Tràn lan trà sữa 3.000 đồng/cốc: Khẳng định sự thật sốc
Cập nhật lúc 10:02
Trà sữa 3.000 đồng/cốc thường được làm từ
nguyên liệu giá rẻ, nguồn gốc không rõ ràng nhập từ Trung Quốc về và tiềm ẩn
rất nhiều nguy cơ.
Trà sữa từ lâu đã trở thành một trong những đồ uống được nhiều người
lựa chọn. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng có nguồn gốc rõ ràng, đảm
bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo ghi nhận của báo chí, tại các chợ chuyên kinh doanh hóa chất, thực
phẩm ở TP.HCM, Hà Nội, bột kem sữa, túi hồng trà, trân châu... không rõ nguồn
gốc đang được bày bán công khai.
Giá cả của những mặt hàng này cũng rẻ bất thường. Cụ thể: bột kem sữa
được bày bán với mức giá 45.000 đồng/kg, hồng trà túi lọc có giá 16.000
đồng/kg, trân châu cũng chỉ ở mức 18.000 đồng cho bịch 1 kg.
Dù biết rõ là sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng nhưng hàng ngày vẫn
có nhiều tiểu thương mua những phụ liệu trên để về chế biến bán cho khách
hàng, chủ yếu là đối tượng học sinh với mức giá không thể rẻ hơn, từ
3.000 – 10.000 đồng/cốc.
Trao đổi với Đất Việt, anh Nguyễn Quang Trình, chủ cửa hàng trà sữa T.
Choice (Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội) thừa nhận, hiện nay trên thị
trường đang xuất hiện những nguyên liệu trôi nổi, kém chất lượng. Nếu người
tiêu dùng không tỉnh táo hoàn toàn có thể mua phải những cốc trà sữa chất
lượng kém và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Theo anh Trình, những sản phẩm bột kem sữa, hồng trà túi lọc hay trân
châu được rao bán trên một số trang mạng xã hội hay chợ hóa chất với giá rẻ
bất ngờ thường được chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Những mặt hàng này không có nguồn gốc rõ ràng, mẫu mã, bao bì khá đơn
giản, thậm chí có thể bị trộn lẫn nhiều chất nên giá thành rẻ.
“Một số tiểu thương vì lợi nhuận đã mua các nguyên liệu trên về pha
chế để bán tại các điểm trường học, đường phố... Do số vốn bỏ ra ít, pha được
nhiều cốc nên giá thành thường rẻ, khoảng 5.000 – 10.000 đồng/cốc. Đối tượng
khách hàng tập trung chủ yếu vào đối tượng các em học sinh, người lao động
nghèo.
Tuy nhiên chắc chắn chất lượng của các cốc trà sữa kia sẽ không tốt.
Khách hàng uống vào có thể xảy ra những sự cố ngoài ý muốn, ngộ độc hay ảnh
hưởng lâu dài về sức khỏe”, anh Trình cảnh báo.
Anh Trình cho biết thêm, nguyên liệu để làm trà sữa không hề rẻ, có
thể phai rnhapaj từ nước ngoài. Chẳng hạn như: bột sữa Non-dairy Kievit
Indonesia có giá 75.000 đồng/bịch 1 kg (bao 25 kg khoảng 1,8 triệu đồng), bột
vị khoai môn Mole giá 180.000 đồng/kg, bột phô mai muối biển nhập từ Úc sử
dụng để làm kem tươi, kem cho các loại trà có giá 285.000 đồng/kg; Matcha
Nhật Bản giá 150.000 đồng/gói 100 g, hạt chân trâu Đài Loan 170.000 đồng/bịch
3 kg...
Anh Lê Văn Huy (chủ một quán trà sữa trên đường Nguyễn Chí Thanh, Ba
Đình, Hà Nội) cũng tỏ ra bất ngờ trước thông tin, trà sữa được nhiều nơi rao
bán với giá 3.000 – 10.000 đồng/cốc.
Theo anh Huy, đây là mức giá quá thấp và không một quán kinh doanh trà
sữa nào có thể bù lỗ để bán ra thị trường.
“Tiền nguyên liệu nhập về hiện nay không hề rẻ. Kèm theo đó là tiền
thuê mặt bằng, nhân viên, điện nước cùng nhiều chi phí khác. Hiện nay giá trà
sữa chính hãng thường được bán với giá chung từ 25.000 -60.000 đồng tùy loại
và đối tượng khách hàng. Những quán hướng đến đối tượng các em học sinh cũng
ở mức 15.000-20.000 đồng.
Giá trà sữa từ 3.000 – 10.000 đồng/cốc, chắc chắn sẽ không có nhãn
mác, thương hiệu và vấn đề chất lượng cũng là một vấn đề phải bàn”, anh Huy
băn khoăn.
(Theo
Đất Việt) Nguyễn
Hoàn
|
Thứ Hai, 24 tháng 7, 2017
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét