Thứ Bảy, 21 tháng 4, 2012


 12:02
Có dấu hiệu hình sự vụ “cướp” lại thịt thối

Bình Dương đã tiêu hủy tám tấn thịt thối; tạm đình chỉ công tác bốn cán bộ quản lý thị trường.

Dư luận bức xúc trước hành vi “cướp” 2,2 tấn thịt thối của chủ hàng và đang đặt câu hỏi: Phải chăng cơ quan có thẩm quyền đã tiếp tay cho chủ hàng “cướp” lại số thực phẩm nguy hại hay chỉ thuần túy vi phạm quy trình nghiệp vụ?
Làm rõ hành vi trộm thịt thối
Ngày 20-4, Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh này tiến hành tiêu hủy hơn tám tấn chân trâu, bò, lòng heo và pín bò thối mà các đơn vị này bắt giữ ở cơ sở chế biến lòng heo tại 21G/3E, KP Bình Đáng, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An (Bình Dương) ngày 18-4.
Toàn bộ số thực phẩm thối này được mang đi tiêu hủy tại khu xử lý chất thải thuộc Công ty Cấp thoát nước Bình Dương (Bến Cát, Bình Dương). Trưởng trạm Thú y thị xã Thuận An Khiếu Quang Lần cho biết cách tiêu hủy là thiêu đốt, chi phí cho việc tiêu hủy khoảng 20 triệu đồng, ông Nguyễn Hiệp Hương ngụ xã Liên Châu, huyện Thanh Oai (Hà Nội) phải chi trả.
Cùng ngày, Trạm Thú y thị xã Thuận An cũng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Hương. Theo đó, cơ sở của ông Hương có ba vi phạm về thú y gồm: Vận chuyển sản phẩm động vật (chân trâu, bò, pín bò, ruột heo) không có giấy chứng nhận kiểm dịch; kinh doanh sản phẩm động vật bị ôi thiu, biến đổi màu sắc; không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y. Các cơ quan chức năng cũng đang làm rõ hành vi không đăng ký kinh doanh, gây ảnh hưởng môi trường… của ông Hương.

Tiêu hủy lần một không thành, số chân trâu, bò thối này phải tiêu hủy đến lần thứ hai. 
Ảnh: DĐ
Trung tá Võ Văn Hồng, Phó Trưởng Công an thị xã Thuận An, nói: Việc chặn đứng số thực phẩm độc hại này xâm nhập đời sống của người dân là hết sức quan trọng. Cơ quan này đang tiến hành điều tra làm rõ hành vi lấy trộm 2,2 tấn chân trâu, bò thối của những người liên quan. Đến thời điểm hiện tại, ông Hương vẫn không thừa nhận 2,2 tấn chân trâu, bò thối đựng trong các bao tải bị cháy sém nằm trong container tại cơ sở chế biến lòng heo ở Thuận An là số chân trâu, bò thối mà các cơ quan chức năng Đồng Nai thiêu hủy trước đó.
Về việc này, ống kính của phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM đã kịp ghi nhận: Chiều 18-4, ông Hương có mặt tại hiện trường ở KP 8, phường Long Bình (TP Biên Hòa) để chỉ huy “cướp” 2,2 tấn hàng. Sau đó, ông cùng với chiếc xe tải 15C-031.26 “cập bến” cơ sở chế biến lòng heo ở thị xã Thuận An và làm việc với cơ quan chức năng thị xã Thuận An ngày 19-4 khi tiến hành mở niêm phong tám tấn gồm chân trâu, bò, lòng heo thối.
Chủ hàng, người tiêu hủy đều vi phạm?
Cùng ngày, ông Dương Minh Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Tổng hợp (Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai), cho biết cơ quan đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác với bốn cán bộ tham gia tiêu hủy thịt thối và yêu cầu làm tường trình, kiểm điểm để có hướng xử lý nghiêm.
Trở lại buổi chiều 18-4, sau khi biết thông tin cơ quan chức năng tiêu hủy thịt thối, chúng tôi theo xe tải 15C-031.26 do tài xế Nguyễn Văn Hoàn (27 tuổi, quê Thái Bình) điều khiển đến rừng tràm thuộc KP 8, phường Long Bình, TP Biên Hòa để đưa tin. Khi còn cách hố tiêu hủy 500 m, phụ xe nhờ phóng viên chở ra ngoài đường nói là đi lấy tiền để đóng phạt. Phóng viên chở phụ xe ngược ra đường thì gặp ông Hương và phụ xe liền sang xe máy để ông Hương chở vào hiện trường. Đến nơi, chúng tôi nghi ngờ khi thấy ông Hương bắt tay với một nhân viên QLTT kèm theo lời đối thoại: “Có gì các anh thông cảm cho em”. Nhân viện QLTT trả lời: “Yên tâm đi, tụi tôi hiểu mà”.
Theo luật sư Trịnh Thanh (Văn phòng Luật sư Người nghèo), trong vụ này cả phía chủ hàng và nhân viên công lực đều có dấu hiệu phạm tội.
Về phía chủ hàng, kể từ sau khi bị cơ quan chức năng lập biên bản, tiêu hủy số thịt thì họ không còn quyền sở hữu tài sản với số thịt nói trên. Hành vi lén lút lấy lại số thịt có dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản. (Tài sản tiêu hủy không có giá trị sử dụng nhưng vẫn có thể xác định được giá trị tài sản).
Phía nhân viên QLTT cũng có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bởi lẽ các nhân viên đã làm không hết trách nhiệm mà Nhà nước giao phó, tiêu hủy thịt sai quy trình. Điều này đã “tiếp tay” cho chủ hàng lấy lại số hàng bị tiêu hủy.
Nếu cơ quan chức năng xác định được chuyện “dấm dúi” để làm sai quy trình sẽ là chuyện nhận hối lộ…
Nhân viên thú y nói gì?
Theo tường trình của ông Vũ Minh Thịnh (nhân viên trạm thú y tham gia tiêu hủy 2,2 tấn thịt thối), chiều 18-4, theo phân công, ông đến Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai phối hợp xử lý 2,2 tấn thực phẩm. Sau khi xem, thấy toàn bộ số hàng bốc mùi hôi thối nên đã đề nghị tiêu hủy. Lúc tiêu hủy, ông thấy đống lửa chưa cháy đã tắt nên đề nghị nhân viên QLTT có hướng xử lý. Lúc này một nhân viên QLTT điện thoại cho ai đó, yêu cầu tiếp thêm 10 lít xăng. Điện thoại xong, các nhân viên QLTT rời khỏi hiện trường. Ông chờ thêm 10 phút vẫn không thấy người đem xăng đến nên bỏ đi.
Tiêu hủy áp dụng với thực phẩm bị biến chất, thiu, thối (…); thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Việc tiêu hủy thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn phải theo quy định của pháp luật và phải được cơ quan kiểm tra về an toàn thực phẩm, chính quyền địa phương kiểm tra, xác nhận kết quả tiêu hủy.
(Theo Điều 9 Thông tư 74/2011 của Bộ NN&PTNT)
DUY ĐÔNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét