Việc kiểm tra
thực phẩm ở trường theo quy trình: Xem cân đủ khối lượng, sau đó dùng mắt
thường kiểm tra rau củ quả có vấn đề gì hay không. Đối với thực phẩm tươi
sống thì ngửi xem có mùi lạ hay không.
Khoảng 10h30
phút cùng ngày, công ty An Việt đã lập biên bản với công ty Halofoods - đơn
vị cung cấp thịt gà cho công ty An Việt, về sự việc.
Theo biên bản
này, ban giám hiệu Trường tiểu học Chu Văn An phản ánh thịt gà giao cho bếp
ăn nhà trường sáng 3/4 một số miếng có mùi lạ nhưng để đảm bảo cho học sinh,
trường đã yêu cầu đổi trả cả túi 35kg.
Ông Nguyễn Ngọc
Hoàng, Giám đốc công ty Halofoods khẳng định, thịt gà giao cho bếp ăn nhà
trường sáng 3/4 là hàng sản xuất trong ngày (ca sản xuất từ 12h-2h sáng 3/4).
Các lô hàng này
đều là hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng do công
ty Việt Nam cung cấp.
Toàn bộ quá
trình sản xuất đều được sự giám sát chặt chẽ của cán bộ thú y tại lò mổ tập
trung của thành phố (Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội).
Nguyên nhân của
mùi lạ trong thịt gà có thể do hai túi hàng xếp chồng lên nhau trong quá
trình bảo quản và vận chuyển, nhiệt độ phần tiếp xúc không đủ lạnh nên gây ra
mùi lạ.
Hiện công ty An
Việt đã chỉ đạo các đơn vị đưa mẫu sản phẩm đi xét nghiệm, đồng thời yêu cầu
Halofoods bảo quản riêng số hàng bị trả lại để đợi kết quả xét nghiệm.
Số thịt gà phải đổi trả ngay trong sáng 3/4 ở Trường Chu
Văn An, Hoàng Mai, Hà Nội
Trường chủ động
chọn đơn vị cung cấp thực phẩm
Trao đổi với PV Dân trí trước đó, ông Nguyễn Xuân Trung,
Trưởng Phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết, năm học 2018- 2019, có 19 đơn vị
đề nghị được đăng kí tham gia cung cấp thực phẩm cho bếp ăn trường học trên
địa bàn Hoàng Mai.
Từ ngày 11-
12/9/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của quận kiểm tra hồ sơ và thực tế của
các công ty đề nghị cung cấp thực phẩm trên địa bàn.
Qua thẩm định,
có 14/19 đơn vị đã đủ điều kiện cung cấp thực phẩm cho các trường học trên
địa bàn Hoàng Mai, trong đó có công ty An Việt.
“Theo hồ sơ
pháp lý của công ty An Việt đầy đủ và đảm bảo chất lượng cũng như tiêu chuẩn
nên quận đồng ý đưa vào danh sách các công ty được phép cung cấp. Còn về giá
cả đắt/rẻ giữa các nhà cung cấp, tôi nghĩ mỗi loại thực phẩm ở mỗi thời điểm
có giá khác nhau nên không thể so sánh”, ông Trung cho biết.
Cũng theo ông
Trung, trên cơ sở báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành trên đây, UBND quận đã
có văn bản thông báo đến các trường học. Theo đó, nhà trường sẽ chủ động phối
hợp với Hội Cha mẹ học sinh, trực tiếp lựa chọn các đơn vị cung cấp thực phẩm.
Bữa ăn trưa của học sinh Trường tiểu học Hoàng Liệt (Ảnh:
Mỹ Hà)
Trả lời câu hỏi
của PV Dân trí về
việc vì sao địa bàn Hoàng Mai có nhiều vụ việc lùm xùm liên quan đến an toàn
thực phẩm trường học, bà Thục Hạnh, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho
hay, về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất tốt và đúng quy trình. Tuy
nhiên, trong thực tế, các trường triển khai, khi có thông tin, chẳng hạn nước
có vi khuẩn mủ xanh ở Trường Chu Văn An, khi xét nghiệm xong thấy đủ tiêu
chuẩn. “Việc phụ huynh cứ quy kết như thế chúng tôi không thể lý giải được”, bà
Thục Hạnh nói.
Được biết,
trước các sự việc liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn trong
thời gian qua, UBND quận Hoàng Mai đã giao Đoàn Liên ngành tăng cường công
tác kiểm tra, giá sát việc chấp hàng thực hiện các quy định về an toàn thực
phẩm đối với các đơn vị cung cấp và các bếp ăn trường học trên địa bàn quận.
Khi có những
thông tin liên quan đến việc cung cấp thực phẩm như: Chất lượng thực phẩm,
thời gian giao nhận, phương tiện vận chuyển không đảm bảo..., đề nghị hiệu
trưởng các nhà trường báo cáo về UBND quận để chỉ đạo.
(Theo Dân trí) Mỹ H à
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét