08:19
Chớ
dùng dầu ăn giá rẻ!
Dầu ăn xá đang được
bán tràn lan trên thị trường chủ yếu được sản xuất, tái chế từ dầu ăn thải
loại, có rất nhiều độc chất có thể gây ung thư
Nhiều quán ăn, quán nhậu hiện nay thường sử dụng các
loại dầu ăn rẻ tiền dạng bán xá (bán theo can, bình) không thương
hiệu với giá cực rẻ. Đây là các loại dầu được sản xuất từ các
loại dầu nguyên liệu phức tạp, kể cả những loại dầu thải từ các
nhà máy chế biến thực phẩm, sau đó dùng hóa chất để xử lý khử
mùi, tạo màu…
Nguyên liệu tù mù
Tấp xe vào một sạp bán dầu ăn, gia vị tại khu chợ tự phát
gần cầu Ông Lãnh (quận 1 - TPHCM), chúng tôi nghe một phụ nữ gọi: “10 kg!”.
Như đã hiểu nhau từ trước, người bán đưa ra 2 can dầu ăn đựng trong bình nhựa
là vỏ đựng nước khoáng. Sau khi khách hàng này quay đi, chúng tôi tiếp cận
người bán thì được biết đó là khách hàng quen, làm việc tại một quán ốc ở quận
5, thường xuyên mua dầu ăn xá dạng này với giá khoảng 26.000 đồng/kg về chế
biến các món ăn. Chị bán hàng cho biết dầu ăn loại này được bán theo kg, giá
bán lẻ thông thường là 28.000 đồng/kg nhưng nếu mua nhiều và khách quen thì
26.000 đồng/kg.
Dầu ăn xá
đóng bịch bán tại chợ tự phát gần cầu Ông Lãnh, quận 1 - TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY
Đi sâu vào khu chợ này, chúng tôi thấy dầu ăn bán xá
rất nhiều. Dầu được chứa trong đủ loại vật dụng như can nhựa, xô
nhôm, thùng tôn, một số loại có thương hiệu nhưng rất ít, chủ yếu là
dầu không thương hiệu. Ngoài việc bán sỉ, nhiều quầy chiết dầu ra
các chai nhựa PET, thậm chí chứa cả trong bịch ni lông.
Tôi cho biết mình cần lấy sỉ dầu xá mang về các chợ ngoại
thành bán lẻ, một chủ sạp nhiệt tình tư vấn: Gọi là dầu xá nhưng chất lượng
vừa tốt vừa rẻ, chỉ 580.000 đồng đến 650.000 đồng/thùng 30 kg (khoảng
23.000 đồng/lít), trong khi các loại dầu ăn thông thường giá 45.000 - 50.000
đồng/lít. Nói xong, bà chỉ tay vào xô dầu ăn có màu vàng sậm, nói: “Nếu muốn
dễ bán thì lấy loại này, tôi để giá tốt nhất cho. Bảo đảm không đâu rẻ
hơn”...
Tổng giám đốc một công ty hóa phẩm ở
TPHCM cho biết ông đã từng tiếp xúc với một số cơ sở chế biến dầu ăn dạng
không tên này. Nguồn dầu nguyên liệu của các cơ sở này thường rất
phức tạp. Họ gom hàng từ nhiều nơi như dầu thải (đã qua sử dụng) của
các cơ sở chế biến thực phẩm; mỡ động vật, trong đó có mỡ cá, mỡ heo dạt
từ những lò giết mổ và từ các tỉnh chuyển về.
Nguy hiểm hơn, người ta còn nhập cả
nguồn dầu cải giá bèo từ Trung Quốc, trong đó có cả dầu cải đã qua sử
dụng được các nhà máy ở nước này thải ra… Nguồn nguyên liệu này sẽ
được xử lý bằng nhiều loại hóa chất khử mùi, tạo màu… để cho ra
loại dầu vàng ươm mà nếu nhìn thoáng qua chẳng thua gì dầu ăn của các
hãng dầu sản xuất công nghiệp. Các cơ sở này thường xuyên thay đổi
địa chỉ sản xuất hoặc đăng ký một nơi nhưng lại sản xuất ở một địa chỉ khác
để qua mặt cơ quan chức năng…
Nhiều chất độc
Một người quen chuyên bán dầu ăn tại chợ Phú Lâm (quận 6 -
TPHCM) tiết lộ: Gần đây, trên thị trường xuất hiện loại dầu ăn xá bán rất chạy
vì có thể chiên đi chiên lại nhiều lần mà vẫn không bị ngả màu.
Trao đổi với chúng tôi, một vị tiến sĩ khoa học cho biết
dầu thực vật về nguyên tắc chỉ sử dụng một lần, không được tái sử dụng. Thế
nhưng, trong thực tế, tình trạng dầu ăn thải loại của một số doanh nghiệp
chế biến thực phẩm được tuồn ra thị trường, sau đó người mua đem tái chế, tinh
lọc lại bằng nhiều phương pháp, có cả việc cho hóa chất độc hại vào để xử
lý rồi bán ra thị trường. Loại dầu này rất độc bởi về mặt hóa học,
dầu ăn khi đã đun ở nhiệt độ cao sẽ chuyển từ dạng cit (có lợi cho sức khỏe)
sang dạng trans (không có lợi). Nhiều cấu trúc dạng trans kết hợp lại sẽ dễ
tạo ra chất gây ung thư.
Đặc biệt, theo tìm hiểu của chúng tôi, người ta còn pha
chế cả các loại dầu nguyên liệu vốn không được dùng trong thực phẩm
như dầu lanh, dầu cọ… (thường chỉ dùng trong công nghiệp sản xuất sơn) có giá
thành rẻ hơn nhiều so với dầu thực vật. Khi pha những loại dầu này vào dầu ăn
sẽ làm hạn chế sự đổi màu của dầu khi sử dụng. Tuy nhiên, loại này rất có
hại đối với con người.
BS Đào Thị Yến Phi, Trưởng Bộ môn Dinh Dưỡng, Trường ĐH Y
khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết: Dầu ăn là thực phẩm dễ bị ôxy hóa các axít
không no, nếu đun ở nhiệt độ cao nhiều lần, khi xâm nhập cơ thể sẽ gây tổn
thương các tế bào, dễ tạo thành những khối u, gây ung thư. Còn khi ăn phải
các thực phẩm cháy, vỡ vụn là đưa vào cơ thể các chất phosphor, lưu huỳnh, sẽ
rất độc hại.
(Theo NLĐO) SƠN
NHUNG
· HỒ NGỌC BÌNH:
Giá dầu thực vật bây giờ
đang rớt thê thảm trên thị trường Việt
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét