Bộ trưởng “ớn lạnh” vì “chuối ngâm thuốc diệt cỏ”
Cập nhật lúc 07:40
“Chuối ngâm vào thuốc diệt cỏ 2,4 D thì ác
quá, tôi lạnh xương sống. Những đứa trẻ ăn phải những quả chuối đó thì sao. Đó
là tội ác chứ không phải chỉ là vi phạm” - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát
nói ngày 5/11.
Bộ trưởng NN&PTNT
Cao Đức Phát yêu cầu truy tận gốc chất cấm sử dụng trên nông lâm thủy sản.
Tại hội nghị toàn quốc về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP)
trên hàng nông lâm thủy sản, ngày 5/11, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, số
liệu giám sát ATTP 9 tháng đầu năm cho thấy, tỷ lệ mẫu vi phạm còn cao, chưa
cải thiện so với năm ngoái
Đáng lưu ý, tỷ lệ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau quả tới
10,3% (trung bình hàng năm chỉ 6-8%); tới 7,6% mẫu thịt có dư lượng thuốc hóa
chất, kháng sinh vượt ngưỡng; 16% mẫu thịt phát hiện có vi khuẩn Salmonella…
Theo Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, mới đây, ở Bình Dương
phát hiện ra ngâm chuối vào hóa chất thuốc diệt cỏ 2,4 D “là quá ác, lạnh
xương sống”. “Nếu ngâm chuối vào thuốc diệt cỏ 2,4 D rồi cho trẻ con ăn,
trong đó có con các đồng chí ăn, thì các đồng chí nghĩ sao. Đó chỉ là vi phạm
hành chính hay là hành vi tàn độc? Phải đấu tranh, không thể để một người đầu
độc hàng triệu người, trong đó có những đứa trẻ”- ông Phát nói.
Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, cả nước đã lấy 1.040
mẫu nước tiểu lợn và qua kiểm tra, phát hiện trên 202 mẫu (gần 20%) có chứa
chất cấm tạo nạc Salbutamol; phát hiện 10/58 (hơn 17%) số mẫu thức ăn chăn
nuôi có chứa chất cấm trên. Đây là một tỷ lệ vi phạm rất rất đáng báo động.
Ông Phát nói: “Vừa rồi các lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ
20 kg bột trắng, nghi là Salbutamol. Nhưng tôi đã có kết quả, khẳng định đó
chính là Salbutamol và có địa chỉ hẳn hoi. Họ nói là chất này mua từ người
bán gạo là không thể chấp nhận được. Chúng tôi đang phối hợp với công an để
truy bằng tận gốc được đường dây chất cấm trên”.
Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Long
An, Đại biểu Quốc hội cho biết, cần đưa hành vi vi phạm về chất cấm vào Bộ
luật Hình sự sửa đổi để xử lý. “Hiện chúng ta quy định mức tổn hại sức khỏe mới
xử lý hình sự. Nhưng, ở đây, khác với thuốc trừ sâu, ăn vào ngã cái đùng thì
biết ngay, nhưng chất cấm ăn vào nó ngấm dần. Anh không thể chờ người ta
chết, rồi mới đến kiểm tra truy xuất người ta ăn cái gì, như thế nào để xử lý
vi phạm”- bà Khanh nói.
Đại tá Trần Trọng Bình, Phó Cục trưởng Cảnh sát phòng chống tội
phạm về môi trường (C49) cũng đưa ra con số giật mình, khi năm 2014, tại một hội
thảo quốc tế về u bước, công bố, số người bị bệnh ung thư ở Việt Nam tăng
nhanh, hàng năm150.000-200.000 người mắc.
Năm ngoái, tới 82.000 người tử vong vì bệnh ung thư, chưa kể các
bệnh hiểm nghèo khác. Các nghiên cứu độc lập chỉ rõ, nguyên nhan do ATTP và môi
trường chiếm tỉ lệ cao 75-95%, chỉ khoảng 5% do di truyền về ung thư; chưa kể
các bệnh hiểm nghèo khác. “Bệnh tật thế này, thì xây bao nhiêu bệnh viện cũng
khó đáp ứng được”- ông Bình nói.
Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, người tiêu dùng đang khủng hoảng
niềm tin với thực phẩm trên thị trường. Do vậy, ngoài việc truy quét tận gốc các
đường dây chất cấm, cần thiết lập chuỗi an toàn, cơ quan ngành NN&PTNT
phải tổ chức kiểm tra, chứng nhận chuỗi đấy đảm bảo và chịu trách nhiệm an
toàn chuỗi đó; từ đó công bố cho người dân biết.
Dự kiến Bộ NN&PTNT sẽ triển khai việc chứng nhận, giới thiệu
và quảng báo rộng rãi hệ thống các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm an toàn trên
tại Hà Nội, TPHCM và một tỉnh thành.
(Theo Tiền phong) Phạm Anh
|
Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2015
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét