Mứt tết bẩn đi thẳng từ mặt đất vào miệng người tiêu dùng
Cập nhật lúc 07:11
Cận cảnh mứt tết bẩn đang được phơi ở Xuân Đỉnh.
Ảnh: G.T.LINH
Theo chân đoàn thanh tra của Cục An toàn
thực phẩm (Cục ATTP, Bộ Y tế), PV Báo Lao Động thêm một lần nữa “mục sở thị”
quy trình làm mứt tểt bẩn “không tưởng” tại trung tâm sản xuất bánh mứt kẹo,
thuộc phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm - Hà Nội).
Phơi mứt cạnh nhà vệ sinh
Sáng 19.1, tại Hà Nội, Cục ATTP tổ chức
cuộc kiểm tra liên ngành về ATVSTP do Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong dẫn đầu.
Quá trình làm việc, đoàn kiểm tra phát hiện ra những sai phạm nghiêm trọng
liên quan đến quy trình sản xuất chế biến mứt tết của một cơ sở sản xuất tại
phường Xuân Tảo. Nằm ngay sát trục đường Xuân La, các loại nguyên liệu làm
mứt bí, đu đủ... được phơi la liệt, trải kín một bãi đất rộng ước tính hàng
trăm mét vuông nhưng bẩn thỉu, bừa bộn. Xung quanh cây bụi um tùm, ruồi muỗi
vo ve. Khu đất được che chắn bằng một hàng rào sắt lớn, bên trong, cùng với
mứt là nhiều xô chậu ngổn ngang được dùng để ngâm tẩy nguyên liệu sau khi
phơi. Cạnh bãi phơi mứt là một bãi rửa xe ôtô, nước xàphòng văng tung toé.
Những lô mứt xanh, mứt trắng không thể tránh khỏi sự “xâm lấn” của nước bẩn
khi chúng chỉ cách mặt đất bằng tấm bạt mỏng.
Kinh hãi hơn, tại một góc của bãi phơi
mứt, mùi hôi thối nồng nặc của một “nhà” vệ sinh công cộng được quây tạm bợ
bốc lên, khiến ai đứng gần đó cũng phải bịt mồm, bịt mũi. Khoảng cách từ
những miếng mứt trắng xanh mởn kia và cái khu vệ sinh bẩn thỉu đó chỉ có vài
bước chân. Một số người dân thường xuyên qua lại khu vực này cho biết, tình
trạng phơi mứt tại đây diễn ra từ lâu nhưng không bị phát hiện. Khi đoàn kiểm
tra đến, chủ cơ sở sản xuất mứt bẩn này đã kịp thời “lặn mất tăm hơi” nên tạm
thời cơ quan chức năng chưa rõ ai là chủ của số lượng mứt bẩn đang phơi tại
đây.
Chỉ là... trường hợp cá biệt?
Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Duy
Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo - khẳng định với báo chí: Theo quy
định mứt phải được phơi trên giá, trên kệ cách đất ít nhất là 60cm. Trước mắt
chúng tôi sẽ tịch thu, tiêu hủy toàn bộ số nguyên liệu thực phẩm này. Chúng
tôi vẫn thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra và thấy các hộ dân sản xuất
bánh kẹo trên địa bàn thực hiện rất tốt quy định ATVSTP, đây chỉ là trường
hợp cá biệt”.
Chứng kiến hàng loạt mứt bẩn được phơi
trên nền đất cát, ông Nguyễn Thanh Phong bức xúc: “Đây là hành vi sản xuất
thực phẩm không thể chấp nhận được của cơ sở sản xuất, làm xấu đi hình ảnh
làng nghề sản xuất mứt tết truyền thống tại đây. Đồng thời gây ảnh hưởng,
quyền lợi sức khỏe người tiêu dùng do vậy đoàn kiểm tra liên ngành sẽ có văn
bản yêu cầu Sở Công thương Hà Nội tiến hành điều tra xử lý nghiêm chủ cơ sở”.
Ông Phong cũng cho rằng, không cần xét nghiệm cũng đủ cơ sở
để khẳng định nguyên liệu phơi như vậy là không đảm bảo ATVSTP. Hiện nay do
nhiều khó khăn đang tồn tại nên làng nghề sản xuất mứt tết tại Xuân Tảo chỉ
còn lại 8 hộ. Tuy số lượng cơ sở làm mứt tết không nhiều nhưng vẫn còn những
“con sâu làm rầu nồi canh”, càng làm cho việc sản xuất kinh doanh của những
hộ gia đình khác làm ăn chân chính bị ảnh hưởng.
(Theo Lao động) Giang Thùy Linh
|
Thứ Tư, 20 tháng 1, 2016
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét