Rau quả Trung Quốc: Bí hiểm “chất lạ”
Cập nhật lúc 09:47
Có đến 2.000
hóa chất bảo vệ thực vật, bảo quản rau quả được sử dụng nhưng các labo xét
nghiệm ở Việt Nam mới chỉ “đọc tên” được hơn 600 loại. Nhiều “chất lạ” trong
rau quả được tiêu dùng phổ biến không thể định danh vì thiếu chất thử
Quả lê để 5 tháng nhưng chỉ hơi héo mà PGS-TS Phạm Xuân
Đà, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, công bố
mới đây khiến dư luận càng thêm lo ngại về các chất độc hại trong trái cây Trung
Quốc.
Coi chừng sản phẩm “đẹp mã”
PGS-TS Phạm Xuân Đà cho biết ông mua trái lê Trung Quốc
này ở Hà Nội và để trong môi trường bình thường. Sau 5 tháng, trái lê chỉ héo
một chút. Điều đáng lo ngại là, theo ông Đà, để kiểm nghiệm xác định quả lê chứa
chất gì mà có thể tươi lâu như vậy lại không hề dễ dàng.
Trái cây Trung Quốc
được bán phổ biến tại các chợ ở Việt
Đây
không phải lần đầu tiên những thông tin về rau quả Trung
Quốc chứa “chất lạ” khiến dư luận hoang mang. Trước đó, Cục Bảo vệ thực vật - Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông từng phát hiện một mẫu lê nhập từ Trung Quốc
chứa dư lượng thuốc trừ sâu
Endosulfan. Đây là hóa chất độc hại
thứ 22 trong danh sách cần loại trừ trên toàn cầu của Liên Hiệp Quốc bởi độc
tính cao, có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của
con người.
Táo Trung Quốc hạt
mốc xanh trong khi vỏ, ruột vẫn tươi ngon
Đối
với rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc, táo là một trong những loại khiến người tiêu dùng lo ngại
hơn cả. Táo Trung Quốc vốn “đẹp mã”, ăn giòn, ngọt nhưng là loại trái cây tù
mù về chất lượng nhất. Mới đây, chị Bùi Kim Oanh - ngụ phường Lĩnh Nam, quận
Hoàng Mai, TP Hà Nội - mua 2 kg táo
Trung Quốc về ăn. “Nhiều quả khi bổ ra thì hạt đã mốc xanh hoặc mục thối,
trong khi vỏ ngoài vẫn trơn láng, ruột giòn tươi. Không hiểu người ta dùng chất bảo quản gì mà quả
táo trông bên ngoài vẫn tươi ngon nhưng phần hạt lại đáng sợ như vậy. Tôi thử
để táo ở môi trường tự
nhiên cả tuần lễ nhưng chỉ thấy quả thâm hơn, còn khi bổ ra ruột
vẫn giòn và ngọt” - chị băn khoăn.
PGS-TS Phạm Xuân Đà cho biết tình trạng rau quả Trung Quốc
nghi chứa hóa chất bảo quản độc hại đã xuất hiện từ rất lâu, cơ quan chức năng nhiều
lần lấy mẫu để kiểm tra nhưng không phát hiện gì bất thường vì không đủ
phương tiện và căn cứ để đọc tên hóa chất ấy. Hiện nay, có đến 2.000 hóa chất
bảo vệ thực vật, bảo quản rau quả được sử dụng nhưng labo trong nước chỉ có
chất thử và phương pháp định danh khoảng 600 loại.
“Nếu không thống nhất về chất thử và phương pháp thử, kết
quả sẽ không chính xác. Không định danh được “chất lạ” đó là gì thì sẽ không biết
được nguy cơ khi dùng rau quả chứa các chất ấy. Hiện labo của Viện Kiểm
nghiệm quốc gia về an toàn và vệ sinh thực phẩm đang dùng máy sắc ký lỏng
khối phổ hiện đại, mỗi lần quét có thể được 300-400 chất. Tuy nhiên, đây chỉ
là những chất có trong danh mục cần kiểm soát. Còn nếu rau quả được tẩm các
chất mới, chất lạ để bảo quản thì rất khó phát hiện. Bởi lẽ, về nguyên tắc
thì phải có chất chuẩn mới định danh được chất bảo quản” - ông Đà phân tích.
Nhập hàng ngàn tấn mỗi ngày
Theo số liệu của UBND tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm đến tháng
9-2014, đã có 235.000 tấn rau quả các loại nhập khẩu chính ngạch từ Trung
Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh, trung bình mỗi ngày 700-1.000 tấn. Các loại
rau quả nhập nhiều gồm: quýt: hơn 20.000 tấn, cam tươi: 20.000 tấn, táo: 11.500
tấn, dưa hấu: gần 2.000 tấn, xoài: 900 tấn, mận: 94 tấn, bưởi: 30 tấn, tỏi:
khoảng 94.000 tấn, cà chua: 46 tấn, hành tây: 27.000 tấn, cà rốt: 7.000 tấn,
nấm tươi: 3.000 tấn...
Riêng mặt hàng táo, theo thống kê của Cục Bảo vệ thực
vật, 7 tháng đầu năm 2014, Việt Nam nhập gần 38.600 tấn, chủ yếu
từ Trung Quốc, Mỹ, New Zealand, Úc, Canada. Trong đó, táo Trung Quốc đứng đầu
về số lượng nhập khẩu, chiếm gần 60%. Dù có không ít lo ngại về chất bảo quản
trong sản phẩm táo Trung Quốc nhưng lượng tiêu thụ của loại trái cây này vẫn
rất lớn. “So với táo nhập khẩu từ các nước khác thì táo Trung Quốc có giá rất
mềm, chỉ 20.000- 30.000 đồng/kg, rẻ hơn táo Úc, Mỹ 2-3 lần” - bà Nguyễn Thị
Vân, tiểu thương chợ Long Biên (Hà Nội), so sánh.
Trước những băn khoăn về tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật,
chất bảo quản trong rau quả Trung Quốc, mới đây, Bộ Y tế đã lấy 15 mẫu dưa
hấu, lê và táo tại cửa khẩu Tân
Thanh ở tỉnh Lạng Sơn để xét nghiệm. Theo ông Trần Quang Trung,
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, ngoài số mẫu trái cây này, cơ
quan chức năng đang tiếp tục lấy thêm nhiều mẫu tại các chợ ở Hà Nội, cửa
khẩu Móng Cái, Lào Cai và một số tỉnh, thành khác kiểm nghiệm để có thể đánh giá
tổng thể về rau quả nhập khẩu.
Ông Trung cho biết theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, không chỉ rau quả
Trung Quốc xuất sang Việt
Không nên ăn trái cây trái vụ
Theo một số người kinh doanh rau quả, với trái cây,
nhất là những loại trái vụ, thông thường đều sử dụng các loại thuốc bảo vệ
thực vật, chất bảo quản nên nguy cơ vượt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hoàn
toàn có thể xảy ra. “Do đó, theo kinh nghiệm, người tiêu dùng không nên ăn các
loại trái cây trái vụ để tránh các nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm” -
bà Nguyễn Thị Vân, tiểu thương chợ Long Biên, khuyên.
(Theo Người Lao động) Ngọc Dung
Tại sao lúc chính vụ dưa hấu thì TQ
lại nhập nhiều từ VN như vậy nhưng trái vụ họ lại có dưa hấu xuất ngược sang
VN? Phải chăng họ nhập về rồi bơm hóa chất bảo quản, cất kho để hết vụ bán
lại cho người Việt dùng với giá cao + độc tố cao?
Chúng ta đều biết hiện 1 năm số
người chết vì tai nạn giao thông chừng 10.000 người, tương đương mỗi ngày 30
người chết. Đó là con số đáng ngại. Nhưng rất ít người biết 1 năm cả nước có
chừng hơn 100.000 người chết vì ung thư (con số gấp 10 lần TNGT), có nghĩa
mỗi ngày chừng 300 người chết vì ung thư. Thực trạng này liệu có liên quan đến
những trái cây độc hại từ Trung Quốc? Phải chăng TQ đang giúp VN hạ số lượng
dân số xuống?
Thương Giang
|
Thứ Hai, 15 tháng 9, 2014
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét