Pepsi thừa
nhận dùng nguyên liệu TQ sản xuất Trà Ô long Tea+ Plus
Cập nhật lúc 09:14
Chiều 1/2/2016, trả lời phóng viên, ông Nguyễn
Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Công ty
Suntory Pepsico Việt Nam đã có văn bản giải trình về nguồn gốc nguyên liệu để
sản xuất Trà Ô long Tea+ Plus.
Ông
Phong cho biết: “Trong văn bản báo cáo với Cục An toàn thực phẩm, Suntory
Pepsico Việt Nam thừa nhận dùng nguyên nhập khẩu từ Trung Quốc để
chế tạo Trà Ô long Tea+ Plus.”
Như vậy, thông tin do người tiêu dùng phát giác và báo chí phản ánh
trong thời gian qua là có thật.
Vụ việc được công khai cách đây khoảng 1 tháng sau khi lộ ra tờ
khai nhập khẩu của Công Ty TNHH Nước Giải Khát Suntory Pepsico Việt Nam.
Từ tháng 6 đến tháng 12/2015, công ty này mặt hàng nhập khẩu là “Bột
trà ô long-Instant Oolong tea powder SUN60 (Qui cách đóng gói: 20kgs/1
carton)”, nơi nhập khẩu là Việt Nam, nguồn gốc xuất xứ ghi “CN” (viết tắt
China, tức Trung Quốc - PV). Số hàng này được vận chuyển bằng đường biển.
Suntory
Pepsico Việt Nam chỉ quảng cáo rầm rộ “chất lượng Nhật Bản” nhưng dấu nhẹm đi
nguồn gốc nguyên liệu toàn Trung Quốc của sản phẩm Trà Ô long Tea+
Plus.
Điều này bị dư luận đánh giá là thiếu rõ ràng, minh bạch.
Thêm vào đó là sự im lặng khó hiểu của Suntory Pepsico Việt Nam khiến nhiều
khách hàng có cảm giác bị lừa, bị coi thường.
Chúng ta đều đã biết, người nông dân trồng chè Ô long của Việt
Nam đã phải khốn đốn như thế nào để tìm nơi tiêu thụ sản phẩm của mình trước
sự chèn ép của thương lái Đài Loan, Trung Quốc.
Gần đây
nhất là sự việc đau lòng, nữ doanh nhân Hà Linh chuyên sản
xuất chè Ô Long ở Lâm Đồng phải sang tận Trung Quốc để khai phá thị trường,
khai thông bế tắc trong việc tiêu thụ sản phẩm. Và đau đớn thay, tại đây, chị
bị đầu độc, bị sát hại và nguyên nhân cái chết vẫn đang bị nghi ngờ là do
cạnh tranh trong làm ăn, trong xuất nhập khẩu chè Ô long.
Ở nhiều địa phương, đặc biệt là Đà Lạt, nông dân Việt Nam phải bán với
giá rẻ mạt, thậm chí là đổ bỏ chè Ô Long do không tiêu thị được.
Suntory Pepsico khai thác thị trường Việt Nam nhưng lại sang tận Trung
Quốc để nhập chè Ô long dạng bột. Trong khi đó nguồn chè tươi lại ở ngay Lâm
Đồng lại không được sử dụng.
Có một
số ý kiến cho rằng, doanh nghiệp này không muốn chế tạo Trà Ô Long Tea+
Plus từ chè trồng ở Lâm Đồng là vì chi phí sản xuất cao. Trong khi đó, bột
chè Ô long nhập từ Trung Quốc về pha chế lại rất rẻ.
Chưa nói
đến việc nguyên liệu Trung Quốc thường bị nghi ngờ về chất lượng,
chỉ riêng việc Suntory Pepsico bở rơi người nông dân trong lúc khó
khăn đã có thể đặt ra câu hỏi về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp này.
Sự bức xúc của dư luận với Suntory Pepsico đã buộc cơ quan quản
lý nhà nước phải vào cuộc. Ngày 22/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã
có công văn yêu cầu Suntory Pepsico giải trình rõ vấn đề này.
Và trong
công văn trả lời Cục An toàn thực phẩm, Suntory Pepsico đã buộc
phải thừa nhận việc dùng nguyên liệu Trung Quốc để sản xuất ra Trà Ô
long Tea+ Plus.
Theo Năng lượng
Mới
|
Thứ Ba, 2 tháng 2, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét