Châu Âu "khát" gạo thơm Myanmar: Myanmar
không như Việt Nam
Cập nhật lúc 09:37
(Thị trường) -
Chúng ta đang có những bước đi sai và chậm khiến gạo Việt đang dần mất lợi
thế khi Myanmar
lại tiến thẳng vào thị trường EU.
GS.TSKH Trần Duy Quý, nguyên
Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam, Tư vấn Chương trình KC-06 của
Bộ Khoa học Công nghệ đã bày tỏ quan điểm trước việc Liên đoàn Lúa gạo
Myanmar (MRF) cho biết nước này đang nỗ lực phát triển diện tích lúa thơm để
cung cấp cho thị trường EU.
Bước đi bài bản
Hiện Myanmar có
hai loại gạo thơm là Lone Thwal Hmwe và Paw San. Trong số này Paw San được
đánh giá là loại gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị Lúa gạo Thế giới
diễn ra năm 2011 và giá xuất khẩu khoảng 900 USD/tấn.
Các quan chức của Liên đoàn Lúa
gạo Myanmar (MRF) cho biết, nông dân địa phương sẽ cần phải sản xuất thêm
một khối lượng lớn gạo thơm để cung cấp cho thị trường EU do tiêu thụ nội địa
đã chiếm gần hết sản lượng hàng năṃ.
Theo MRF, Myanmar đang
đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 200.000 tấn gạo sang EU trong năm nay so với
100.000 tấn hồi năm ngoái.
Khoảng 70% lượng gạo xuất khẩu
của Myanmar
sang Trung Quốc, phần còn lại sẽ đến EU, Nhật Bản và các thị trường châu Phi.
Theo GS. TSKH Trần Duy Quý,
thông tin này không quá bất ngờ bởi từ trước Myanmar đã có những bước đi rất
bài bản.
"Không như Việt Nam, Myanmar thường xây dựng thị
trường rất bài bản. Bước đầu họ giới thiệu mặt hàng, xây dựng thương hiệu.
Khi khách hàng ăn quen và biết rõ chất lượng gạo của họ rồi, họ mới bắt đầu
tung mạnh và tổ chức sản xuất", GS Quý nói.
Thêm nữa, họ có thế mạnh đất rộng
gấp 4-5 lần của Việt Nam.
Không những thế họ có loại gạo thơm rất ngon, năng suất thấp nhưng chất lượng
cao.
"Từ bước đi bài bản cộng
với những lợi thế vốn có thì gạo Myanmar chiếm lĩnh thị trường
cũng không có gì là quá bất ngờ", GS Quý nhận định.
Cùng chung quan điểm này, GS.VS
Trần Đình Long, Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam, cho biết, Myanmar có
lượng đất đai phì nhiêu, khí hậu tốt, cộng với khâu quản lý giống rất tốt đã
giúp cho họ có gạo xuất khẩu đạt chất lượng.
"Bước đi của Myanmar rất
bài bản. Họ chú ý khâu làm thị trường và kế hoạch sản xuất nên không bị động
trong việc chuẩn bị và cung ứng sản phẩm", GS Long nhìn nhận.
Chỉ thêm sự nghiêm khắc trong quản
lý giống của Myanmar, GS
Long cho biết: "riêng về lúa lai họ không cho Trung Quốc đưa giống
lúa vào mà phải sản xuất tại Myanmar.
Ngược lại Việt Nam thì cho
phép nhập thẳng giống vào nên có tình trạng người dân tự do trong việc lựa chọn
giống lúa. Và cuối cùng là chúng ta có loại gạo phẩm cấp thấp với nhiều loại
giống khác nhau", GS Trần Đình Long chỉ rõ.
|
Nếu không thay đổi, việc hạ giá gạo để cạnh tranh cũng không còn là lợi thế với gạo Việt Nam |
Phải làm lại
Cũng chỉ ra sự lộn xộn trong
khâu làm giống, GS Quý cho biết, Việt Nam không làm theo quy hoạch,
trong khi đó lại trồng quá nhiều giống khác nhau.
"Gạo xuất khẩu
khi nhìn mắt thường có thể sẽ không phát hiện ra nhưng khi họ đưa vào
máy phân tích mầu thì có bao nhiêu giống là lộ ra hết.
Khi đó một là gạo Việt sẽ bị
đánh giá phẩm cấp thấp, hai là họ loại và đương nhiên là không thể nào ra
điều kiện với đối tác khi gạo không đạt tiêu chuẩn yêu cầu', GS Trần Duy Quý
chỉ rõ.
Riêng đối với giống lúa chất
lượng cao, GS Quý cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể làm được. Cụ
thể như gạo Japonia hiện đã sản xuất thành công.
"Thế nhưng nếu chúng ta làm
mà không theo quy hoạch với những bước đi bài bản thì cũng khó để nói chiếm
lĩnh được thị trường. Chúng ta đang có những bước đi sai và chậm khiến gạo
Việt đang dần mất lợi thế khi Myanmar
lại tiến thẳng vào thị trường EU", GS Quý tiếc nuối.
Còn GS Trần Đình Long thì cho
rằng,Việt Nam
phải làm lại từ khâu giống đến việc tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ.
"Vai trò của doanh nghiệp
lúc này rất quan trọng. Phải phối hợp với các nhà khoa học, người nông dân để
có từng bước đi bài bản mới mong đưa gạo Việt chiếm lĩnh thị trường", GS
Long nói.
GS Quý cũng nhìn nhận, nếu Việt Nam không thay đổi cách làm thì ngay cả việc
hạ giá để cạnh tranh cũng không còn là lợi thế vì cách này Myanmar có nhiều
điều kiện để thực hiện hơn do đất rộng và giá nhân công của họ rẻ.
"Không còn cách nào khác là
phải đổi mới nếu không gạo Việt sẽ còn gặp cảnh chợ chiều giống như phiên đấu
thầu với Philippines
gần đây", GS Quý cảnh báo.
(Theo Đất Việt) Bích Ngọc
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét