WHO kêu gọi người
dân Việt Nam
không nên lạm dụng muối
Cập nhật lúc 20:00
Diêm dân thu hoạch
muối. (Ảnh: TTXVN)
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra
thông điệp kêu gọi người dân Việt Nam cần có hành động đối với việc
lạm dụng muối nhằm làm giảm số lượng người mắc và chết do bệnh tim và đột
quỵ.
Thông
điệp trên được WHO đưa ra nhân Ngày Tim mạch Thế giới 29/9.
Theo thông tin từ WHO, mặc dù nghiên cứu về tiêu thụ muối ở Việt Nam còn hạn
chế, kết quả sơ bộ của Viện Dinh dưỡng Quốc gia về điều tra lượng natri trong
bữa ăn và các nguồn natri trong nhóm tuổi trưởng thành từ 25-64 tuổi cho
thấy, lượng muối tiêu thụ trung bình tại Việt Nam dao động từ 12 đến 15
gam/người/ngày.
Đặc biệt, rất nhiều người trong độ tuổi từ 26 đến 64 tiêu thụ một lượng muối
cao hơn so với lượng muối do WHO khuyến cáo (ít hơn 5 gam/người/ngày).
Như vậy, gần 60% người dân Việt Nam tiêu thụ lượng muối cao gấp
hai lần lượng muối được khuyên dùng hàng ngày.
Những con số này tương đồng với các kết quả nghiên cứu ở các nước khác như
Trung Quốc và Nhật Bản, nơi mà người dân cũng tiêu thụ trung bình khoảng 10
gam muối mỗi ngày.
WHO khuyến cáo, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến (hoặc góp phần
vào) bệnh tăng huyết áp và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột
quỵ.
Theo một điều tra quốc gia, tỷ lệ tăng huyết áp ở người Việt Nam từ 25 tuổi
trở lên là 25,1%. WHO ước tính rằng bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây
tử vong ở Việt Nam,
chiếm khoảng 33% tổng số tử vong.
WHO đang hỗ trợ Việt Nam
thực hiện kế hoạch hành động toàn cầu để giảm gánh nặng bệnh không lây nhiễm
trong đó có chín mục tiêu. Mục tiêu số bốn nhắm đến giảm lượng muối tiêu thụ
toàn cầu xuống khoảng 30% vào năm 2025.
WHO khuyến cáo rằng trẻ em từ 2 đến 15 tuổi thậm chí nên ăn ít muối hơn so
với lượng muối khuyến cáo cho người lớn là ít hơn 5 gam một ngày và được điều
chỉnh thích hợp với nhu cầu năng lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ
em.
Ông Jeffery Kobza, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết: "Việc giảm lượng
muối ăn là một trong những giải pháp hiệu quả nhất cho các quốc gia trong
việc cải thiện sức khỏe người dân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mỗi
người dân cũng như chính quyền có thể sử dụng những biện pháp đơn giản để
giảm lượng muối tiêu thụ. "
Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc gia, lượng muối tiêu thụ hàng ngày
của người dân Việt Nam chủ yếu từ muối và các gia vị cho vào trong quá trình
chế biến, nấu nướng và khi ăn (81%), có sẵn trong thực phẩm chế biến sẵn
(11,6%) và trong các thực phẩm tự nhiên. Bột canh và nước mắm là hai nguồn
chính cung cấp muối hàng ngày./.
Thành phần chủ yếu của muối trong khẩu
phần ăn là natri. Natri cũng có trong mì chính (bột ngọt), một loại gia vị
được nhiều nơi trên thế giới sử dụng.
Mỗi
cá nhân và gia đình có thể giảm lượng muối ăn bằng những biện pháp rất đơn
giản như sau:
• Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn
• Hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng, mức
tối đa là không quá một phần năm thìa cà phê muối cho một bữa ăn của một
người một ngày
• Hạn chế thường xuyên sử dụng các sản phẩm có hàm lượng muối cao như khoai
tây chiên.
• Yêu cầu các sản phẩm có hàm lượng muối thấp khi mua thực phẩm chế biến sẵn.
• Đọc nhãn khi mua thực phẩm đã được chế biến sẵn để kiểm tra hàm lượng muối.
• Nên cho trẻ em ăn thực phẩm tự nhiên và không thêm muối.
Thùy Giang (Vietnam+)
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét