Từ tranh cãi Sữa học đường nhìn lại
cuộc "đảo chính" mang tên sữa tiệt trùng
Vì thế, các cơ quan quản lý không nên để xảy ra tình trạng độc
quyền cung cấp sản phẩm sữa cho một công ty nào, nên chú ý kiểm tra khâu sản
xuất, chất lượng sản phẩm, thời hạn sử dụng, giá thành sản phẩm...
Ngoài vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà trường
có vai trò rất quan trọng trong việc triển khai thực hiện nghiêm túc chương
trình này." [1]
Nguy cơ móc nối, tranh giành độc quyền cung cấp sữa học đường
Chúng tôi thiết
nghĩ lo lắng của ông Trần Quang Vinh là hoàn toàn có cơ sở, nguy cơ "móc
nối, tranh giành" giữa các doanh nghiệp trong việc trở thành nhà cung
cấp độc quyền Sữa học đường cho mỗi tỉnh / thành phố là có thật.
Biểu hiện thứ
nhất của nguy cơ này nằm ở những tranh cãi về sản phẩm sữa học đường phải là
"sữa tươi" hay "các loại sữa dạng lỏng", bao gồm sữa
tươi, sữa bột pha lại, sữa có nguồn gốc thực vật...
Biểu hiện thứ
hai của nguy cơ này chính là những tranh cãi về việc có cần bổ sung "vi
chất tăng chiều cao, phát triển trí tuệ" vào các sản phẩm sữa học đường
hay không?
Quyền lợi của
trẻ em / người tiêu dùng và nông dân chăn nuôi bò sữa đang được cả hai phía
viện dẫn để bảo vệ quan điểm của mình;
Tuy nhiên, các
bên đều mới "nhân danh" lợi ích người tiêu dùng, còn trên thực tế
họ vẫn đứng trên lợi ích của doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm sữa.
Hiệp hội Sữa
Việt Nam cho rằng, cần đa dạng hóa các sản phẩm sữa cung cấp cho Chương trình
Sữa học đường, bởi việc ban hành tiêu chuẩn duy nhất cho sữa tươi sẽ hạn chế
sự lựa chọn (của người tiêu dùng) các loại sản phẩm sữa khác đảm bảo được mục
tiêu Chương trình Sữa học đường đề ra.
Tuy nhiên, các
loại sữa dạng lỏng khác rất đa dạng và có sự khác biệt rất lớn về giá cả
nguyên liệu đầu vào so với sữa tươi, nhưng vì "nhập nhèm" tên gọi
chung là "sữa tiệt trùng", đã khiến người tiêu dùng phải trả nhiều
tiền hơn cho các sản phẩm sữa dạng lỏng pha lại từ sữa bột. [2]
Báo Dân Trí
ngày 31/10/2018 tính toán, hiện nay, giá sữa bột gầy (là loại sữa sau khi
phun sấy khô đã tách hết chất béo và mất một số vi chất dinh dưỡng do gia
nhiệt) chỉ khoảng 1.700 USD/tấn.
Sau khi nhập
khẩu về, các loại sữa bột này được bổ sung thêm dầu thực vật, đường, hương vị
và đóng gói. Tính chi phí trên 1 ly sữa bột pha lại chỉ hơn 2.000 đồng. [3]
Trên thực tế,
giá bình quân 1 hộp "sưa tiệt trùng" trên thị trường hiện nay có
giá khoảng 7 ngàn đồng;
Cho nên, nếu đa
dạng hóa các sản phẩm cho chương trình Sữa học đường mà không minh bạch hóa
tên gọi, định giá đúng sản phẩm, thì cả người tiêu dùng lẫn ngân sách đều bị
thiệt hại.
Tại sao Hiệp
hội Sữa Việt Nam muốn đa dạng hóa sản phẩm cung cấp cho Chương trình Sữa học
đường, nhưng lại né tránh / phản đối minh bạch hóa tên gọi các loại sữa dạng
lỏng? [4] [5]
Cuộc "đảo chính" tên gọi các loại sữa dạng lỏng
Tâm thư ngày
1/11/2018 của bà Thái Hương - Chủ tịch Công ty Cổ phần sữa TH trên Báo Trí Thức
Trẻ, cho biết:
"Loại sữa dạng lỏng pha lại từ sữa bột chỉ là để đánh vào
lòng tin của người tiêu dùng rằng đó cũng là một dạng sữa tươi vì sữa tươi
tốt hơn sữa bột.
Chính vì thế, đã có sự nhập nhèm khái niệm mấy chục năm qua dưới
tên gọi là “sữa tiệt trùng” trong khi tiệt trùng chỉ là biện pháp công nghệ.
Bộ Y tế đã từng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN
5-1:2017/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng, phân biệt 4 nhóm sữa dạng
lỏng là:
+ Sữa tươi (sữa tươi nguyên chất thanh trùng/tiệt trùng,
sữa tươi nguyên chất tách béo thanh trùng/tiệt trùng, sữa tươi thanh
trùng/tiệt trùng, sữa tươi tách béo thanh trùng/tiệt trùng).
+ Sữa hoàn nguyên thanh trùng/tiệt trùng.
+ Sữa hỗn hợp thanh trùng/tiệt trùng.
+ Sữa cô đặc và sữa đặc có đường (sữa cô đặc, sữa đặt có
đường, sữa tách béo cô đặc bổ sung chất béo thực vật, sữa tách béo đặc có
đường bổ sung chất béo thực vật)". [6]
Tiêu chuẩn trên
được quy định tại Thông tư 03/2017/TT-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày
22/3/2017 do Thứ trưởng Trương Quốc Cường ký.
Trước đó ngày
11/3/2017 Báo Trí Thức Trẻ dẫn lời Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết,
không chấp nhận vì lợi cho doanh nghiệp mà để tên sữa nhập nhèm.
Ông Cường cho
hay, dù mới đảm nhận cương vị Thứ trưởng phụ trách mảng An toàn thực phẩm
(trước đó là Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long), nhưng ông đã biết và đọc kỹ
đề xuất này.
Ông cũng đã
nghiên cứu kỹ bản kiến nghị của Hiệp hội Sữa Việt Nam, đại diện cho một số
doanh nghiệp sữa đề nghị giữ nguyên khái niệm sữa như hiện nay với lý do ảnh
hưởng đến sản xuất kinh doanh. Thứ trưởng Trương Quốc Cường bày tỏ quan điểm:
"Ngành sữa may mắn có các doanh nghiệp lớn tạo ra cạnh
tranh giảm giá thành cho người tiêu dùng, giờ nhà nhà đều có thể uống được
sữa.
Thứ hai, nông dân cũng nhờ các doanh nghiệp sữa này có việc làm,
tăng thu nhập nhờ việc thu gom sữa của các doanh nghiệp.
Đến một ngày nào đó, chúng ta bán cổ phần các doanh nghiệp sữa
của Nhà nước, không chi phối nữa.
Lúc đó, các đại gia chi phối có còn mua sữa của bà con hay không
hay mua sữa của Thái Lan hay tập trung mua sữa bột nhập khẩu?
Các đại gia ngành sữa cũng có
thể liên kết, sáp nhập không mua sữa của nông dân nữa. Lúc đó không có lợi
cho ngành sữa và cả bà con nông dân". [7]
Trong bài "Sữa tiệt trùng hết thời nhập nhèm"đăng
ngày 29/08/2017, Báo Nhân Dân dẫn lời bà Thái Hương cho biết:
"Từ năm 2010 đến nay, chúng tôi liên tục gửi văn bản lên
Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Công thương về tên gọi sữa tiệt
trùng khiến người ta nhầm lẫn. Phải hành động ngay để bảo vệ người tiêu dùng.
Tiệt trùng chỉ là biện pháp công nghệ nhưng sử dụng để đặt tên
gọi cho sữa bột pha lại khiến người tiêu dùng nhầm là sữa tươi.
Từ sữa tiệt trùng đã bị lạm dụng khá nhiều vì nắm bắt tâm lý
người tiêu dùng thích sữa tươi nên ghi sữa tiệt trùng họ tưởng là sữa tươi.
Đã đến lúc chúng ta phải trả lại cái tên đúng bản chất sữa trong quy chuẩn
mới.
Ban hành quy chuẩn mới, ta thấy ngay được cái lợi thứ nhất cho
người tiêu dùng, cái lợi thứ hai là kích thích sản xuất trong nước nhờ minh
bạch thị trường, các doanh nghiệp sữa được cạnh tranh bình đẳng hơn." [8]
Nhưng niềm vui
ngắn chẳng tày gang, tròn 6 tháng sau, ngày 11/9/2017, cũng chính Thứ trưởng
Trương Quốc Cường ký Thông tư 36/2017/TT-BYT bãi bỏ toàn bộ Thông tư số
03/2017/TT-BYT.
Lý do của việc hủy bỏ này là: một số doanh nghiệp, Hiệp hội Sữa đã có ý kiến không đồng tình;
Họ cho rằng, các quy chuẩn quốc gia về sữa dạng lỏng tại Thông
tư này chưa thỏa đáng, chưa đúng với tinh thần mà các Doanh nghiệp đã góp ý,
do vậy Bộ Y tế đã quyết định bãi bỏ quy chuẩn sữa dạng lỏng.
Được biết hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 3 loại sữa chính
bị hiểu nhầm là "sữa tươi", bao gồm sữa tươi 100%, sữa tươi pha với
sữa bột và sữa bột pha hoàn toàn.
Ở các nước trên thế giới, loại thứ 2 và thứ 3 được gọi là sữa
hoàn nguyên, nhưng ở Việt Nam hiện nay vẫn bị hiểu nhầm do chỉ ghi chung
chung là "sữa tiệt trùng" và có rất ít người dùng để ý việc phân
biệt giữa sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng. [9]
Quy chuẩn của
Bộ Y tế vừa ban hành rất có lợi cho người tiêu dùng và minh bạch, lành mạnh
hóa thị trường sữa mà còn bị bãi bỏ toàn bộ do áp lực từ các doanh nghiệp,
thì những lo ngại xung quanh việc triển khai chương trình Sữa học đường vốn
có mục tiêu rất nhân văn, là có cơ sở.
Nguồn:
[1]http://www.nhandan.com.vn/hangthang/doisongxahoi/item/38048602-cai-thien-tam-voc-nguoi-viet-khong-chi-co-sua-hoc-duong.html
[2]https://dantri.com.vn/kinh-doanh/tinh-minh-bach-va-tinh-hai-mat-cua-chuyen-nong-dan-do-sua-1424129631.htm
[3]https://dantri.com.vn/kinh-doanh/nong-chuyen-sua-hoc-duong-co-can-them-sua-dang-long-khac-20181031160201548.htm
[4]http://soha.vn/thu-truong-bo-y-te-truong-quoc-cuong-khong-chap-nhan-vi-loi-cho-doanh-nghiep-ma-de-ten-sua-nhap-nhem-20170310145331453.htm
[5]http://baodatviet.vn/kinh-te/chu-tich-hiep-hoi-sua-muon-khai-niem-sua-nhap-nhem-3305118/
[6]http://ttvn.vn/doi-song/sua-hoc-duong-82018111104513724.htm
[7]http://soha.vn/thu-truong-bo-y-te-truong-quoc-cuong-khong-chap-nhan-vi-loi-cho-doanh-nghiep-ma-de-ten-sua-nhap-nhem-20170310145331453.htm
[8]http://www.nhandan.com.vn/hangthang/chinh-tri/item/33930702-sua-tiet-trung-het-thoi-nhap-nhem.html
[9]http://moh.gov.vn/news/Pages/DiemTinYTeTuCacBaoCaoV2.aspx?ItemID=701
|
Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét