Xuất
khẩu gạo:
Việt
|
|
Con đường bền vững cho nông nghiệp VN là nên hướng vào thị trường nội
địa thay vì cứ tập trung vào thị trường xuất khẩu. Ảnh: TTXVN |
Ông Thành giải thích rõ hơn rằng, khi người thành thị đóng
thuế thì thuế đó được sử dụng hỗ trợ trực tiếp cho người nông dân thông qua
việc xây cầu đường thủy lợi. Chi phí này không được tính trong giá thành bán
nên khi bán gạo trở lại cho người thành thị không vấn đề gì, coi như người thành
thị đã trợ cấp vào giá. Tuy nhiên, khi đưa hạt gạo xuất ra nước ngoài thì chi
phí không thể lấy lại được khi chúng ta đang theo đuổi mức giá thấp để dễ
cạnh tranh.
Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sản xuất gạo vẫn giữ ở
mức chất lượng trung bình, giá thành thấp. Cùng chung một loại gạo xuất khẩu
nhưng Thái Lan thường có giá cao nhất và gạo Việt Nam giá thấp nhất. Chẳng hạn
tháng 7/2012, Thái Lan xuất khẩu với giá 592USD/tấn, trong khi Việt Nam chỉ vỏn
vẹn 415 USD/tấn.
Vì thế, TS Nguyễn Đức Thành khuyến nghị con đường bền vững
cho nông nghiệp VN là nên hướng vào thị trường nội địa thay vì cứ tập trung
vào thị trường xuất khẩu. Khi đó ta sẽ dịch chuyển bớt lực lượng lao động
nông nghiệp sang công nghiệp. Bởi việc người nông dân cứ bị khóa chặt vào đất
đai, nông nghiệp sẽ khó lòng giúp cải thiện được đời sống. Do đó, bài toán
nông nghiệp không chỉ riêng của ngành này mà cần tính toán kỹ hơn.
Bài học của người Thái
Đặc điểm cấu trúc thị trường lúa gạo của Việt Nam được miêu
tả là một chuỗi sản xuất qua nhiều khâu, khởi đầu từ người nông dân bán lúa
tươi tại ruộng cho các thương lái. Thương lái thực hiện việc thu mua bán lại
cho các nhà xay xát rồi đến các công ty xuất khẩu lúa gạo. Người nông dân làm
ăn kiểu quy mô nhỏ, không có kho chứa, ít vốn, nên dễ bị thương lái ép giá và
thường chịu nhiều rủi ro nhất.
Giải pháp để tháo gỡ theo ông Đào Thế Anh - Phó Viện
trưởng Viện Cây lương thực – Cây thực phẩm, đó là vai trò của hợp tác xã và
tổ chức nông dân. Nhìn vào chính sách lương thực của thế giới rõ ràng trong
ngành kinh tế lương thực, vai trò của hợp tác xã là tiên quyết.
Cũng theo TS Đào Thế Anh, một trong những khó khăn nảy
sinh từ kiểu làm ăn manh mún hiện nay là nông dân thiếu kho dự trữ và các
khâu chế biến cụ thể như sấy khô. Ông Thế Anh kể, đi vào khu vực phía Nam , kêu gọi
doanh nghiệp đầu tư vào khâu phơi sấy nhưng không mấy ai mặn mà, bởi doanh
nghiệp chỉ lo chuyện bán hàng.
TS Nguyễn Văn Giáp – Viện chính sách chiến lược nông thôn cho
hay ở Thái Lan, hệ thống xay xát đã được đầu tư từ những năm 40 đến bây giờ
hoạt động rất tốt, vì vậy khả năng cạnh tranh lớn. Chuỗi sản xuất của Thái
Lan chỉ có 3 khâu: đầu vào sản xuất, xay xát và xuất khẩu.
Rõ ràng lúc này, bài toán nông nghiệp chắc chắn không chỉ
riêng của người làm nông nghiệp. TS Võ Trí Thành- Phó Viện trưởng Viện nghiên
cứu quản lí kinh tế TƯ nhấn mạnh: “Việt Nam muốn thực hiện một cuộc cách
mạng nông nghiệp phải đạt được bốn yếu tố: Lợi thế nhiều quy mô, chuỗi giá trị,
tổ chức hấp thu vốn - công nghệ, và cuối cùng tổ chức ấy phải đáp ứng được
tính dân chủ và quyền lợi của người nông dân. Và nếu để ý sẽ thấy tư
tưởng đổi mới về cải cách thể chế nông nghiệp cũng đã được đề cập đến trong
bài phát biểu đầu năm của Thủ tướng”.
(Theo
TuanVietNam) Lan Anh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét