Hàng nghìn tấn thịt trâu Ấn Độ ‘biến’
đi đâu?
Cập nhật lúc 14:02
Nhập thịt trâu Ấn Độ giá rẻ về Việt
Theo số liệu thống kê từ cơ quan chức năng cho
thấy hằng năm, lượng thịt trâu đông lạnh nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam
là rất lớn, nhất là trâu Ấn Độ. Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan, riêng trong
năm 2014, Việt Nam nhập khẩu trên 26.000 tấn thịt trâu từ Ấn Độ và một số
nước khác. Hiện nay, trung bình mỗi tháng Việt
Lý do Việt
Biến đi đâu?
Thế nhưng điều lạ là khảo sát ở các chợ lẻ,
các cửa hàng và quán ăn trên địa bàn TP.HCM, chúng tôi nhận thấy thịt trâu
đông lạnh Ấn Độ vắng bóng. Vậy chúng được bán ở đâu?
Một số tiểu thương cho rằng có thể một lượng
lớn thịt trâu đông lạnh nhập khẩu, nhất là trâu Ấn Độ đã bị biến thành thịt
bò và tung ra thị trường đánh lừa người tiêu dùng (NTD) khiến NTD mất tiền
oan. Lý do là thịt trâu đông lạnh sau khi chế biến thì màu sắc, mùi vị không
khác mấy so với thịt bò nên có thể thay thế thịt bò.
Đặc biệt, khảo sát tại các chợ lẻ cho thấy
thịt bò phi lê Việt
Chị M., một tiểu thương tại chợ Gò Vấp, cho
biết chị đang lấy thịt bò từ một mối rồi bỏ lại cho các quán ăn bình dân. Giá
thịt bò từ mối này rất rẻ, như loại để làm bò tái chỉ 120.000-130.000 đồng/kg
và giá bán lẻ 150.000 đồng/kg.
“Người bỏ mối nói nguồn gốc thịt bò ở Củ Chi,
Tây Ninh… Nhưng giá quá rẻ như vậy nên tôi nghi có thể là thịt trâu chứ không
phải thịt bò” - tiểu thương này cho hay.
Chị H., tiểu thương chợ Tân Phú 1, quận Tân
Phú, thì nói bây giờ thịt bò trôi nổi nhiều, do vậy để mua được thịt bò chất
lượng thì nên mua ở địa chỉ có uy tín hoặc của người bán mà mình quen biết.
Chị H. nói: “Bởi chỉ có người bán mới biết nguồn hàng ở đâu, có đúng là thịt
bò hay trâu”.
Trong khi đó, theo đại diện một doanh nghiệp
(DN) nhập khẩu thịt các loại, trâu Ấn Độ trên bao bì khi nhập về thường có
tem nhãn nhưng khi lột ra thì rất khó phân biệt. Bằng mắt thường, NTD rất khó
biết đâu là thịt trâu, đâu là bò. Chỉ những người trong nghề mới nhận biết
được “chút chút”, song nếu đã ướp gia vị thì đành… bó tay.
Còn theo một cán bộ quản lý thị trường, giá
thịt trâu đông lạnh tại Ấn Độ thấp (có thời điểm chỉ 40.000 đồng/kg) nên nhập
về Việt
Điều này lý giải vì sao nhiều chợ, quán ăn,
quán nhậu, nhà hàng thích sử dụng thịt trâu để thay thế thịt bò. Thậm chí một
số đầu mối chào bán thịt trâu Ấn Độ qua mạng còn “bày mưu” cho khách cách sử
dụng thịt trâu để chế biến thành các món như bò xào tỏi ớt, bò phi tiêu, bò
nộm...
Chạy qua đường tiểu ngạch
Ông Bạch Đức Lữu, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng
6 (Cục Thú y), nói thịt trâu, bò Trung Quốc có mặt tại Việt
Đại diện một công ty chuyên cung cấp thịt bò
(xin được giấu tên) nhận định trên thực tế ngoài nhập trâu chính ngạch thì có
hiện tượng trâu Ấn Độ, bò Campuchia, bò Thái Lan… được nhập về Việt Nam qua
đường tiểu ngạch (nhập lậu). Sau đó chúng bị bơm nước vào, giết mổ,… bán cho
NTD dưới mác thịt bò.
“Các loại thịt trâu, bò nhập kiểu này không
được kiểm soát về giết mổ, thú y, kiểm dịch…” - vị đại diện DN cho biết.
Dù bằng mắt thường rất khó phân biệt được thịt
trâu và thịt bò nhưng vị đại diện DN trên cho rằng có một dấu hiệu để NTD tự
“cứu mình”. Đó là thịt trâu có thớ thịt to hơn bò, mỡ trâu màu trắng trong
khi mỡ bò vàng, thịt trâu màu đỏ sậm còn thịt bò đỏ tươi và sáng hơn… Song để
bảo vệ NTD, quan trọng nhất là các cơ quan quản lý phải kiểm soát chặt chẽ
mặt hàng này từ khâu nhập khẩu đến khâu tiêu thụ trên thị trường.
(Theo
Pháp luật TP HCM) TÚ UYÊN - TRẦN NGỌC
|
Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2015
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét