07:50
100% mẫu mì tôm, măng
tươi “ngậm” axit oxalic gây sạn, sỏi thận
Axit oxalic là loại hoá chất độc để
tẩy trắng, tẩy vết bẩn, khử gỉ sét... cấm sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên,
kết quả kiểm nghiệm được GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Y tế công
cộng - công bố chiều ngày 26.12, tại hội thảo về an toàn thực phẩm được tổ
chức tại TPHCM, khiến dư luận bàng hoàng: 100% mẫu mì tôm, măng tươi đều có
axit oxalic - tác nhân gây ra sỏi thận nguy hiểm...
Nhiều
món ăn hằng ngày phát hiện chứa axit oxalic
Thời gian gần
đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều sản phẩm được chế biến từ
bột lại có sự hiện diện của loại hoá chất độc hại này. Cụ thể, mới đây, Chi
cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TPHCM đưa 4 mẫu mì căn, hủ tiếu khô, mì sợi khô
được lấy tại một số điểm kinh doanh trên địa bàn TP đi phân tích, thì cả 4
đều chứa axit oxalic.
Đầu tháng
7.2013, trong 7 mẫu bún tươi, bánh canh, thực phẩm làm từ gạo lấy ngẫu nhiên
ở các điểm bán nhỏ lẻ ngoài thị trường, qua phân tích đã phát hiện 2 mẫu chứa
aixt oxalic với hàm lượng 54,5 và 304mg/1kg.
Mới đây nhất,
Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng III, có trụ sở tại
TPHCM, đã phân tích mẫu măng muối của cơ sở chế biến của ông Nguyễn Văn Lâm
(xã Thái Bình, huyện Châu Thành, Tây Ninh) sử dụng axit oxalic.
Theo khai nhận,
ông Lâm đã mua khoảng 100 tấn gồm măng le và măng tre về ngâm muối để bỏ mối
cho các chợ trên địa bàn Tây Ninh. Đến thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã đưa
ra thị trường khoảng 30 tấn. Kết quả giám định 6 mẫu thử cho thấy, chất mà cơ
sở ông Lâm dùng để tẩy trắng măng là axit oxalic.
Theo công bố
của GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, từ cuối tháng 6 đến ngày 10.12.2013, Cty cổ phần
dịch vụ khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng đã tiến hành phân tích 873 các mẫu
bún, bánh phở, hủ tiếu; bột nguyên liệu; mì tôm; măng tươi; măng muối; há
cảo, nấm mèo, bánh bông lan, bánh cuốn, cà rốt, trà... thì phát hiện 363 mẫu
(chiếm 41,58%) có axit oxalic rất cao.
Điều đáng nói,
trong số đó, qua phân tích 62 mẫu mì tôm (trong nước lẫn nhập khẩu) thì 100%
đều có sự hiện diện của axit oxalic với nồng độ khoảng (30,8 - 449mg/kg); 9
mẫu măng tươi thì cả 9 đều có axit oxalic (295 - 3.080mg/kg); 25/26 mẫu măng
muối (96,15%) có axit oxalic. Ngoài ra, 35/54 mẫu há cảo, nấm mèo, bánh bông
lan, bánh cuốn, cà rốt, trà có nồng độ axit oxalic từ 73,5- 293mg/kg...
Axit oxalic:
Thủ phạm gây sạn thận
Vấn đề được
người dân quan tâm, axit oxalic khi có trong thực phẩm sẽ gây hại gì cho sức
khoẻ người sử dụng? Trên thực tế, loại axit này hiện diện rất nhiều trong
thực phẩm tự nhiên như đậu phụng rang (131mg/100 g), lá rau dền (530mg/100g);
măng (333mg/100g), hạt điều rang (263mg/100g)...; thế nhưng cần phải phân
biệt rõ, axit oxalic có trong tự nhiên, hay cơ sở sản xuất tự thêm vào là
chuyện không dễ.
Nhiều cơ sở chế
biến khẳng định không sử dụng axit oxalic trong quá trình sản xuất, nhưng tại
sao khi xét nghiệm cơ quan chức năng lại phát hiện hoá chất này? Nếu lạm dụng
axit oxalic dùng để tẩy trắng thì các loại mì tôm, mì sợi khô cần có màu vàng
để bắt mắt, không cần phải tẩy trắng nhưng vẫn phát hiện loại axit trên.
GS Sơn, cho
rằng, do nguyên liệu sản xuất đầu vào là bột đã có axit oxalic để làm trắng
bột. Cụ thể, qua phân tích 353 mẫu bột thì đã có 120 mẫu có axit oxalic với
nồng độ khoảng 32,4- 374mg/kg. Trong khi đó, các loại bột lại là nguyên liệu
chính dùng để sản xuất các loại bánh, bún, miến, mì...
Mì căn của cơ
sở sản xuất Đinh Thanh Lẹ mới đây đã phát hiện có chứa axit oxalic. Khi làm
việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở này liên tục kêu oan, mì căn được sản
xuất từ bột mì và muối có màu vàng thì không cần phải tẩy trắng.
Theo GS Sơn,
nếu phân loại theo hệ thống quốc tế GHS thì axit oxalic được cảnh báo nguy
hiểm được dùng để tẩy rửa trong công nghiệp. Đến thời điểm này, tại VN, axit
oxalic không có trong danh sách phụ gia thực phẩm cho phép nên không được cho
vào thực phẩm vì bất cứ lý do gì. Axit oxalic rất có hại cho sức khỏe của con
người. Vào cơ thể, chúng có xu hướng kết tủa khi gặp dinh dưỡng có chứa
canxi. Nếu sử dụng lâu dài thực phẩm có chứa aixt oxalic, sự kết tủa này sẽ
có hại cho thận, gây sỏi thận hoặc đọng lại các khớp xương.
TS-BS Dư Thị
Ngọc Thu - khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Chợ Rẫy - cảnh báo: Nếu axit oxalic hay
dưới dạng oxalat có trong hoa quả thiên nhiên thì không độc hại, nhưng đối
với các loại thực phẩm được sử dụng chất tẩy trắng, trong đó có thuốc tẩy
bằng hoá chất axit oxalic thì sẽ rất gây hại.
(Theo Lao động) Võ Tuấn
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét