Đừng đánh đồng nước chấm với nước mắm
Cập nhật lúc
08:35
Theo ông Tý, một số đơn vị sản xuất nước
mắm công nghiệp còn tìm tới cơ sở của ông để “đặt hàng” nước mắm cốt mang về
pha chế cho đủ độ đảm như họ công bố vì không đủ thời gian ủ cá.
Trao đổi với
Dân Việt chiều 18.10, chủ cơ sở nước mắm truyền thống Hương Miền Trung (Cà Ná
– Ninh Thuận) chia sẻ: “Chúng tôi làm nghề sản xuất nước mắm gia truyền và từ
bao đời nay chỉ làm theo công thức của cha ông để lại nhưng chưa thấy có ai
phản ảnh gì về chất lượng nước mắm bao giờ. Thi thoảng chỉ có khách hàng yêu
cầu lấy mẫu kiểm nghiệm độ đạm xem có đạt như công bố còn chưa thấy có ai nói
về chất arsen hay còn gọi là thạch tín”, ông Nguyễn Văn Tý, chủ cơ sở nước
mắm Hương Miền Trung nói.
Doanh nghiệp
sản xuất nước mắm truyền thống cho rằng Vinastas công bố gây hiểu nhầm cho
người tiêu dùng
Theo ông Tý,
một số đơn vị sản xuất nước mắm công nghiệp còn tìm tới cơ sở của ông để “đặt
hàng” nước mắm cốt mang về pha chế cho đủ độ đảm như họ công bố vì
không đủ thời gian ủ cá.
Cùng chung nhận
định trên, chị Nguyễn Thị Huyền, đại diện cho thương hiệu nước mắm Hai Non
(Cà Ná) đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn cho biết: “Đã là nước mắm
truyền thống thì phải có arsen nhưng ngay sau khi Vinastas đưa ra công bố,
nhiều nhà khoa học đã phân tích đó là arsen hữu cơ do cá tạo ra, không ảnh
hưởng tới sức khỏe người sử dụng”, chị Huyền nói.
Theo chị Huyền,
để có được độ đạm từ 32 – 35% khi sản xuất theo kiểu truyền thống thì các cơ
sở sản xuất nước mắm truyền thống phải ủ cá tới 3 năm mới có được và cao nhất
của độ đạm là 43- 45%. Với các hãng nước mắm công bố có độ đạm tới 60% thì số
lượng rất ít vì đã qua xử lý cô đặc mới có được độ đạm cao như thế.
Là một trong
những doanh nghiệp bị Vinastas “bêu” tên sản phẩm nước mắm Nhĩ Vàng, ông Đặng
Thành Điểm – Giám đốc Công Ty TNHH Sản Xuất Kinh Doanh Nước Mắm Hưng Thịnh
bức xúc cho biết: “Tôi không hiểu việc công bố kết quả khảo sát của Vinastas
là nhằm mục đích gì? Trong khi, việc công bố thông tin cũng rất “mập mờ”,
nước mắm truyền thống của chúng tôi là làm từ con cá ra, cơ quan chức năng
cũng có quy định cụ thể, dưới 10% độ đạm gọi là nước chấm, việc “đánh đồng”
nước mắm và nước chấm như Vinastas như vậy là đã gây hoang mang cho người
tiêu dùng”, ông Điểm bức xúc nói. Ông Điểm cũng cho biết, đã có kiến nghị lên
Hiệp hội nước mắm Phú Quốc để có quan điểm bảo vệ quyền lợi cho các doanh
nghiệp hội viên. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng cần làm rõ thông tin
này để tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng tới doanh nghiệp
sản xuất nước mắm truyền thống.
Trao đổi với
Dân Việt, bà Hồ Kim Liên – Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phú Quốc cho biết:
Nước mắm Phú Quốc là thương hiệu Quốc gia, đang xuất khẩu đi nhiều nước
ở Châu Âu nên công bố thông tin không rõ ràng của Vinastas đã gây ra hiểu lầm
cho người tiêu dùng, ảnh hưởng tới sản xuất nước mắm truyền thống của nhiều
doanh nghiệp không chỉ ở Phú Quốc mà trên cả nước.
Cũng theo bà
Liên, Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị lên UBND tỉnh Kiên Giang cần có ý kiến
yêu cầu các cơ quan chức năng sớm làm rõ chất lượng nước mắm hiện nay để công
bố cho người tiêu dùng được biết, tránh gây hoang mang.
Đồng thời, Hiệp
hội cũng đề xuất UBND tỉnh tổ chức Hội thảo chuyên ngành về nước mắm tại Phú
Quốc, có mời đại diện các bộ, ngành của Trung ương và các chuyên gia để đưa
ra thông tin công bố rộng rãi cho người tiêu dùng được biết về chất lượng của
nước mắm Phú Quốc.
(Theo Dân Viêt) Thanh Xuân
|
Thứ Tư, 19 tháng 10, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét