Mất
mạng do ăn tái, sống
Cập nhật lúc 17:00
Nhiều người
có thói quen ăn các món tái, sống một cách cẩu thả mà không biết rằng nguy cơ
các ấu trùng, giun sán… thâm nhập dẫn đến nguy kịch, thậm chí mất
mạng.
Ngon miệng, hại
mạng!
Tháng 6 vừa qua, Bệnh viện (BV) Nhiệt đới trung ương Hà
Nội tiếp nhận bệnh nhân tên Đ. (nhà ở Thái Thịnh, TP.Hà Nội). Trước khi vào
viện, ông Đ. thường bị đau bụng, tiêu chảy, người luôn buồn nôn, có những
đường ngoằn ngoèo xuất hiện dưới làn da và bị sụt đến 13 kg. Khi vào viện,
ông Đ. trong tình trạng suy kiệt. Bác sĩ xác định ông bị nhiễm ấu trùng giun
lươn, do ông Đ. khi làm việc ở quán hải sản thường dùng món hàu sống, tôm
sống tái mù tạt.
BV Chợ Rẫy TP.HCM cũng từng tiếp nhận một bệnh nhân trúng
độc và tử vong sau khi ăn ốc bươu vàng tái. Đó là N.V.H (22 tuổi, ngụ
P.4, Tân An, Long An). Anh H. cùng 3 người khác bắt ốc bươu vàng ngoài đồng
đem về để sống rồi thẻo thịt ở phần đầu cho vào đĩa, vắt chanh lên cho tái làm
mồi lai rai với rượu. Ngon miệng, cả 4 người làm hết hơn ký ốc thịt. Hai ngày
sau, cả 4 người đều có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm (đau bụng, đau đầu dữ
dội…). Ba người kia bệnh tình nhẹ hơn, riêng anh H. nguy kịch, được chuyển
lên BV Chợ Rẫy nhưng đã tử vong trước khi nhập viện. Các bác sĩ cho rằng ốc
mà anh H. ăn phải đã bị nhiễm thuốc trừ sâu. Khi ăn ốc tái, uống rượu, rượu
làm chất độc có trong thịt ốc lan nhanh khắp cơ thể, gây ngộ độc dẫn đến tử
vong.
Một trường hợp khác cũng nguy kịch vì ăn ốc tái chanh.
Khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 TP.HCM từng tiếp nhận bệnh nhi T.T (12 tuổi, ngụ
TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) vào viện trong tình trạng sốt cao, nôn ói, đau
đầu dữ dội, người lừ đừ. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm não do nhiễm một
loại ký sinh trùng từ ốc. Trước nhập viện mấy ngày, T.T có ăn ốc sên sống tái
chanh. Người nhà cho bác sĩ biết, em này thường ăn món ốc nướng, luộc, tái.
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phú, Phó trưởng khoa Nhiễm Việt - Anh
BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết: “Khoa thường tiếp nhận những trường hợp
nhập viện do ăn đồ sống, côn trùng hay những sinh vật lạ. Thường gặp nhất là các
trường hợp ăn thịt ốc, cá, các loại hải sản dạng tái hoặc còn sống. Phần đông
bệnh nhân đến từ các tỉnh ĐBSCL. Tình huống cũng hay gặp là do nhậu với mồi
là ốc bươu vàng tái chanh. Món này rất nguy hiểm!”. Theo bác sĩ Phú, triệu
chứng lâm sàng của những bệnh nhân khi nhập viện thường là sốt, nôn ói, tay
chân run, khó thở, nặng hơn có thể hôn mê sâu.
Sán đầy não do ăn tiết canh heo
Thời gian gần đây, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội
tiếp nhận nhiều trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn heo. Các bệnh nhân đến từ các
tỉnh thành phía bắc:
Hai trường hợp khác: một nam thanh niên sống tại TP.Hà Nội
bị viêm màng não do liên cầu khuẩn heo với các biểu hiện sốt cao, co giật,
hôn mê và Nguyễn Văn T. (31 tuổi, ngụ Hà Nội) nhập viện trong tình trạng hôn mê
sâu, cơ thể có các ban bị hoại tử. Trước khi nhập viện, cả hai đều có ăn tiết
canh heo.
Cũng tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội mới đây tiếp
nhận một bệnh nhân (58 tuổi, trú Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) được chẩn đoán bị
sán ở não - loại sán có từ heo. Người nhà bệnh nhân cho biết bệnh nhân hay ăn
tiết canh heo trước đó. Sau ăn, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tri giác lơ
mơ, nổi các cơn co giật. Kết quả chụp CT Scanner sọ não phát hiện nhiều ổ sán
trong não, mỗi lát cắt chụp CT phát hiện 4 - 5 ổ sán. Bác sĩ Nguyễn Trung
Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Hà Nội, cho biết
mỗi năm khoa tiếp nhận hàng chục ca sán não, nguyên nhân mắc sán có thể do ăn
tiết canh, thịt sống…
Mới đây, các chuyên gia thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng
- Côn trùng trung ương phải huy động lực lượng để điều trị cho chùm 8 bệnh nhân
cùng bị nhiễm giun xoắn từ heo. Cả 8 bệnh nhân này khi vào viện đều có các
triệu chứng sốt, đau nhức cơ, đau đầu, tiêu chảy, trong đó có 1 bệnh nhân 34
tuổi trong tình trạng nặng, khó thở, tràn dịch màng tim. Quá trình điều trị,
một số bệnh nhân nặng hơn: xuất hiện phù mi mắt, phù chân... Qua xét nghiệm
cho thấy, cả 8 bệnh nhân đều nhiễm ấu trùng giun xoắn từ heo do ăn chung một
nguồn thịt heo và khả năng thịt heo chưa qua nấu chín.
Dễ nhầm với sốt xuất huyết
Theo các bác sĩ, trứng sán có trong tiết canh, thịt sống
khi vào cơ thể người qua đường tiêu hóa sẽ chui qua thành ruột, vào mạch máu
đi khắp nơi trong cơ thể. Sán trú ngụ, làm tổ tại chỗ nào của cơ thể thì gây
bệnh chỗ đó: cơ, mắt... Tại não, sán có thể gây tình trạng phù não, co giật,
thậm chí tử vong. Bác sĩ lưu ý, heo trông khỏe mạnh cũng có thể mang liên cầu
khuẩn, khi heo bệnh, yếu, sức đề kháng bị suy giảm thì liên cầu khuẩn gây
viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết (máu) ở heo. Vì thế, nếu ăn tiết canh lấy từ
những con heo này thì nguy cơ người sẽ bị nhiễm liên cầu khuẩn heo và có thể
dẫn đến tử vong.
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết tác nhân gây bệnh liên
cầu khuẩn heo là một loại liên cầu khuẩn có tên là Streptococcus suis
(S.suis). Vi khuẩn này thường cư trú ở đường hô hấp trên đặc biệt là xoang
mũi, tai, hầu họng của heo. Tuy nhiên, liên cầu này cũng có thể có trong
đường tiêu hóa và đường sinh dục của heo.
Còn theo bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, BV Bệnh nhiệt đới Trung
ương Hà Nội, với những trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn heo, bệnh khởi đầu sốt
cao, đau đầu, rét người; nhiều trường hợp nổi những ban tím dưới da nên ban đầu
có thể lầm tưởng là sốt xuất huyết. Sau đó, các ban này có thể hình thành
từng mảng lớn màu tím đen trên bề mặt da. “Liên cầu khuẩn heo nguy hiểm cho
người, bởi nó gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim”,
bác sĩ Hà lưu ý.
Ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc, Cục An
toàn thực phẩm (Bộ Y tế), nhấn mạnh: “Tuyệt đối không ăn tiết canh, thịt heo
chưa nấu chín vì có thể nhiễm liên cầu khuẩn, dù tiết canh đó lấy từ heo không
có biểu hiện bệnh”.
(Theo
Thanh niên) T.Tùng - L.Châu - L.Ngọc
|
Thứ Tư, 16 tháng 7, 2014
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét