Thứ Ba, 18 tháng 10, 2016

Gần 70% nước mắm nhiễm thạch tín vượt ngưỡng

Cập nhật lúc 11:44

 
Người dân hoang mang không biết sử dụng loại nước mắm nào để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình. 
Trong đó: 51% mẫu có kết quả chỉ tiêu nitơ toàn phần nhỏ hơn những gì doanh nghiệp công bố trên nhãn hàng hóa; 20% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ axit amin; 2% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ ammoniac; đặc biệt, có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện arsen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01mg/l). Trong 51% số mẫu có lượng nitơ toàn phần thấp hơn con số nhà sản xuất công bố trên nhãn hàng hóa, có tới gần 15% số mẫu có độ chênh lệch so với nhãn mác trên 40%. Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng arsen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l.
Đáng lo ngại là kết quả thử nghiệm arsen tổng cho thấy, có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,3%) không đạt quy định của QCVN này. Trong đó, hàm lượng arsen tổng của mẫu không đạt dao động từ trên 1.0mg/l - 5mg/l. Điều đáng chú ý là các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ có hàm lượng arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng, cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.
Người dân lo lắng
Theo ông Vũ Văn Diện, từ lâu nay nước mắm luôn là gia vị không thể thiếu đối với các gia đình Việt Nam, tuy vậy không phải ai cũng hiểu rõ và hiểu đúng về thành phần dinh dưỡng, độ an toàn cần có của sản phẩm nước mắm khi đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại hiện nay là người tiêu dùng hoàn toàn không có nhiều thông tin mà nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm. Bà Nguyễn Thị L, sống ở Đống Đa chia sẻ: “Nước mắm là thứ mà khi chế biến bất kỳ món ăn nào hay là bữa ăn nào cũng cần dùng đến. Ấy thế mà giờ nghe đài báo đưa tin nước mắm cao đạm có lượng thạch tín cao mà sợ quá. Những người làm nội trợ như chúng tôi không khỏi lo lắng và hoang mang”.
“Tôi rất hoang mang và lo lắng khi nghe thông tin rất nhiều loại nước mắm trên thị trường hiện nay bị nhiễm độc và chất độc đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe vô cùng nghiêm trọng. Trước nói mua ngoài các cửa hàng, mua nước mắm không nhãn mác thì không an toàn, nhưng giờ những thương hiệu lớn, có truyền thống hàng chục năm rồi cũng bị nghi ngờ nhiễm độc thì quả thực rất lo lắng” - Ngô Thị Ch (phường Vĩnh Tuy - quận Hai Bà Trưng) cho biết.
Trong buổi công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc ngày 17.10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng đưa ra yêu cầu doanh nghiệp phải minh bạch thông tin cho người tiêu dùng về bản chất của sản phẩm nước mắm như: Phương pháp chế biến, nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, dung lượng và các thành phần khác theo quy định một cách chính xác và trung thực, đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản phẩm nước mắm từ nguyên liệu cho đến sản phẩm cuối cùng.
Hội này cũng khuyến cáo người tiêu dùng cần tự trang bị những kiến thức để lựa chọn các sản phẩm phải thỏa mãn hai tiêu chí: Hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao nhưng phải đảm bảo an toàn, vệ sinh. Hội cũng kiến nghị đến cơ quan chính phủ và cơ quan quản lý các cấp nghiên cứu để sớm có quy định cụ thể về bản chất các loại nước mắm đang sản xuất và lưu thông trên thị trường trong nước, cần tăng cường kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn nước mắm và công bố kết quả kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất và góp phần bảo tồn đặc sản nước mắm của Việt Nam.
(Theo Lao động) THÙY LINH

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét