11:01
Tăng thuế có giảm
được bia rượu?
Mức đánh thuế như hiện nay chưa đủ sức để hạn
chế tiêu dùng bia rượu. Nhưng một số ý kiến cho rằng dù giá bia tăng thì
người dân vẫn… uống như thường.
Số liệu mà Tổng cục Thống kê vừa công bố, năm 2013 Việt
Nam tiêu thụ 3 tỉ lít bia, tương đương số tiền 3 tỉ USD đã khiến nhiều người
giật mình. Trước thực trạng đâu đâu cũng nhậu, việc gì cũng nhậu..., nhiều
chuyên gia đề xuất cần áp thuế cho mặt hàng này cao hơn nữa để vừa thu ngân
sách, vừa hạn chế tiêu thụ rượu bia cùng những tác hại về xã hội, sức khỏe...
của nó.
Đánh thuế mạnh, bớt người
uống bia!
Thói quen uống bia của người Việt một
phần do bia ở Việt
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A cho
rằng không thể để bia rượu bán tràn lan như hiện nay. “Một số nước siết ngay
từ khâu phân phối, tức là với các siêu thị thì giá bia
có thể bình thường nhưng ở quán nhậu, cửa hàng thì giá bia cao chót vót. Tôi cho rằng chúng ta cũng phải siết
lại khâu phân phối, không thể để các cửa hàng, quán nhậu có thể dễ dàng bán
vô tội vạ như hiện nay”.
Theo ông Nguyễn Quang A, đánh thuế cao là biện pháp tốt nhất lúc
này để vừa thu ngân sách vừa để giảm nhu cầu tiêu dùng.
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cũng đồng tình với ý kiến này.
Ngoài ra, ông Thành cho rằng cần có những biện pháp truyền thông để thay đổi
thói quen ăn nhậu của người dân.
Tăng thuế liệu có thay đổi
được thói quen?
Hiện mỗi năm thuế tiêu thụ đặc biệt nộp
vào ngân sách khoảng 35.000-40.000 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là từ các mặt
hàng bia rượu, thuốc lá. Riêng mặt hàng bia đang phải chịu ba loại thuế gồm
thuế tiêu thụ đặc biệt (50%), thuế nhập khẩu (50%) và thuế giá trị gia tăng
(10%). Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt
Còn TS Nguyễn Thị Thủy, Trường ĐH Luật TP.HCM, cho rằng thuế tiêu
thụ đặc biệt là thuế nội địa, việc tăng hay giảm là phụ thuộc vào thẩm quyền
của Quốc hội, còn thuế suất nhập khẩu thì liên quan đến cam kết quốc tế. Từ
đây, nếu muốn áp tăng thuế mặt hàng bia thì chỉ có thể tăng thuế tiêu thụ nội
địa.
“Về nguyên tắc, nếu muốn hạn chế mặt
hàng nào đó thì Nhà nước sẽ tăng thuế nhưng khi tăng thuế thì phải kiểm
soát được buôn lậu, trốn thuế. Còn nếu không tăng cường những biện
pháp kèm theo thì việc tăng thuế cũng không giải quyết được vấn đề gì” - TS Thủy
nói.
Phạt nặng và tăng cường
truyền thông
TS Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung
tâm Nghiên cứu Việt Nam - Đông Nam Á (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM), cho
rằng tệ nạn ăn nhậu ở nước ta có phần do luật lệ chưa rõ ràng,
xử phạt không nghiêm và
nhiều người Việt khi kiếm được một chút tiền là thích hưởng thụ.
Cần giáo dục sao cho người bán sợ bị tước giấy phép và người uống
cũng sợ bị phạt.
Theo TS Trần Đình Lâm, tại Hàn Quốc không chỉ kinh doanh
rượu phải có giấy phép mà bán bia cũng phải được cấp phép. Sinh
viên dưới 18 tuổi không được phép uống rượu bia. Người đã uống phải
thuê xe khác để về, bởi nếu cảnh sát bắt được sẽ bị tước bằng
lái. Tại Áo, vào những chiều thứ Bảy, Chủ nhật ở các đầu mối giao
thông, cảnh sát thường đón các xe hơi, nếu có độ cồn sẽ bị phạt
tiền nặng và nếu bị thông báo đến cơ quan làm việc thì có thể bị
đuổi việc. Rất nhiều bãi biển tại Mỹ hiện nay cấm uống bia, nếu vi
phạm sẽ phạt rất nặng.
Ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng
Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM, cho biết thế giới cũng có một số
quốc gia châu Âu có thời gian dài người dân tiêu thụ bia nhiều nhưng
hiện nay đã giảm. Cụ thể như tại Đức tiêu thụ bình quân đầu người
là 50 lít bia/năm thì trong khoảng bốn năm trở lại đây giảm còn 30
lít. Sự thay đổi này do người dân ngày càng ý
thức được tác hại của bia rượu đối với sức khỏe như các bệnh về tim mạch, gan, teo
não… cũng như làm cho hình dáng người uống không đẹp. Tại Việt Nam
90% lượng tiêu thụ là bia, 10% còn lại là rượu. Dù bất cứ dịp gì
bia vẫn là thức uống được người ta sử dụng gọi là để thể hiện nét “văn hóa tâm giao”. Người được mời không dùng
thì cũng không xong nên đây là “nét văn hóa” rất
nguy hiểm.
Ông Thắng cũng cho hay ở Việt Nam
nếu đánh thuế tiêu thụ đặc biệt tăng 60%-70%, thậm chí lên 90% thì
người dân vẫn uống. Vì vậy điều quan trọng là làm sao giáo dục,
tuyên truyền để mỗi người tự ý thức được những hệ quả xấu mà bia
rượu gây ra thì lúc đó tự động người dân sẽ hạn chế hoặc không dùng
nữa. Làm sao để hướng đến một nét văn
hóa mới khi dùng các sản phẩm thay thế như trà, cà phê…
lúc đó mới hạn chế được tình trạng tiêu thụ bia rượu một cách khủng
khiếp như hiện nay.
(
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét