Phát hiện ô mai của một số cơ sở sản xuất ở Hà
Nội có chất tạo ngọt vượt ngưỡng
Cập nhật lúc
08:48
Mẫu sản phẩm ô mai mơ chua ngọt của thương hiệu ô mai nổi tiếng
Hồng Lam (Hà Nội) được kiểm nghiệm có chứa đường hóa học saccharin và
cyclamate vượt 6-8 lần so với công bố. Đây là 1 trong 3 mẫu thực phẩm không
đạt chất lượng trong đợt kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán mới đây
Để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết, vừa qua đoàn thanh tra, kiểm
tra do Cục An toàn thực phẩm chủ trì đã tiến hành thanh kiểm tra tại tại Hà
Nội và Hòa Bình. Theo đó, đoàn đã lấy 17 mẫu sản phẩm gồm nem giòn, xúc xích
CP Cocktail xông khói, ô
mai hộp ngũ vị, cải thảo, cải rổ, nạc thịt heo, mực tươi, chân gà đông lạnh,
cam sành, bánh oản, mứt cổ truyền, mứt bí…
Trong đó phát hiện 3 mẫu không đạt chất lượng. Cụ thể gồm
mẫu kim chi cải thảo cắt lát, ngày sản xuất 2/1/2016, hạn sử dụng 1/4/2016; không
đạt về chỉ tiêu coliforms (1,3x102 CFU/g). Sản phẩm của Công ty cổ phần CJ
Foods Việt Nam, Khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP
HCM. Thứ hai là mẫu ô mai mơ cam thảo, ngày sản xuất 5/12/2015, hạn sử
dụng 5/12/2016, sản phẩm của Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Phương Soát, Long
Biên, Hà Nội; không đạt về chỉ tiêu cyclamate (natri cyclamate 1595
mg/kg). Cả hai mẫu này được lấy tại một công ty ở tỉnh Hòa Bình.
Mẫu thực phẩm thứ ba không đạt chỉ tiêu là ô mai mơ chua
ngọt, ngày sản xuất 17/11/2015; hạn sử dụng 17/11/2017. Đây là sản phẩm của
Công ty cổ phần Hồng Lam, địa chỉ Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà
Nội. Mẫu được lấy tại siêu thị Big C Thăng Long, chi nhánh thuộc Trung tâm
Thương mại The Garden, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sản phẩm không
đạt về chỉ tiêu về saccharin: hàm lượng công bố ≤ 200mg/kg, kết quả kiểm
nghiệm là 1.336 mg/kg; hàm lượng cyclamate công bố ≤ 1000mg/kg, kết quả kiểm
nghiệm là 8.310 mg/kg.
Kết quả kiểm tra thực phẩm tết của cơ quan chức
năng đã phát hiện nhiều mẫu ô mai có thương hiệu chứa chát tạo ngọt vượt
ngưỡng
Caccharin và cyclamate là các loại chất tạo ngọt, đường hóa học
được phép sử dụng trong thực phẩm.
Đường hóa học cyclamate trước đây bị cấm sử dụng trong chế biến
thực phẩm tại Việt Nam. Từ năm 2013, chất này lại được cho phép sử
dụng. Hiện nay, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm (Codex) đưa cyclamate vào
Danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm đối với một số
nhóm thực phẩm. Theo Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư, thuộc Tổ chức Y
tế Thế giới cyclamate được xếp vào nhóm 3, là nhóm chất không được phân loại
vào nhóm gây ung thư cho người.
Trong khi đó, trong tài liệu của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP
HCM ghi rõ, cyclamate có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào
thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền... Tại Mỹ năm 1969, cơ quan Quản lý
thực phẩm và dược phẩm cũng đã đưa chất này vào danh mục cấm sử dụng.
Về tác hại saccharin vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên một số
công trình nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng liều cao saccharin trong
thời gian dài có thể gây ung thư. Vì thế để đảm bảo an toàn, mức độ sử dụng
hàng ngày chấp nhận được của con người đối với saccharin là 2,5 mg trên một
kg thể trọng.
Theo Cục An toàn thực phẩm, với các mẫu thực phẩm không đạt chất
lượng, Cục An toàn thực phẩm đã thông báo cho cơ sở sản xuất, kinh doanh để
tạm dừng lưu thông lô sản phẩm vi phạm, xử lý cơ sở chịu trách nhiệm về sản
phẩm theo quy định. Đồng thời Cục cũng giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
nơi quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm này trên địa bàn để giám
sát và xử lý cơ sở vi phạm theo quy định.
TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho
biết, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, kể cả
những ngày nghỉ Tết, Cục vẫn chỉ đạo Thanh tra Cục và các lực lượng chức năng
tiếp tục ứng trực, đôn đốc các địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử
lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.
(Theo Sức khỏe và Đời sống) Thái Bình
|
Thứ Ba, 2 tháng 2, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét