Thịt lợn Nga ồ ạt về Việt Nam... ông
lớn CP, Masan bất lợi như nào?
Cập nhật lúc 10:25
Thịt lợn nhập khẩu từ Nga ồ ạt về Việt Nam sẽ tạo
ra áp lực cạnh tranh ngay với các sản phẩm chăn nuôi trong nước không chỉ về
giá mà còn cả về chất lượng.
Trong cuộc
họp Thường trực Chính phủ về giải pháp bình ổn giá thịt lợn vào ngày 20/3,
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đưa giá thịt lợn hơi xuống 60.000 đồng/kg.
Giữa tháng
3, tại một hội nghị liên quan đến ngành chăn nuôi lợn, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT
Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn hạ giá lợn hơi xuất
chuồng xuống mức 70.000 đồng/kg. Bởi, ông cho rằng, mức giá 75.000 đồng/kg
như hiện tại thì lãi quá cao, dư địa giảm vẫn còn. Tuy nhiên, đến nay, giá
lợn hơi tại nhiều nơi vẫn đang neo ở mức cao.
Tại một số
tỉnh ở miền Bắc như Hưng Yên, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ,... giá lợn hơi dao
động quanh mốc 80.000-83.000 đồng/kg, cá biệt có nơi giá neo ở mức 85.000
đồng/kg.
Giá thịt lợn
CP vẫn dao động động từ 125.000 đồng - 230.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể, thịt
ba chỉ rút sườn 210.000 đồng/kg, nạc đùi 155.000 đồng/kg, sườn non 230.000 đồng/kg...
Thịt lợn
sạch Meat Deli cũng dao động từ 140.000 - 270.000 đồng/kg, tùy loại. Cụ thể,
thăn chuột 188.890 đồng/kg, thịt đùi 180.000 đồng/kg, nạc vai 244.900
đồng/kg...
Theo thông
tin mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), có 15
công ty của Việt Nam đã ký kết hợp đồng mua thịt lợn từ Tập đoàn Miratorg của
Nga. Đây cũng là tập đoàn có sức sản xuất thịt lợn top đầu ở Nga với sản
lượng đạt khoảng 500.000 tấn thịt lợn mỗi năm.
Hàng
nghìn tấn thịt lợn nhập khẩu từ Nga chuẩn bị về Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet
Hiện Tập đoàn Miratorg đã chuyển số lượng gần 3.500 tấn thịt lợn xuống tàu để xuất sang Việt Nam theo hợp đồng ký kết trước đó. Đến nay, có gần 1.500 tấn đã cập cảng Cát Lái, cảng Hải Phòng và cảng Phước Long; khoảng gần 2.000 tấn thịt lợn cũng đang trên đường về Việt Nam.
Bộ NN&PTNT
cho biết, ngoài thúc đẩy tái đàn, việc đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng thịt lợn
được xem là giải pháp để giảm áp lực nguồn cung trong nước, đồng thời giúp
mặt hàng này dần hạ nhiệt khi đã neo giá cao trong một thời gian quá dài.
Rõ ràng, việc nhập khẩu thịt lợn vào nước ta nhiều hơn sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh ngay với các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam trên sân nhà. Đứng trước vấn đề này, các doanh nghiệp chăn nuôi sẽ phải điều chỉnh lại giá bán để cạnh tranh với thịt nhập khẩu.
Chị Lan (Ba
Đình, Hà Nội) cho biết, thịt lợn tại các siêu thị và một số công ty như CP
hay Meat Deli vẫn rất cao. Nếu thời gian tới, thịt lợn nhập khẩu bán rộng rãi
với giá rẻ hơn, chị Lan sẽ lựa chọn thịt nhập khẩu.
Theo chị
Lan, thịt lợn nhập khẩu đều được chăn nuôi, chế biến khép kín nên không phải
lo lắng về chất lượng.
Tương tự, cô
Loan (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng sẽ chọn thịt lợn nhập khẩu nếu giá cả phải
chăng. Theo cô Loan, thịt lợn nhập khẩu có thể tươi bằng thịt của một số
doanh nghiệp trong nước nhưng với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay,
gia đình cô không thể lựa chọn thịt với giá cao ngất ngưởng được.
Như vậy, có
thể thấy các doanh nghiệp trong nước sẽ phải đứng trước cuộc cạnh tranh không
hề nhỏ khi một lượng lớn thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam. Nếu giảm giá để giữ
chân khách hàng, doanh thu của công ty sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu không giảm
giá, nhiều khả năng lượng khách hàng sẽ ít đi.
(Theo Báo Mới.com) Hoàng Minh
Mấy ông đại
gia lợn cố neo giá được ngày nào thì hàng tỷ đồng đổ về túi ngày ấy! Chỉ thấy
cái lợi trước mũi, chẳng nhìn xa được qua cái mồm là tư duy của kẻ tham lam!
Thương Giang
|
Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2020
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét