21:11
Nấu rượu trong 1 phút
Chỉ cần đến chợ hóa chất Kim Biên mua cồn, hương liệu, bột màu về pha chế, "trong nháy mắt" đã có đủ loại rượu giảnhư thật.
Cồn + nước + hương liệu = rượu
Theo chân ông V. (người từng làm việc tại lò rượu hóa chất) đến
chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM) mua nguyên liệu pha chế, bà chủ cửa hàng hóa chất
M.H chuyên kinh doanh hương liệu, bột màu, hóa chất... chỉ tay vào can chất
lỏng màu trắng giới thiệu: “Loại cồn này đang 95 độ, muốn pha rượu nồng độ
bao nhiêu cứ đổ nước lã vào là được”. Bà sai nhân viên rót cồn công nghiệp từ
can 20 lít ra can 1 lít đưa cho chúng tôi, giá 30.000 đồng và giới thiệu thêm
dụng cụ đo nồng độ, giá 35.000 đồng/dụng cụ.
Khi chúng tôi hỏi về công thức pha chế, bà chủ cửa hàng này cho
biết: “Muốn pha chế rượu phải có hương liệu. Ở đây cái gì cũng có. Tinh nếp
dùng pha chế rượu nếp đục giá 300.000 đồng/kg, tinh chuối dùng pha chế ra
rượu chuối hột giá 400.000 đồng/kg, tinh trái cây dùng pha chế các loại rượu
trái cây giá 300.000 đồng/kg. Nếu muốn “rượu” có màu thì pha bột màu, giá
600.000 đồng/kg".
Bà cũng tận tình hướng dẫn: “Khi pha hương liệu tỷ lệ 1/1.000,
chỉ cần vài giọt là đủ. Nếu muốn có rượu chuối hột cần pha thêm bột màu cho
màu sắc đẹp. Cách pha chế màu, tùy loại rượu cần pha đậm nhạt nhưng thông
thường chỉ cần chấm đầu ngón tay vào túi phẩm màu rồi hòa với nước là đủ cho
mẻ rượu".
Hỏi mua hóa chất về pha chế rượu, nhân viên cửa hàng hóa chất M.H rót cồn bán cho khách
Trong tích tắc
Từ nguyên liệu hóa chất mua ở chợ Kim Biên, chúng tôi đã thử pha
chế rượu theo “công thức” bà chủ cửa hàng hóa chất M.H cung cấp. Nguyên liệu
“nấu” rượu gồm: nước lã, cồn công nghiệp, hương liệu tinh nếp, tinh chuối,
tinh trái cây, bột màu. Chúng tôi cho nước lã vào thùng nhựa, rót khoảng 50
ml cồn vào rồi lắc đều, lập tức có ngay sản phẩm "rượu đế" mùi vị
thường gặp ở các quán nhậu bình dân.
Tương tự, dùng cồn công nghiệp pha vào nước lã, cho thêm tinh nếp
rồi lắc đều, lập tức có rượu nếp đục, mùi thơm ngào ngạt. Anh Tín Nghĩa,
người tham gia pha chế, dùng dụng cụ đo độ rượu và ngửi, rồi nhận xét: “Rượu
thơm quá. Mùi y chang rượu nếp mới”. Với rượu chuối hột, rượu trái cây, cách
làm cũng tương tự. Như vậy, chỉ trong tích tắc chúng tôi đã “nấu” được rượu
đủ loại, thơm ngát. Trong khi đó, theo bà Hai - một chủ lò rượu ở Bình Thuận,
nếu nấu rượu bằng men truyền thống của Việt Nam, không kể thời gian nấu cơm,
từ khi ủ men cho đến khi rượu ra lò mất đúng 10 ngày.
Nhân viên cửa hàng hóa chất M.H bán hương liệu, bột màu kèm theo để khách chế cồn thành các loại rượu
(Theo Thanh niên) Hoàng Việt
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét