Tín đồ trà sữa Hà Nội nháo nhác khi
hay biết 1 tấn nguyên liệu bẩn
Cập nhật lúc 08:43
Lần thứ 4 trong vòng 6 tháng, PV Lao Động nhận được
thông tin về những kho nguyên liệu trà sữa không nhãn mác, xuất
xứ đang bày bán tràn lan.
Trà sữa đã trở thành thức uống không thể thiếu
của nhiều bạn trẻ.
Chiều 2.6, nhiều tín đồ trà sữa tại Hà Nội lại được một phen nháo
nhác khi hay tin lực lượng chức năng vừa kiểm tra và phát hiện một kho nguyên
liệu làm trà sữa hơn 1 tấn không rõ nguồn gốc, bảo quản trong môi trường bẩn
thỉu tại cửa hàng thuộc phường Phú Lương (Hà Đông).
Chủ cơ sở tiết lộ, các loại bột trà này được bán cho các cửa hàng
trà sữa với giá 800.000 đồng/một bao 25kg, một bao pha được hơn 1.000 cốc trà
sữa. Như vậy, 1 tấn bột trà này sẽ cho ra khoảng 400.000 cốc trà sữa thành
phẩm.
Chủ cơ sở nói rằng “nhập mối” từ một khu hàng tại chợ Hà Đông. Mở
rộng kiểm tra, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện hàng chục loại nguyên
liệu trà sữa không đảm bảo chất lượng đang được bày bán tại gian hàng trong
khu chợ này.
Đây là lần thứ 4 trong vòng 6 tháng, PV Lao Động nhận được
thông tin về những kho nguyên liệu trà sữa không nhãn mác, xuất xứ đang
bày bán tràn lan.
Một số mẫu trân châu và bột trà trong lô hàng 4 tấn
bị QLTT Hà Nội thu giữ ngày 26.12.2017.
Ngày 26.12.2017, 4 tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc
được lực lượng QLTT Hà Nội thu giữ tại ga Giáp Bát (Long Biên). Những gói
thạch nhầy nhụa, những túi trân châu đủ màu xanh đỏ, những gói bột trà có mùi
hắc mà người ta không thể biết nó hàm chứa những thành phần hóa học gì.
Chưa đầy 1 tháng sau, trong hai ngày 15 và 19.1, lực lượng QLTT
Hà Nội cũng liên tiếp phát hiện những vụ việc tương tự tại kho hàng của Công
ty TNHH Heekcaa Việt Nam (Nam Từ Liêm) và một cửa hàng của thương hiệu trà
sữa Ding Tea thuộc phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa).
PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội hóa học Hà Nội gọi đó là thứ
nguyên liệu không đảm bảo làm ra những cốc trà sữa bẩn.
“Hệ lụy dễ thấy nhất là bị đau bụng, tiêu chảy. Nếu thường xuyên
uống trà sữa dạng này, một loạt hóa chất độc hại sẽ dần tích tụ trong cơ thể,
gây bệnh”, Chủ tịch Hội hóa học Hà Nội nói và phân tích thành phần chủ yếu
của trà sữa sản xuất hàng loạt là dầu thực vật hydro hóa, làm tăng nguy cơ vô
sinh, tim mạch và ung thư.
Cũng theo PGS.TS Bùi Thị An, một số cửa hàng làm trà sữa trân
châu từ tinh trà, là chất tổng hợp hóa học, nếu dung nạp quá nhiều chất này
vào cơ thể thì sẽ gây ra tổn thương cho gan thận về lâu dài.
Phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm) được coi là thiên đường
chất phụ gia pha chế trà sữa, sữa ngô... nhiều loại không rõ nguồn gốc, xuất
xứ (Ảnh: cắt từ clip điều tra).
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Trần Hùng, Cục phó Cục
QLTT (Bộ Công Thương) cho biết: “Đây là vấn đề vô cùng hệ trọng vì nó ảnh
hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng. Thời gian tới,
chúng tôi sẽ đề nghị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vào cuộc, phối hợp với
Cục QLTT rà soát tiến đến đẩy lùi và triệt tiêu việc buôn bán, sử dụng nguyên
liệu bẩn, không rõ nguồn gốc, nhãn mác trong pha chế”.
(Theo Lao Động)
TRẦN HUY TUẤN
|
Thứ Hai, 4 tháng 6, 2018
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét