Chủ
lò mổ chó lãi đậm bất ngờ tiết lộ nguyên nhân bỏ nghề
Cập nhật lúc 14:34
Mặc dù thu được lợi
nhuận cao từ nghề nhưng chủ một số lò mổ chó ở Chương Mỹ, Hà Nội vẫn quyết
định giải nghệ, chuyển sang công việc khác.
Một ngày của người thu mua chó
Chủ Nhật ngày
16/9 của ông Phường (xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ, Hà Nội), làm nghề thu mua
chó, bắt đầu từ 4 giờ sáng.
Vừa trở mình
dậy, ông đặt luôn nồi nước lên bếp củi để chuẩn bị nước sôi, làm thịt chó.
Hôm nay, một hộ dân trong làng đặt mua gia đình ông 2 con chó làm sẵn để phục
vụ cho đám cưới.
Chó sau khi bị đập vào đầu bất động, mới có thể cắt tiết. Sau đó,
chó sẽ được cho vào máy vặt lông tự động. Khi chó sạch lông, ông Phường nhóm
rơm để thui.
Những nhà làm
nghề chó dễ nhận diện bởi trong nhà có cây rơm to. “Vào mùa gặt, chúng tôi
thường thu mua rơm, phơi khô rồi chất ở góc sân. Nhà luôn phải dự trữ rơm để
thui chó quanh năm”, ông Phường nói.
7 giờ sáng, một
góc sân nhỏ nhà ông đã rộn ràng tiếng băm chặt, tiếng xe máy của người chở
củi đến, tiếng người đến nhận chó…
Sau khi con chó
đã được làm sạch, ông cân và giao chó cho khách sau đó nhận tiền. Số chó còn
lại ông Phường chất lên xe và mang ra chợ tiêu thụ.
Vào buổi chiều,
ông lại dùng chiếc xe máy phía sau có gắn rọ sắt, phía trước có loa để vào
các làng quê thu gom chó. Xe máy chạy đến đâu, loa rao mua chó vang đến đó.
Nhà nào có nhu cầu bán chó, sẽ gọi ông vào nhà để bán.
Sau khi xem con
chó, thỏa thuận giá cả, ông Phường tiến hành bắt chó, cho vào rọ sắt và tiếp
tục hành trình đi thu gom.
“Tôi thu gom
bằng cách đi mua nhưng cũng có gia đình trong làng có nhu cầu bán thì điện
thoại cho tôi đến tận nhà bắt chó. Chúng tôi chỉ thu mua những con chó khỏe
mạnh, nhanh nhẹn. Những con chó có dấu hiệu ốm, mắc bệnh, chó có được do câu
trộm tôi tuyệt đối không mua”.
Nhiều năm làm
nghề đã cho ông kinh nghiệm chọn chó. Theo ông Phường, con chó khỏe mạnh là
chó có bộ lông mượt, thân chắc khỏe cho thịt nạc, ngon. Những con chó béo
thường cho thịt mỡ không ngon. Đặc biệt chó ốm thường có biểu hiện có gỉ mắt,
chảy dãi…
Người thu mua
chó lâu năm ở xã Đông Phương Yên cũng có nhiều cách để kiểm định chó ốm,
bệnh. Ví dụ họ mua chó về, sau đó dùng quạt thổi thẳng vào người chó. Con chó
bị bệnh dại rất sợ gió sẽ có biểu hiện hoảng loạn. Cũng theo những chủ lò mổ
ở đây, chó dại thường chạy hoảng loạn, rất khó để bắt được.
Tất cả chó thu mua về được nhốt chung một chuồng ở cạnh lò mổ,
rộng khoảng 15 m2 để chờ ngày thịt. Hằng ngày ông Phường làm thịt khoảng 2
con mang ra chợ bán. Ngoài ra, các gia đình đặt chó làm cỗ ông sẽ làm thịt
thêm.
Các con chó
được nuôi ăn (cơm, đầu cá), được tắm rửa… chờ đến ngày thịt. Nếu không chăm
sóc cẩn thận, chó sẽ gầy, hao cân lúc bán sẽ mất giá.
Thời điểm ông
Phường thu mua được chó nhiều nhất là vào dịp đầu năm học mới. Nhiều gia đình
thiếu tiền nộp học cho con thường bán chó trong nhà. Thứ hai là vào dịp cận
Tết nhiều gia đình cần tiền chi tiêu, mua sắm.
Do điều kiện
kinh tế được cải thiện nên hiện nay người dân có thể mua thịt chó để ăn quanh
năm. Tuy nhiên lượng tiêu thụ nhiều nhất vẫn là vào mùa rét, những ngày mưa
hay cuối tháng.
“Một nghề kiếm được”
Ông Phường cho biết, mỗi con chó có trọng lượng từ
12-15kg. Ông mua với giá khoảng 75 nghìn đồng/kg. Sau khi làm lông, chế biến
ông bán ra chợ với giá 150-160 nghìn/kg.
Mặc dù lợi
nhuận thu được từ nghề kinh doanh thịt chó không nhỏ nhưng không ít chủ lò mổ
đã phải giải nghệ vì nhiều lý do.
Anh Đại (41
tuổi, xã Trung Hòa, Chương Mỹ) có cửa hàng kinh doanh thịt chó trong suốt gần
10 năm nhưng 2 năm gần đây anh đã bỏ nghề.
Anh Đại khẳng
định: “Đây là một nghề cho thu nhập tốt. Trung bình mỗi ngày có khách, tôi
bán đều tay có thể lãi ròng khoảng 1 triệu đồng. Nếu vào mùa cao điểm (mùa
đông) người kinh doanh thịt chó có khi kiếm được nhiều hơn”.
Sau khi kinh doanh thịt chó kết hợp chăn nuôi, vợ chồng anh xây
được căn nhà hai tầng khang trang. Tuy nhiên đang lúc thời kỳ đỉnh cao của
công việc, anh Đại bất ngờ bỏ nghề.
“Hiện, tôi
không còn làm thường xuyên. Nhà nào có đám cưới, giỗ đặt mua 2, 3 con tôi mới
bắt để làm thịt, cung cấp cho họ. Tôi chuyển sang chăn nuôi lợn, gà còn vợ
tôi làm thêm nghề đan lát. Lý do tôi bỏ nghề này là vợ tôi khuyên nhủ. Vợ tôi
không muốn giết mổ, sát sinh”.
Anh Đạt cũng
nhấn mạnh, công việc làm thịt chó tuy cho thu nhập cao nhưng "ghê nhất
là khâu đập chết con chó để cắt tiết”.
Vợ anh Đại cũng
khẳng định nghề kinh doanh thịt chó là nghề nguy hiểm. Hằng ngày, chồng chị
đi thu mua chó không cẩn thận có thể bị cắn, nếu con chó mắc bệnh thì có thể
khiến người thu mua mất mạng.
“Đây là một
nghề vất vả, nguy hiểm và đặc biệt là phải giết mổ, sát sinh vì thế tôi không
thích. Tôi cũng nghe nhiều vấn đề duy tâm khi làm các nghề giết mổ nên sau đó
tôi đã bàn với chồng để chuyển sang nghề khác”, vợ anh Đại chia sẻ.
Ở một số xã có lò mổ chó như xã Đông Phương Yên, Trung Hòa… huyện
Chương Mỹ, người dân cũng thường đồn thổi nhiều câu chuyện về nghề sát sinh
này.
“Tôi thường
nghe chuyện nhiều gia đình làm nghề này gặp nạn, chuyện không hay.
Ví dụ người dân
ở đây hay kể về câu chuyện một vợ chồng làm nghề giết mổ ở xã Đông Phương Yên
bị nạn. Theo đó, sáng sớm đun nồi nước để giết mổ. Hai vợ chồng bê nồi nước
thì bà vợ ngã đập đầu dẫn đến tử vong… Hoặc đâu đó có gia đình giết mổ gia
súc có người bị ung thư, tai nạn giao thông.
Mặc dù có thể
do sự vô tình trùng hợp nhưng vẫn khiến người dân dị nghị khi nói đến nghề
này. Bởi vậy, không ít chủ lò mổ đã phải chuyển sang nghề khác”, ông Tư
(người dân ở xã Đông Phương Yên) cho biết.
Ngày 10/9, UBND
TP Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.
TP cho
rằng, việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh
phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống
tại Hà Nội; làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.
Ngoài ra, những
người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh
truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn...
(Theo
VietNamNet) Ngọc Trang - Diệu Bình
|
Thứ Hai, 17 tháng 9, 2018
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét