Pháp cấm
gia vị 'bột trắng' E171 từ đầu năm tới
Cập nhật lúc 15:55
Kể từ ngày 1-1-2020, Pháp sẽ cấm sử dụng gia vị
thực phẩm E171, loại hóa chất vốn được sử dụng khá rộng rãi, vì các nguy cơ
đe dọa sức khỏe con người của hóa chất này.
Kẹo cao su là một
trong những thực phẩm thường xuyên sử dụng chất E171 - Ảnh: MEDICALXPRESS
Theo hãng tin AFP, thông báo về việc
cấm sử dụng chất E171 được Bộ Kinh tế và Bộ Môi trường
Pháp đồng loạt công bố ngày 17-4 sau khi nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy
các nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe con người từ loại gia vị thực phẩm này.
Chất E171 có chứa titanium dioxide còn được
gọi là titanic, titan oxit, tiếng Việt thường gọi là bột trắng có công thức hóa học là TiO2.
Loại gia vị này thường được sử dụng như một chất làm trắng,
tẩy trắng trong các loại kẹo, kẹo nhai, nước xốt trắng, kem phủ trên mặt
bánh. Chất này thường được ghi là chất tạo màu nhân tạo E171 trong danh sách
liệt kê thành phần thực phẩm.
Chất E171 cũng được sử dụng trong các loại kem chống nắng vì có khả năng
phản lại các tia cực tím.
Tuy nhiên các quan điểm phản đối chất này cho rằng nó không mang lại
giá trị dinh dưỡng nào và tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe con người vì các hạt
nhỏ trong đó có khả năng xuyên qua các lớp ngăn cách bảo vệ những cơ quan nội
tạng như gan, phổi hay ruột.
Từ năm ngoái, chính quyền Pháp đã nêu quan điểm muốn dừng việc bán và
sản xuất các mặt hàng thực phẩm có chứa chất titanium dioxide.
Năm 2017 nhà chức trách nước này cũng đã ra
lệnh điều tra về loại hóa chất này sau khi các nhà khoa học báo cáo về nguy
cơ gây những tổn thương tiền ung thư của E171.
Các nhà nghiên cứu của Pháp và Luxembourg nhận thấy các tổn thương
tiền ung thư đã tăng 40% ở những con chuột trong phòng thí nghiệm sau khi
nước uống của chúng bị bổ sung thêm các phân tử chất E171 trong 100 ngày.
(Theo Tuổi Trẻ)
ĐỖ DƯƠNG
|
Thứ Năm, 18 tháng 4, 2019
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét