21:58
Thạch dừa
"ngon" nhờ ướp phân bón, ăn vào ung thư
Nếu sử dụng
hóa chất làm phân bón cho vào thực phẩm thì rất nguy hiểm vì một khi vượt quá
ngưỡng cho phép, cơ thể không đào thải được, tích luỹ lâu ngày gây ra các
bệnh lý cấp tính, mãn tính hay ung thư.
Các “tín đồ” của món thạch dừa những
ngày qua khá sốc trước thông tin một số cơ sở chế
biến thạch dừa không biết vô tình hay cố ý đã nhầm lẫn giữa hai chất
sunphat amon (SA) và di-amonium phosphate (DAP) dùng trong nấu thạch với phân
bón SA, DAP, NPK…, dẫn đến mua các loại phân bón này về làm thạch dừa!
Nếu
quá ngưỡng sẽ rất nguy hiểm
Hoá chất dùng làm phân bón thì không
thể có độ tinh khiết cao đáp ứng được yêu cầu khắt khe cho thực phẩm con
người, và có thể nhiễm kim loại nặng, các độc tố từ vi sinh vật, các vi sinh
vật gây bệnh… Nếu sử dụng cho vào thực phẩm thì rất nguy hiểm vì một khi vượt
quá ngưỡng cho phép, cơ thể không đào thải được, tích luỹ lâu ngày gây ra các
bệnh lý cấp tính, mãn tính hay ung thư.
Trong trường hợp sunphat amon (SA, còn
gọi là ammonium sulfate), nếu là hoá chất tinh khiết thì hầu như không ảnh
hưởng nhiều đến sức khoẻ, còn dùng SA dưới dạng phân bón cho vào thực phẩm
thì cực kỳ nguy hiểm như đã trình bày.
Mặc dù hiện nay SA không có mặt trong
danh mục phụ gia cho phép sử dụng vào thực phẩm, nhưng nó từng được cho phép
trên thế giới và có cả mã số phụ gia thực phẩm quốc tế là E517. Tuy nhiên, ở
Việt
Còn DAP là di-ammonium phosphate, cũng
như SA là loại phân bón được sử dụng khá phổ biến trong nông nghiệp, giúp
cung cấp các yếu tố đa lượng cho cây trồng (SA cung cấp 21% N và 23% S; DAP
cung cấp N và P). DAP không được sử dụng trong thực phẩm, mặc dù xét về bản
chất hoá học thì ammonium phosphate không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ con
người.
Cần
có hiểu biết về sản phẩm trước khi dùng
Bản chất của thạch dừa là chất xơ
(cellulose) do dòng vi khuẩn lên men acetic sinh ra, nó là lớp nha bào do vi
khuẩn sinh ra và kết thành khối. Mảng nha bào này chính là con giấm ta thường
thấy trong các bình lên men trong gia đình, chính vì vậy trong quá trình lên
men thạch dừa người ta nghe mùi giấm, bởi các vi khuẩn ngoài việc tạo ra lớp
nha bào (thạch dừa) còn tạo ra axít acetic (giấm).
Sau khi quá trình lên men kết thúc,
người ta mang khối nha bào ra rửa kỹ bằng nước sạch nhằm loại bỏ hoàn toàn
axít acetic và chỉ giữ lại phần thạch dừa (thành phần chính là cellulose).
Như vậy, ăn thạch dừa thực chất là ăn cellulose, nó chính là chất xơ giống
như rau.
Về nguyên tắc, nếu ta ăn thạch dừa có
chứa cellulose, tương tự như ăn rau sẽ giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt,
tăng nhu động ruột và giúp cơ thể loại bỏ chất độc. Tuy nhiên, đó là trường
hợp ta ăn vừa phải và thạch dừa không có nhiều đường.
Chất xơ dù có khả năng giúp cơ thể thải
bỏ bớt chất độc, nhưng nếu ăn quá nhiều nó sẽ hấp thu các khoáng chất và một
số thành phần vi lượng khác rồi thải ra ngoài, làm giảm khả năng hấp thu các
chất. Ngoài ra, trên thị trường thạch dừa thường được phối trộn chung với
nước đường nồng độ khá cao, nếu chúng ta ăn quá nhiều thạch dừa thì sẽ dung
nạp một lượng lớn đường.
Trước khi sử dụng sản phẩm, người tiêu
dùng phải tìm hiểu một số kiến thức khoa học và an toàn thực phẩm để tự bảo
vệ mình. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần nhận thức rằng: thực phẩm dù tốt,
dù bổ đến đâu mà dùng quá nhiều cũng có hại. Cuối cùng, người tiêu dùng phải
biết đòi hỏi doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tôn trọng sức khoẻ của mình
thông qua sự hiểu biết về sản phẩm, và tuyệt đối không sử dụng sản phẩm không
nhãn mác.
Theo
Sài Gòn Tiếp Thị
|
Thứ Năm, 24 tháng 5, 2012
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét