Mất mạng như chơi khi ăn tiết canh lợn 'sạch'
Cập nhật lúc 09:26
Cục Y tế dự phòng cho biết, năm 2017, cả
nước ghi nhận 171 ca mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn, trong đó 14 người tử vong.
Có thể tử vong
do nhiễm liên cầu lợn khi ăn tiết canh. ẢNH CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG CUNG CẤP
Ông Trần Đắc
Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết bệnh liên cầu lợn xảy
ra rải rác quanh năm, nhưng thường vào những tháng cuối năm, và đầu năm âm
lịch bệnh có xu hướng gia tăng, bởi trong thời gian này, nhiều gia đình mổ
lợn để ăn Tết và nhiều nơi có tập tục ăn bát tiết canh cho may mắn. "Vì
thế, số ca mắc liên cầu lợn thường tăng lên ở thời điểm này”, ông Phu nói.
Một điều tra
dịch tễ học của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cũng cho thấy, gần 70% bệnh nhân mắc
liên cầu lợn có giết mổ, ăn thịt lợn tái, tiết canh. Liên cầu
lợn có thể lây truyền trực tiếp cho người qua việc ăn thịt lợn và các sản
phẩm từ lợn bệnh hay lợn mang mầm bệnh chưa nấu chín (như tiết canh, nem
chua, nem chạo…), hoặc do tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương,
trầy xước trên da, đặc biệt là những người giết mổ, chăn nuôi, vệ sinh chuồng
trại, chế biến thực phẩm …
Lợn “sạch” cũng
là nguồn gây bệnh
Cục Y tế dự
phòng đặc biệt lưu ý, người dân thường có quan điểm cho rằng lợn do gia đình
nuôi, lợn chăn nuôi dân dã, thả rông là lợn sạch và có thể ăn tiết canh. Tuy
nhiên, các chuyên gia ngành thú y cho biết, bất kể giống lợn nào, được chăn
nuôi trong điều kiện nào, vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. Thông thường, vi
khuẩn liên cầu thường cư trú ở vùng họng của lợn mà không gây bệnh cho con
vật, do đó, những con lợn này trở thành lợn lành mang mầm bệnh và bệnh chỉ
phát ra ở những con lợn có sức miễn dịch yếu.
Với lợn nhiễm
liên cầu khuẩn (cả lợn lành mang mầm bệnh và lợn bệnh), trong máu (tiết canh)
và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Tỷ lệ mang mầm bệnh liên cầu
khuẩn không triệu chứng trong một đàn lợn khoảng 60 % - 100 %.
Khi
nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn
và đi ngoài (nhưng không đi nhiều lần) khiến nhiều người lầm tưởng với các rối
loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Người bệnh cũng có biểu
hiện đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, xuất hiện các ban
hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn.
Thậm chí, trường hợp nặng còn có
các biểu hiện như trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng,
suy hô hấp, suy đa phủ tạng…
Ông Phu cảnh báo, tỉ lệ tử vong
do nhiễm liên cầu lợn khá cao (khoảng 7%). Trường hợp bệnh nhân được cứu sống,
tỷ lệdi chứngcũng rất cao, khoảng 40% (thường là điếc không
hồi phục). Một điểm cần lưu ý là sau khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh vẫn
hoàn toàn có thể mắc lại lần sau, do bệnh không để lại miễn dịch lâu dài trong
cơ thể người. Vì vậy, cần duy trì thường xuyên thói quen ăn chín, uống sôi
trong mọi thời điểm.
Bên cạnh đó, thời gian điều trị
bệnh thường kéo dài với những loại kháng sinh đặc trị liều cao và phải sử dụng
nhiều biện pháp hỗ trợ rất tốn kém. Nhiều bệnh nhân bị liên cầu khuẩn lợn thể
viêm màng não mủ có thể phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh
nhân nhiễn khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng.
Hiện chưa có vắc xin phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người.
Để chủ động phòng chống bệnh liên cầu lợn ở người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo
người dân: phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không ăn tiết canh và các
sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn
ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có
màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề;
Thực hiện tốt vệ sinh cá
nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với
lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng; tiêu huỷ lợn bệnh,
lợn chết theo quy định; khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để
được khám và điều trị kịp thời.
|
(Theo
Thanh niên) Nam
Sơn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét