Thứ Ba, 2 tháng 2, 2016

Pepsi thừa nhận dùng nguyên liệu TQ sản xuất Trà Ô long Tea+ Plus

 Cập nhật lúc 09:14    

Chiều 1/2/2016, trả lời phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Suntory Pepsico Việt Nam đã có văn bản giải trình về nguồn gốc nguyên liệu để sản xuất Trà Ô long Tea+ Plus.


 pepsi thua nhan dung nguyen lieu tq san xuat tra o long tea plus
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trả lời các phóng viên.
Ông Phong cho biết: “Trong văn bản báo cáo với Cục An toàn thực phẩm, Suntory Pepsico Việt Nam thừa nhận dùng nguyên nhập khẩu từ Trung Quốc để chế tạo Trà Ô long Tea+ Plus.”
Như vậy, thông tin do người tiêu dùng phát giác và báo chí phản ánh trong thời gian qua là có thật.
Vụ việc được công khai cách đây khoảng 1 tháng sau khi lộ ra tờ khai nhập khẩu của Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam.
Từ tháng 6 đến tháng 12/2015, công ty này mặt hàng nhập khẩu là “Bột trà ô long-Instant Oolong tea powder SUN60 (Qui cách đóng gói: 20kgs/1 carton)”, nơi nhập khẩu là Việt Nam, nguồn gốc xuất xứ ghi “CN” (viết tắt China, tức Trung Quốc - PV). Số hàng này được vận chuyển bằng đường biển.
Suntory Pepsico Việt Nam chỉ quảng cáo rầm rộ “chất lượng Nhật Bản” nhưng dấu nhẹm đi nguồn gốc nguyên liệu toàn Trung Quốc của sản phẩm Trà Ô long Tea+ Plus.
Điều này bị dư luận đánh giá là thiếu rõ ràng, minh bạch. Thêm vào đó là sự im lặng khó hiểu của Suntory Pepsico Việt Nam khiến nhiều khách hàng có cảm giác bị lừa, bị coi thường.
 pepsi thua nhan dung nguyen lieu tq san xuat tra o long tea plus
Nữ doanh nhân Hà Linh đã bị đầu độc khi lên đường sang Trung Quốc mở rộng thị trường cho sản phẩm chè Ô Long Lâm Đồng. 
Chúng ta đều đã biết, người nông dân trồng chè Ô long của Việt Nam đã phải khốn đốn như thế nào để tìm nơi tiêu thụ sản phẩm của mình trước sự chèn ép của thương lái Đài Loan, Trung Quốc.
Gần đây nhất là sự việc đau lòng, nữ doanh nhân Hà Linh chuyên sản xuất chè Ô Long ở Lâm Đồng phải sang tận Trung Quốc để khai phá thị trường, khai thông bế tắc trong việc tiêu thụ sản phẩm. Và đau đớn thay, tại đây, chị bị đầu độc, bị sát hại và nguyên nhân cái chết vẫn đang bị nghi ngờ là do cạnh tranh trong làm ăn, trong xuất nhập khẩu chè Ô long.
Ở nhiều địa phương, đặc biệt là Đà Lạt, nông dân Việt Nam phải bán với giá rẻ mạt, thậm chí là đổ bỏ chè Ô Long do không tiêu thị được.
Suntory Pepsico khai thác thị trường Việt Nam nhưng lại sang tận Trung Quốc để nhập chè Ô long dạng bột. Trong khi đó nguồn chè tươi lại ở ngay Lâm Đồng lại không được sử dụng.
Có một số ý kiến cho rằng, doanh nghiệp này không muốn chế tạo Trà Ô Long Tea+ Plus từ chè trồng ở Lâm Đồng là vì chi phí sản xuất cao. Trong khi đó, bột chè Ô long nhập từ Trung Quốc về pha chế lại rất rẻ.
 pepsi thua nhan dung nguyen lieu tq san xuat tra o long tea plus
Trà Ô long Tea+ Plus được quảng cáo rầm rộ là "chất lượng Nhật Bản" nhưng được sản xuất từ nguyên liệu Trung Quốc.
Chưa nói đến việc nguyên liệu Trung Quốc thường bị nghi ngờ về chất lượng, chỉ riêng việc Suntory Pepsico bở rơi người nông dân trong lúc khó khăn đã có thể đặt ra câu hỏi về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp này.
Sự bức xúc của dư luận với Suntory Pepsico đã buộc cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc. Ngày 22/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu Suntory Pepsico giải trình rõ vấn đề này.
Và trong công văn trả lời Cục An toàn thực phẩm, Suntory Pepsico đã buộc phải thừa nhận việc dùng nguyên liệu Trung Quốc để sản xuất ra Trà Ô long Tea+ Plus.
Theo Năng lượng Mới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét