BS Harvard: Muốn không loãng xương,
ngừng uống sữa!
Cập nhật lúc 07:14
Liệu đây có được coi là “lời nói dối xuyên
quốc tế, khi các nhà sản xuất và truyền thông đang “đầu độc” người dân bằng
những quảng cáo tung hô sữa như vị thần bảo vệ xương của bạn chắc khỏe.
Hình ảnh những vận động viên thể thao rạng rỡ bên ly sữa mát lạnh
khiến người xem không khỏi thèm thuồng: Thèm bộ xương được chắc khỏe, thèm
luôn cả sữa họ uống. Cặp đôi hoàn hảo này khiến doanh sữa liên tục tăng từ
những năm 1993. Và giờ đây, mỗi gia đình đều dự trữ thùng to thùng nhỏ các
loại sữa đủ vị cho cả gia đình.
Thật “nhẫn tâm” khi kéo bức màn đẹp đẽ này xuống!
Sữa tiệt trùng, tiệt luôn cả lợi khuẩn và
dưỡng chất
Trung bình mỗi người Mỹ tiêu thụ 104 lít sữa bò mỗi năm, nó và
một số nước trong liên minh Châu Âu có tỷ lệ tiêu thụ sữa hàng đầu thế giới,
nhưng cũng là các nước có bệnh nhân loãng xương cao nhất.
Nguyên nhân là trong quá trình tiệt trùng sữa, các lợi khuẩn cũng
bị tiêu diệt và phá hủy một hàm lượng đáng kể các chất dinh dưỡng trong sữa,
như Vitamin C và i ốt, thậm chí cả canxi – một thành phần thiết yếu giúp
xương chắc khỏe.
Giống như tất cả protein từ động vật, sữa axit hóa pH của cơ thể
và gây ra một sự điều chỉnh sinh học. Bạn biết đấy, canxi là một chất trung
hòa axit tuyệt vời và nó được dùng để trung hòa độ axit có trong sữa. Khi
canxi bị kéo khỏi xương, nó bị đào thải qua đường nước tiểu do đó dẫn đến
tình trạng xương thiếu canxi trầm trọng.
Sữa ít béo vẫn gây béo phì
Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng Đại học Harvard, David Ludwig cho rằng:
Nó hoàn toàn không tốt như những loại sữa khác, đơn giản nó chỉ là thức uống
được dán nhãn “low-fat” nên khiến nhiều người phát cuồng và tiêu thụ 3 ly mỗi
ngày.
Nó đánh lừa bạn về việc không tăng cân dẫ đến tình trạng tiêu thụ
vô tội vạ, chẳng mấy chốc bạn béo phì vì sữa không béo này.
Nghiên cứu này có sự hỗ trợ từ người đồng nghiệp Gitanjali Singh,
trong đó có ghi chép rằng: Sữa có đường có liên quan đến 180.000 ca tử vong
trên toàn thế giới vào năm 2010.
David cho rằng: Sữa ít béo phổ biến rộng rãi là do chiêu tiếp thị
thông minh của nhà sản xuất, đánh vào tâm lý người tiêu dùng khiến họ dần
nhận thức sai lệch về tác dụng của nó.
Hàm lượng chất béo bão hòa cần thiết để chống lại loãng xương thì
ít đi, nhưng lượng đường lại tăng 13gr trong mỗi cốc sữa ít béo có đường.
Sữa thô có thể gây ung thư
Nếu bạn tưởng tượng khung cảnh những con bò mạnh khỏe được chăn
thả trên đồng cỏ xanh mướt và không có thuốc trừ sâu, thì bạn đã nhầm to.
Bò “tự nhiên” không thể đáp ứng đủ sữa cho con người, vì thế
chúng được tiêm hormone tăng trưởng ( gọi tắt: rBGH) để biến đổi gen và kích
thích khả năng ra sữa của bò.
Trong khi rBGH bị cấm ở Nhật, Úc, Canada, liên minh Châu Âu do lo
ngại về sức khỏe con người và động vật, thì ở Mỹ, nó lại được sử dụng rộng
rãi để tăng sản lượng sữa từ 10% đến 15%.
Những con bò “nhân tạo” này có thể chứa hơn 20 loại kích thích,
giảm đau và kháng sinh,…dẫn đến sữa của chúng có khả năng gây ung thư và các
bệnh lý nghiêm trọng khác.
Và cuối cùng, sữa của bò là để cho bê, nó không hề là một lựa
chọn tốt nhất cho xương của bạn. Hãy thay thế bằng ngũ cốc, hạnh nhân và sữa
chua để đảm bảo sức khỏe toàn diện của bạn.
(Theo
Cafebiz / Trí Thức Trẻ)
|
Thứ Tư, 3 tháng 2, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét