Sau
2 tuần giảm, giá thịt lợn lại tăng vọt lên mức kỷ lục
Cập nhật lúc 14:45
Dù Bộ NN-PTNT cho biết nguồn cung thịt lợn khá dồi dào do
dịch tả lợn châu Phi về cơ bản được kiểm soát, lợn tái đàn đã có bán ra thị
trường, song những ngày gần đây giá mặt hàng này bất ngờ tăng vọt, lên mức kỷ
lục.
Giá vọt tăng, thương lái lùng
mua khắp vùng
Chia sẻ với PV. VietNamNet vào sáng
3/3, chị Phan Thị Dương, chủ một trang trại nuôi 800 con lợn thịt ở Mê Linh
(Hà Nội) khoe, giá lợn hơi xuất chuồng tiếp tục tăng mạnh, lên mức
87.000-88.000 đồng/kg.
Chị Dương cho biết, so với giá dịp cuối
tháng 2 vừa qua, hiện tại lợn hơi xuất chuồng tăng thêm khoảng 10.000
đồng/kg. Đây cũng là mức giá kỷ lục tính từ đầu năm đến nay.
“Nhà tôi còn khoảng 10 ngày nữa sẽ được
xuất 200 con lợn thịt. Mấy hôm nay thương lái liên tục vào hỏi mua nhưng tôi
chưa vội nhận cọc tiền của bên nào cả vì vẫn đang nghe ngóng. Bởi cứ đà
này giá sẽ tăng tiếp chứ không dừng lại”. Chị nói và cho biết, thương lái
lùng mua khắp vùng nên giá mới tăng vọt như mấy ngày vừa qua.
Ông Toản - chủ trại lợn 2.000 con lợn
thịt ở Khoái Châu (Hưng Yên) - cũng thừa nhận, nguồn lợn dân nuôi không còn
nhiều, trong khi lợn của DN xuất bán ra nhỏ giọt đã đẩy giá tăng cao. Hiện
thương lái ráo riết lùng mua lợn dân nuôi, nhưng hiện nay nguồn cung lợn từ
các trang trại nhỏ lẻ ở địa phương khá ít vì người nuôi e ngại vào đàn, giá
lợn giống lại quá cao.
Chị Đào Thị Mai - một thương lái chuyên
mua lợn thịt về giết mổ ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc) - cho hay hôm qua chị đã phải
đi mua lợn hơi với giá 88.000 đồng/kg.
“Dạo trước đến các trang trại bắt lợn
tương đối dễ dàng. Lợn ngon giá cũng chỉ 80.000-82.000 đồng/kg. Nhưng khoảng
gần 1 tuần trở lại đây nguồn hàng khan hiếm, doanh nghiệp chăn nuôi không
xuất bán lợn hơi, có bán thì lượng xuất bán mỗi ngày rất hạn chế. Mà theo quy
luật thị trường, nguồn cung giảm thì giá sẽ tăng”. Theo chị Mai, lợn xuất
chuồng giá 88.000 đồng/kg, thịt lợn móc hàm giá đã 110.000-115.000 đồng/kg
tuỳ loại. Do đó, giá thịt lợn các loại tại chợ cũng tăng phi mã.
Ngoài Vĩnh Phúc, Hà Nội, tại các tỉnh
khác như Yên Bái, Thái Bình, Nam Định,... giá lợn hơi xuất chuồng cũng tăng
lên mức 88.000 đồng/kg, trong đó loại lợn ngon còn được thương lái trả giá
90.000 đồng/kg.
Tương tự, tại miền Trung giá lợn cũng
có chiều hượng tăng mạnh, đạt 80.000-83.000 đồng/kg. Riêng Thanh Hoá, Nghệ An
giá tăng lên 85.000-87.000 đồng/kg.
Dịp này, chỉ khu vực miền Nam giá lợn
hơi vẫn ổn định ở mức 70.000-75.000 đồng/kg tuỳ địa phương. Song, giá lợn hơi
xuất chuồng ở khu vực này cũng đang có nhiều hướng tăng dần.
Nguồn cung lợn có khan hiếm?
Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, nguồn cung
mặt hàng này hiện khá dồi dào. Bởi, dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát
tốt, nhiều địa phương tập trung tái đàn nhanh, hiệu quả.
Đến nay, thống kê của cơ quan quản lý
chuyên ngành thú y ở các địa phương và doanh nghiệp chăn nuôi lớn cho thấy,
tổng đàn lợn cả nước là gần 25 triệu con, trong đó có khoảng 2,7 triệu con
lợn nái. Từ tháng 1/2020, chúng ta bắt đầu có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn
và sẽ tăng cao từ tháng 2/2019.
Từ thực tế tái đàn ở các địa phương, Bộ
NN-PTNT dự báo khả năng đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 khoảng hơn 4
triệu tấn (trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh, nhất là bệnh DTLCP).
Cụ thể, tháng 2/2020, dự báo lượng thịt
lợn cung cấp ra thị trường đạt khoảng 330.000 tấn; tháng 3 khoảng 350.000
tấn; tháng 4 khoảng 360.000 tấn; tháng 5 khoảng 360.000 tấn; tháng 6 khoảng
365.000 tấn. Quý III/2020, dự báo lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường đạt
1,098 triệu tấn; quý IV là 1,145 triệu tấn.
Trong khi đó, giữa tháng 2 vừa qua, khi
làm việc với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, đại diện Công ty cổ phần
chăn nuôi C.P. Việt Nam thừa nhận, đến nay doanh nghiệp này đã cơ bản phục
hồi được đàn lợn nái so với lúc trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, thậm
chí còn tăng khoảng 5% so với năm 2019. Bình quân mỗi ngày cung cấp ra thị
trường khoảng 17 nghìn con lợn thịt.
Tương tự, Tập đoàn Dabaco Việt Nam cũng
thông tin, hiện tổng đàn nái của công ty đã tăng 5% so với trước khi bị dịch,
hiện 6.000 con. Từ nay đến cuối năm, công ty sẽ tăng 5% tổng đàn. Tổng đàn
lợn của công ty hiện 250.000 con; trong đó gia công khoảng 150.000 con.
Theo lãnh đạo các tỉnh như: Vĩnh Phúc,
Bắc Giang, Nam Định, Đồng Nai,.. việc tái đàn đang được đẩy mạnh, sản lượng
lợn hơi xuất bán ra thị trường tăng, nguồn cung đủ đáp ứng nhu cầu trong tỉnh
và xuất bán các tỉnh khác.
Trước đó, hưởng ứng lời lời kêu gọi Bột
trưởng Nguyễn Xuân Cường trong thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng
Chính phủ về điều hành giảm giá lợn sau khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm
soát hồi giữa tháng 2, các doanh nghiệp như CP, Green fead, Mavin, Dabaco
cũng như nhiều Tập đoàn khác đưa ra giá lợn hơi bán ra thị trường ở mức
72.000-75.000 đồng/kg.
Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng
Đức Tiến, với năng lực tái đàn như hiện nay, giá lợn hơi trong thời gian tới
sẽ xuống ở mức 60.000-65.000 đồng/kg.
Nhưng trên thực thế, giá thịt lợn hạ
nhiều và chỉ giữa được trong 2 tuần. Bước sang những ngày đầu tiên của tháng
3, giá mặt hàng này đã quay đầu bật tăng mạnh. Một số chuyên gia đặt câu hỏi,
liệu có hay không chuyện găm hàng, tạo khan hiếm ảo để đẩy giá lên cao?.
(Theo VietNamNet) C.Giang
|
Thứ Ba, 3 tháng 3, 2020
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét