Kinh
hoàng bảo quản hải sản bằng thuốc Trung Quốc
Cập nhật lúc 08:07
Nhìn những mớ
cá, tôm, mực... trắng nõn nà, tươi ngon bày bán ở chợ, ít ai biết rằng tất cả
đã trải qua một giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất như: thuốc tẩy
trắng, đạm urê và thậm chí là thuốc của Trung Quốc!
Bảo quản hải sản bằng chất cấm
Theo thông tin từ báo Hà Tĩnh, vào khoảng 16h chiều 29/9, phòng
Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh (PC49) vừa phát hiện một cơ sở kinh
doanh hải sản trên địa bàn huyện Lộc Hà có hành vi sử dụng một loại thuốc cấm
có xuất xứ từ Trung Quốc. Khi lực lượng PC49 tiến hành kiểm tra cơ sở sản
xuất kinh doanh thủy sản tại Cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, Lộc Hà) do ông
Nguyễn Thanh Trung (SN 1975, ở xã Thạch Kim) làm chủ thì phát hiện các nhân
viên ở đây đang hòa một loại thuốc dạng ống vào nước để bảo quản sò biển.
Qua khám xét, lực lượng PC49 thu giữ 1 hộp thuốc ống thủy tinh
màu trắng, bên ngoài ghi chữ Trung Quốc. Được biết, đây là một loại thuốc
kháng sinh dùng để kéo dài thời gian bảo quản hải sản có tên đầy đủ là
Chloramphenicol đã bị Bộ NN&PTNT đưa vào danh sách cấm sử dụng tại Thông
tư số 08 ngày 25/2/2014. Theo khai nhận của ông Nguyễn Thanh Trung, loại
thuốc này được một bạn hàng ở Móng Cái mua giúp, sau khi bảo quản thủy sản
xong sẽ chuyển hàng ra Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc tiêu thụ.
Các chợ cũng tấp nập bán hải sản ngâm...hóa
chất!
4h sáng, chợ cá Bến Đình, phường 5, TP.Vũng Tàu đã khá tấp nập
người mua, kẻ bán. Tại đây, các vựa thu mua hải sản bắt đầu giao mối cho
những người bán lẻ tại các chợ trong thành phố. Theo chân chị Phan Thị Hằng,
một người bán cá tại chợ Vũng Tàu, trong vai người phụ việc, PV báo Bà Rịa -
Vũng Tàu đã tận mắt những thủ thuật bảo quản hải sản rợn người.
Tới hàng tôm, chị Hằng mách nhỏ: “Số tôm đang nằm trong các bì,
sọt kia là hàng lấy từ các tàu cá xuống. Một chút nữa sẽ được chủ vựa cho vào
chậu nước có chứa urê để ngâm, sau đó mới cân cho mối”. Theo chị Hằng, ngâm
tôm với urê giữ được màu sắc tươi lâu hơn. Chị cũng cho biết thêm, hầu hết
các loại cá đều được “tráng đạm” trước khi mang ra chợ. Công nghệ “tráng đạm”
này rất đơn giản, toàn bộ cá được các đầu nậu đưa từ biển về được nhúng vào
thùng nước đá có pha đạm urê, sau đó vớt ra sạp bán cho khách hàng.
Còn những loại cá vận chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh
xa các đầu nậu phải rắc thêm đạm urê vào trong đá cây. Nhờ đó, 4-5 ngày sau,
thậm chí cả tuần cá vẫn tươi. Chỉ tay vào sọt cá bạc má, khi nghe chị Hiền
(một người bán cá ở chợ) chê “hàng không được ngon”, một chủ vựa vội đon đả:
“Chuyến này biển động nên tàu ở lại lâu, nhưng em yên tâm, chị làm hàng rất
kỹ rồi, dù không được ngon nhưng để đến ngày mai vẫn được, giá lại rẻ hơn so
với thứ khác”.
Theo chị Hiền, các loại cá như: cá thu, cá dứa, cá ngừ…là bị ngâm
urê ít nhất là 2 lần. Chưa kể, khi đi bán lẻ, bị ế buộc người bán phải ngâm
thêm urê lần nữa. Tuy nhiên, so với việc ngâm hải sản bằng urê, thì việc dùng
thuốc tẩy Javen, thuốc Trung Quốc để ngâm hải sản còn rợn người hơn.
Nhìn đống mực, bạch tuộc lấy từ ghe lên...đen thui một màu, nhìn
chẳng muốn mua. Nhưng chỉ trong vòng 30 phút, dưới bàn tay của các đầu nậu
bỗng trở nên trắng nõn, nhìn rất bắt mắt. Anh Nguyễn Văn Hoàng, một thợ gánh
thuê cho biết, do trong con mực có mật đen nên nếu rửa bằng nước lã rất khó
sạch, rửa nhiều lần “hàng” sẽ không đẹp, nên các chủ vựa chỉ cho rửa qua vài
lần rồi “ngâm” bằng thuốc tẩy, sau đó vớt, rửa qua nước và giao mối chở đi
bán.
Theo Viet Q
|
Thứ Ba, 3 tháng 9, 2019
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét