Rùng
mình với mớ rau xanh non, mỡ màng ngoài chợ
Cập
nhật lúc 09:19
Thông
tin về cách trồng rau bằng nước cống hay nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi
thối, tưới bằng dầu nhớt, “tắm” thuốc trừ sâu, kích phọt, ngâm trong hóa
chất,... xuất hiện ngày càng nhiều khiến nhiều người rùng mình. Bó rau non mỡ
màng mà chúng ta mua về ăn hàng ngày có gì?
Những
nỗi lo sợ về cách trồng rau non mỡ
Cách
đây vài ngày, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tồn dư hóa chất
bảo vệ thực vật, vi sinh vật trên nông sản là nguyên liệu chế biến
thực phẩm còn chiếm tỷ lệ cao.
Theo cơ
quan này, hàng năm, qua các chương trình giám sát chủ động, tiến hành lấy
hàng chục nghìn mẫu thực phẩm tại các vùng miền, kết quả cho thấy tồn dư hóa
chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép trên rau, củ, quả vẫn chiếm khoảng
3-5%, trong khi các nước khác chỉ khoảng 2%. Đặc biệt, 10 tháng đầu năm 2015,
tỷ lệ rau tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng lên đến trên 10%.
Trong
khi đó, Cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT) cũng từng thông
tin, trong tháng 8 và 9/2015, Sở NN-PTNT Hà Nội đã lấy 63 mẫu rau quả kiểm
nghiệm đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả, có14/63 mẫu rau quả có dư
lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép của Việt Nam (chiếm
22,2%).
6 tháng
đầu năm nay cơ quan chức năng cũng phát hiện gần 4% mẫu rau chứa tồn dư thuốc
bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
Thực
tế, những con số nêu trên mới phản ánh một phần số lượng rau được lấy mẫu.
Còn ở các chợ, nhiều tiểu thương thừa nhận, họ bán đủ loại rau củ quả cả chục
năm nay mà chưa bao giờ thấy cơ quan chức năng đến lấy mẫu kiểm nghiệm xem có
an toàn không.
Ngoài
câu chuyện đáng báo động ở trên, “công nghệ” trồng rau độc nhất vô nhị của
người nông dân được truyền thông phanh phui còn khiến mọi người khiếp sợ.
Cụ thể,
ngay giữa Thủ đô Hà Nội, cả một cánh đồng rau rộng hàng chục ha chạy dọc sông
Cầu Đá (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm), với đủ loại rau xanh non mơn mởn, được tưới
bởi thứ nước sông đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Đó là sông Cầu Đá, con sông nổi
tiếng vì ô nhiễm ở Hà Nội. Sau đó, rau từ cánh đồng này chuyển đi cung cấp
cho rất nhiều chợ lớn nhỏ ở nội đô.
Đáng sợ
hơn, đầu năm 2016, tại vựa rau muống lớn
ở huyện Củ Chi (TP.HCM), lực lượng chức năng cũng bắt quả tang người dân nơi
đây dùng loại dầu nhớt đen sì để tưới lên những ruộng rau muống.
Họ mua
nhớt thải với giá 12.000 đồng/lít, phun lên ruộng rau với tỉ lệ 300 ml/1.000
m2 nhằm để diệt rầy.
Trong
khi đó, những thông tin về rau “tắm” trong thuốc trừ sâu, "kích
phọt" xuất hiện ngày càng nhiều. Ví như, hồi đầu tháng 4/2016, tại vựa
rau an toàn trên địa bàn xã Khai Thái (Phú Xuyên, Hà Nội) - nơi cung cấp
lượng rau cần cực lớn cho Hà Nội. Nông dân đã dùng nhiều thuốc bảo vệ thực
vật, thậm chí cả thuốc “siêu tăng trưởng HVP-Ga3” - loại phun lên rau giúp
lớn cực nhanh, chỉ 3 ngày thu hoạch được.
“Ngậm”
đủ chất độc
Như
vậy, người dân có quyền đặt câu hỏi: Bó rau non mỡ màng bán ngoài chợ mà
chúng ta đang mua về nhà ăn hàng ngày có gì?
Theo
PGS TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại
học Bách Khoa), cho biết, tất cả các loại hóa chất bảo vệ thực vật đều độc
hại, tuy nhiên, mức độ độc hại còn phụ thuộc vào liều lượng được dùng ít hay
nhiều và thời gian cách ly dài hay ngắn.
Có loại
thời gian cách ly để phân giải hết hàm lượng độc tố của thuốc chỉ 1 tuần, có
loại thời gian cách ly tới cả tháng, thậm chí có loại không thể phân giải
(tức loại thuốc bị cấm sử dụng).
Song,
trong thực tế, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun lên rau, mọi người
thường không tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật, chưa hết thời gian cách ly đã
vội thu hoạch về bán.
Theo
đó, rau cỏ thường bị tồn dư một lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả, người
tiêu dùng mua các loại rau quả đó về ăn, nguy cơ đe dọa lớn đến sức khỏe con
người. Thậm chí, nếu tồn dư nhiều và ăn trong thời gian dài còn có nguy cơ
gây suy thận, hỏng gan và bị ung thư.
Rau còn
được phun thuốc kích thích, “kích phọt”
để phát triển siêu tốc, cũng này hết sức nguy hiểm, sẽ gây hại cho sức khỏe
người khi sử dụng. Đặc biệt, rau mà sau 3 ngày phun thuốc kích thích đã thu
hoạch là quá nhanh, không đảm bảo an toàn. Riêng với rau được tưới dầu nhớt,
trồng bằng loại nước đen ngòm có nguy cơ nhiễm các loại kim loại nặng, đặc
biệt là chì.
Còn với
loại rau muống chẻ (dùng làm rau ăn lẩu, ăn bún,... ) ngâm hóa chất ở Củ Chi
để rau giữ màu xanh và tươi lâu mới phát hiện hồi đầu tháng 9 năm nay, BS
Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn Việt Nam, khẳng định, đây là phẩm
màu dùng trong công nghiệp.
Trong
khi, đây là loại rau được nhiều người ưa chuộng, cần sản lượng lớn mỗi ngày
nên bản thân rau muống cũng bị các chủ vườn phun nhiều thuốc kích thích,
thuốc trừ sâu. Điều này dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc ở người dùng, nhẹ thì
xuất hiện các biểu hiện như: Đau bụng, khó tiêu, nổi mẩn ngứa,... nặng hơn là
hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn,... phải nhập viện cấp cứu.
(Theo VietNamNet) Bảo Phương
|
Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét