19:43
Sự thật kinh hoàng về rau an toàn bán ở các siêu thị Hà NộiHơn 1 năm nay, các sản phẩm rau an toàn ở siêu thị Le’s Mart, Minh Hoa, Citimart,… đều nhập mặt hàng rau củ quả từ Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm (địa chỉ tại xã Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội).
Tuy nhiên, theo
tìm hiểu của PV báo Đất Việt, phần lớn các mặt hàng “rau an toàn” này đều là
những rau củ quả không rõ nguồn gốc, được Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau
an toàn số 5 Thôn Đầm mua từ các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội sau đó mang
về đóng gói, dán tem giả làm rau củ quả được trồng tại xã Vân Nội.
Điều bất ngờ là
công đoạn này diễn ra ngay trên chiếc xe ôtô 16 chỗ và chỉ mất khoảng 5 phút.
Sau đó các sản phẩm này tuồn vào trong siêu thị dưới nhãn mác rau an toàn và
bán với giá trên trời. Người tiêu dùng đã bị lừa trong thời gian dài mà không
hề biết thực phẩm mình đang tin tưởng thực chất có nguy cơ gây hại rất cao.
Được quyền tự
nhận rau an toàn
Theo tìm hiểu,
Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm do người phụ nữ tên
là Trần Thị Vui làm giám đốc nhưng thực chất người điều hành hoạt động lại là
người thanh niên tên Nguyễn Hưng Bình. Ngoài Bình còn có hai người cùng trợ
giúp việc nhập và xuất mặt hàng rau củ quả cho công ty này là bà Hiền – mẹ vợ
Bình và Dương – vợ Bình.
Cơ sở này hàng
ngày đều lấy rau không rõ nguồn gốc ở các chợ đầu mối, sau đó đem cung cấp
cho các siêu thị lớn ở Hà Nội dưới dạng rau an toàn, được trồng ở xã Vân Nội.
Trong đó đáng chú ý là siêu thị Minh Hoa (có 2 cơ sở ở 174 Thái Hà và 14 Đặng
Tiến Đông), siêu thị Le’s Mart (có 3 cơ sở ở Bà Triệu, KĐT Văn Quán, Mỹ Đình)
và siêu thị Citimart (tòa nhà Indochina số 239 Cầu Giấy)…
Hệ thống các siêu thị Le's mart, Citimart, Minh Hoa trên địa bàn
Hà Nội hàng ngày vẫn nhập rau không rõ nguồn gốc từ Công ty TNHH sản xuất
tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm
Chúng tôi tìm
đến công ty của Bình để tìm hiểu về việc cung ứng rau cho các siêu thị lớn
ngoài Hà Nội, tuy nhiên những người dân ở xã Vân Nội đều cho biết, trên địa
bàn có rất nhiều công ty cung ứng rau củ quả an toàn đi khắp cả nước.
Ở đây không có
một công ty nào treo bảng hiệu mà chỉ liên danh với Hợp tác xã Sản xuất rau
an toàn Vân Nội để hợp thức hóa giấy tờ, thủ tục kinh doanh. Trụ sở của các
công ty này thực chất chỉ là những nhà dân và nhân viên công ty là các thành
viên trong một gia đình (vừa là giám đốc, kiêm luôn nhân viên – PV).
Để chứng minh
công ty của mình đều xuất đi những mặt hàng rau củ quả nguồn gốc rõ ràng,
người thanh niên tên Bình – con bà Vui chỉ tay vào chiếc tem chứng nhận rau
sạch của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Thành phố Hà Nội giọng khá tự hào:
“Quan trọng là chiếc tem này này, không phải cơ sở nào cũng được cấp đâu,
phải những cư sở uy tín như nhà tôi mới có”.
Tuy nhiên, chỉ
một lúc sau Bình lại cười và nói: “Những cái này lần đầu là do HTX rau Vân
Nội cấp cho nhưng sau này là do nhà mình tự đi in”.
Chiếc xe ô tô của Công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số
5 Thôn Đầm đi mua rau ở chợ đầu mối Dịch Vọng vào lúc sáng sớm...
Rau an toàn sản
xuất…ở chợ!
Để tìm hiểu rõ
hơn về nguồn gốc cũng như đường đi của mặt hàng rau không rõ nguồn gốc được
hóa thành rau an toàn vào các siêu thị, PV báo Đất Việt đã thâm nhập vào cơ
sở của công ty TNHH sản xuất tiêu thụ rau an toàn số 5 Thôn Đầm dưới dạng
nhân viên làm thuê.
Tại đây, bà
Hiền – mẹ vợ của Bình, đồng thời cũng là nhân viên lâu năm của công ty bật
mí: “Phần lớn lượng rau xuất cho siêu thị mỗi ngày là được mua ở chợ Vân Trì.
Vì đây là chợ đầu mối rau lớn của Hà Nội, rau từ khắp các nơi được mang về
đây do đó có nhiều chủng loại rau hơn ở chợ này”.
Hàng ngày, vào
khoảng 13h, Bình, Dương và bà Hiền trực tiếp có mặt tại chợ đầu mối Vân Trì
mua rau. Sau đó, đưa về nhà gắn nhãn mác rau an toàn xã Vân Nội rồi cung ứng
cho các siêu thị Minh Hoa, Le’s Mart, Citimart…
Theo lời kể của
những người trong gia đình Bình, để biết được lượng rau mỗi siêu thị cần một
ngày là bao nhiêu kilogam và những loại rau củ gì, thì cứ khoảng từ 3h chiều
cho đến 7h tối hàng ngày, các siêu thị đều gửi một bản fax đơn đặt hàng trong
đó có ghi cụ thể số
lượng, chủng loại rau họ cần và có khi là ghi cả thời gian giao hàng cho họ.
Rồi sau đó được đóng gói rau an toàn trong thời gian 5 phút và
chuyển đến ngay cho siêu thị vào lúc sáng sớm.
Nhưng lượng rau
và loại rau các siêu thị nhập mỗi ngày không thay đổi nhiều. Nếu như có thừa
thì để lại hôm sau giao tiếp. Còn nếu vẫn còn kịp thời gian giao hàng thì một
người sẽ xuống chợ mua rau rồi trực tiếp đưa lên xe để Bình ngồi trong đó
“sản xuất rau an toàn” trực tiếp chỉ trong 5 phút bằng cách đóng gói và dán
tem ngay trên xe.
Theo lời của
Dương, để mua được đủ lượng rau cần thiết, Dương thường rong ruổi cả buổi
chiều ở chợ. Xem hết hàng nọ hàng kia, nâng lên đặt xuống, ỉ ôi mặc cả sao
cho mua được rau với giá rẻ nhất. Do công việc này diễn ra từ nhiều năm nay
nên chỉ cần mua xong là tới cuối phiên chợ những người bán rau sẽ chở rau về tận nhà cho Dương.
Vừa đóng gói
rau mua ở chợ, Bình cho biết: “Từ nhiều năm nay, chỉ trừ 3 ngày tết là nghỉ,
mỗi ngày gia đình thu mua, sơ chế đóng gói và mang đi giao khoảng một tấn rau
củ quả các loại cho rất nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội”.
Rồi Bình bật mí
tiếp, khi các siêu thị có nhu cầu mua các loại rau trái vụ, gia đình còn nhập
những lô hàng Trung Quốc về đóng gói, gắn tem trồng từ xã Vân Nội rồi bán cho
các siêu thị.
Nếu đơn hàng từ
các siêu thị quá lớn, lượng rau thu mua được từ các chợ đầu mối chưa đủ thì
tầm hơn 1h sáng, gia đình Bình lái một chiếc xe tải dạng 1 tấn tới các chợ
đầu mối khác để tiếp tục thu mua một lượng lớn rau trôi nổi trên thị trường
rồi đóng gói, lên đời cho rau tại chỗ.
Ngay sau đó,
những loại rau này lập tức được giao cho các siêu thị ngay trong đêm dưới
dạng hàng rau an toàn, sản xuất từ Vân Nội.
(Theo Đất Việt) Văn Tuấn – TP
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét