07:09
Lại tẩm độc
măng chua
Gần 100 tấn măng chua trên địa bàn Tây Ninh được phát hiện có sử dụng a xít oxalic, một loại hóa chất dùng để tẩy rửa hoặc chống gỉ sét, cấm dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh
Tây Ninh (PC49) phát hiện măng chua bán tại một số chợ trên địa bàn TX.Tây
Ninh có chứa hóa chất cấm nên đơn vị đã tham mưu thành lập đoàn kiểm tra vệ
sinh an toàn thực phẩm. Ngày 24.9.2013, đoàn tiến hành kiểm tra cơ sở chế
biến măng chua của ông Nguyễn Văn Lâm, ngụ ấp Suối Muồn, xã Thái Bình, H.Châu
Thành. Qua kiểm tra, phát hiện tại nhà ông Lâm có chứa gần 100 tấn măng chua
nhưng ông Lâm không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc được cấp
phép kinh doanh, sản xuất hay chế biến măng muối, cũng như không có hồ sơ về
lĩnh vực môi trường hay an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và thu mẫu măng thành
phẩm, nước ngâm măng, niêm phong theo quy định và gửi đi giám định tại Trung
tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3, TP.HCM. Thu mẫu nước thải gửi giám định
tại Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng Tây Ninh. Kết quả, mẫu măng le
muối thành phẩm có chứa 680 mg/kg a xít oxalic (H2C2O4), mẫu măng tre muối
thành phẩm có chứa 61,4 mg/kg a xít oxalic, mẫu nước ngâm măng có chứa 45,5
mg/kg a xít oxalic. Kiểm định mẫu nước thải cho kết quả chất COD vượt 11 lần,
BOD vượt 18 lần, Coliform vượt trên 48 lần mức cho phép.
Ngày 16.10.2013, PC49 đã mời các cơ quan chức năng họp bàn
thống nhất tiến hành kiểm tra lại và niêm phong toàn bộ lô hàng măng muối
chua tại nhà ông Lâm, đồng thời, tiếp tục thu mẫu theo từng lô hàng gửi đi
trưng cầu giám định lần 2. Ngày 28.10.2013, Trung tâm kỹ thuật đo lường chất
lượng 3, TP.HCM trả lời kết quả giám định: 6/6 mẫu măng và nước ngâm măng đều
có chứa a xít oxalic từ 59,9 mg/kg đến 710 mg/kg.
Ông Lâm cho biết số măng trên ông mua của bà Võ Thị Liễu, ngụ xã
Tân Hội, huyện Tân Châu. Ngày 17.10.2013, PC49 kiểm tra cơ sở luộc măng của
bà Liễu và thu mẫu gửi đi giám định. Kết quả giám định cho biết: ngoại trừ
mẫu măng tre luộc, tất cả các mẫu nước luộc măng, măng le, măng lồ ồ luộc đều
có chứa a xít oxalic hàm lượng từ 96,2 mg/kg đến 627 mg/kg. Bà Liễu khai số
măng trên do bà mua lại của một số người dân Campuchia mang sang bán (!?).
(Theo Thanh niên) Hồng Hà
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét