Bác sĩ “Kinh -
Công” và trường nông lâm mở khoa… Tú Mỡ!
Cập
nhật lúc 09:11
Nếu trường đại học Kinh doanh & Công nghệ mở được ngành Y thì tại
sao các trường khác như Thương mại hay Nông lâm chẳng hạn, không mở khoa Tản
Đà, Tú Mỡ giống như Đại học Văn hóa có khoa Viết văn mang tên cụ Nguyễn Du
chẳng hạn?
(Minh họa: Ngọc Diệp)
Gần đây, dư luận xôn xao xung quanh việc
Trường Đại học Kinh doanh Công nghệ được Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế
đồng ý cho mở ngành Y đa khoa và Dược trình độ đại học. Nhiều ý kiến bày tỏ
không đồng tình, thậm chí có nhà báo còn hài hước gọi đây là trường đào tạo
ra các bác sĩ… “Kinh - Công” (gọi tắt từ Kinh doanh Công nghệ).
Trước hết, về cá nhân, mình luôn ủng hộ sự
dũng cảm của Bộ Giáo dục & Đào tạo suốt thời gian qua. Từ việc bỏ chấm
điểm tiểu học, gộp hai kỳ thi và cả việc tích hợp môn Sử (dù việc tích hợp
này đã bị Quốc hội bác bỏ). Dù chưa thành công như mong đợi, song những nỗ
lực của Bộ trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận.
Song, với việc Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký cho
phép trường Đại học Kinh doanh & Công nghệ đào tạo ngành y – dược thì
mình thấy có gì đó không ổn.
Lý do không ổn thứ nhất, hiện nay chúng ta
đang có nhiều trường đại học đào tạo lĩnh vực này như Đại học Y Hà Nội, ĐH Y
TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thái Bình, Thái Nguyên, Huế, Cần Thơ… Đó là chưa
kể các trường thuộc lực lượng vũ trang. Nếu cung chưa đáp ứng cầu, hoàn toàn
có thể đầu tư, nâng cấp cho các cơ sở trên.
Thứ hai, đành rằng theo Nghị quyết của Đại
hội VI (1986), đến năm 2010, chúng ta phấn đấu đạt có 40% các trường đại học
ngoài quốc doanh, việc xã hội hóa giáo dục là cần thiết, thậm chí rất cần
thiết (bởi hiện mới đạt chưa đầy 20%) nhưng không vì thế mà xã hội hóa một
cách thiếu thận trọng, thiếu cân nhắc. Bài học để các trường đại học mọc lên
như nấm vẫn còn nguyên giá trị.
Thứ ba, hiện trong hệ thống giáo dục, không
nhiều trường đại học còn giữ được uy tín như các trường thuộc ngành y, đặc
biệt cánh cổng trường Đại học Y Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh là niềm mơ ước của
hàng triệu triệu học sinh các thế hệ.
Việc cho một trường đại học không có nhiều
uy tín “cạnh tranh” với các trường đại học Y danh tiếng hiện nay vừa thiếu
thực tế, vừa… bất công! Đành rằng vẫn còn nhiều điều phải bàn trong khâu đào
tạo nhưng khó có thể “bằng vai phải lứa” giữa một trường đại học tuyển sinh
đầu vào 27 – 28 điểm (9 điểm/môn vẫn… trượt) với trường tuyển sinh dự kiến
đầu vào 20 điểm như lời một lãnh đạo trường này dự kiến.
Cần nói thêm, tại các nước có nền y học
tiên tiến như Mỹ, một bác sỹ phải qua đào tạo từ 7-11 năm, ở Anh là 9-12 năm
tùy chuyên ngành.
Thứ tư, việc cho trường Đại học Kinh doanh
và Công nghệ đào tạo ngành Y sẽ là tiền lệ, trường này mở được, trường kia
cũng mở được từ đó dễ tạo lên sự hỗn loạn, biến hệ thống đại học như “chợ
thập cẩm”, các trường sẽ dần xa rời tôn chỉ mục đích mà thiếu chuyên sâu.
Đây là điều đáng lo ngại bởi nó sẽ ăn sâu
vào một nếp nghĩ, trong khi với trình độ khoa học hiện nay là trình độ của
chuyên sâu. Trong ngành Y, xu hướng bác sĩ đa khoa đang hẹp dần lại, dành cho
chuyên khoa.
Ngay trong những chuyện nhỏ nhặt của đời
sống, ví như chuyện đi ăn phở, những người sành ăn không bảo giờ vào nhà hàng
“cớm bún phở”. Thậm chí, ăn phở bò đến quán chuyên phở bò, ăn phở gà đến quán
chuyên gà. Thời “bách hóa tổng hợp” kiểu “cơm bún phở”, “miến cháo lòng” đã
và đang qua.
Vì thế, lo sợ có sự lẫn lộn ”vàng thau” nên
dư luận đã hài hước đề nghị trong bệnh viện, mỗi bác sĩ cần ghi rõ thuộc
trường nào đào tạo.
Vả lại, nếu trường đại học Kinh doanh &
Công nghệ mở được ngành Y thì tại sao các trường khác như Thương mại hay Nông
lâm chẳng hạn, không mở khoa Tản Đà, Tú Mỡ giống như Đại học Văn hóa có khoa
Viết văn mang tên cụ Nguyễn Du chẳng hạn?
(Theo Dân trí) Nguyễn Hoàng
|
Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét