11:11
Công nghệ chế biến hạt dưa:
'Ăn để ung
thư'
TP - “Không
ngậm chất tẩy trắng và phẩm màu công nghiệp với nhớt thải thì không thể có
hạt dưa đẹp và bóng được”- một công nhân làm hạt dưa nói với tôi.
Đó cũng là sự thật mà phóng viên Tiền Phong phát hiện sau hơn một tháng thâm
nhập các cơ sở làm hạt dưa bằng công nghệ hết sức độc hại ở Tây Ninh và TPHCM.
Những ngày cận tết, mỗi ngày cơ sở Th.
T. của bà H. ở xã Trường Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh cho ra lò
khoảng 6 tấn hạt dưa các loại. Số hạt dưa này, theo bà H., được đưa lên tập
kết ở Sài Gòn sau đó bỏ mối cho các đại lý ở khu vực miền Tây và hệ thống bán
lẻ ở các chợ, siêu thị.
“Ngậm” đủ chất độc
Chúng tôi có mặt tại cơ sở hạt dưa của bà H. vào một ngày đầu
tháng 12. Tại khu sân rộng hơn 100m2 trước nhà, hơn 20 tấn hạt dưa tươi
đã được tập kết. Theo lời bà H., hạt dưa nhập từ Trung Quốc thông qua đầu mối
là một doanh nghiệp ở Lạng Sơn.
Để cho ra lò loại hạt dưa sạch bóng và
bắt mắt, hàng tấn hạt dưa tươi này được công nhân đưa vào bể chứa nước lạnh
và xút- một loại hóa chất dùng trong ngành công nghiệp dệt nhuộm, xà phòng.
“Hạt dưa tươi còn dính đất và các chất bẩn, vì vậy để làm sạch
chúng phải được tẩy trắng”- bà H. nói. Ở một góc trong nhà máy chế biến, là
hàng loạt phẩm màu, chất tẩy công nghiệp và dầu loại thải…tất cả chuẩn bị sẵn
sàng cho công đoạn chế biến
tiếp theo.
Trước khi tẩy hạt dưa, hai công nhân
cho nước lạnh vào bể chứa, sau đó lấy từ trong bao ra những viên xút màu
trắng với trọng lượng khoảng 2-3kg cho vào nước.
Giữa lúc nước lạnh gặp xút bắt đầu sôi
lên sùng sục, các công nhân ở cơ sở này đổ hạt dưa vào bể ngâm. Một công nhân
đóng cầu dao điện, cánh quạt được gắn trong bể cũng bắt đầu quay tít để hỗ
trợ đánh sạch vết bẩn bám ở hạt dưa.
Theo các công nhân, để hạt dưa được tẩy
sạch hoàn toàn ít nhất chúng phải được ngâm trong dung dịch này 30 phút. Tôi
hỏi ngâm lâu như vậy chất này có ngấm vào hạt dưa không. “Có ngấm vào cũng
không sao, bởi sau khi rang và trộn phẩm màu vào thì ai biết được”- một công
nhân trả lời.
Canh đúng 30 phút, công nhân này tiến
lại tháo vòi nước để cho nước bẩn tuôn ra đường ống phía sau nhà. Mùi hôi,
hắc tỏa ra từ chất tẩy công nghiệp.
Tuy nhiên, các công nhân cho biết, ngày
nào cũng ngửi mùi này riết thành quen, chả còn nghe mùi nữa. Những hạt dưa
dính đầy bùn đất, nhơ nhớp đã trở nên trắng, và sạch sẽ.
Lúc này hàng loạt công nhân bắt đầu đưa
hạt dưa từ bể ngâm vào bao để cân, sau đó chuyển sang 8 nồi rang là những quả
cầu bằng sắt nóng ran đang chờ sẵn.
Theo các công nhân, 8 chảo rang nơi này
có công suất rang khoảng 500kg một suất trong hơn một giờ. Để hạt dưa chín,
các nồi rang không chỉ được đun lửa liên tục với nhiệt độ cao mà dầu ăn cũng
được cung cấp đủ để hạt dưa không cháy.
Bà H. nói nơi đây rang hạt dưa với dầu
ăn Cái Lân nên hạt dưa rất ngon và béo. Tuy nhiên, để hạt dưa bóng bẩy, một
công nhân sau khi đổ dầu vào chảo rang liền đổ thêm khoảng 2 lít dầu nhớt
thải vào chảo. “Đổ thêm nhớt hạt dưa mới bóng được”- công nhân này tiết lộ.
Khoảng một tiếng sau khi hạt dưa được
rang, công nhân bắt đầu dùng phẩm màu công nghiệp được tách ra ở từng bao nhỏ
hòa với nước và đổ vào từng chảo.
Khoảng 10 phút sau khi hạt dưa chín
đều, ngấm hết các phẩm màu tạo thành một màu đỏ hồng tươi, các chảo rang bắt
đầu dừng hẳn, hạt dưa được đưa ra đổ ở sân chờ nguội và vô bao đưa đi tiêu
thụ.
Cơ sở làm hạt dưa có tên T.P ở xã Xuân
Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TPHCM cũng không thua kém về công nghệ làm hạt dưa
độc hại như cơ sở ở Tây Ninh.
Theo các công nhân ở đây, mỗi ngày cơ
sở này cho ra lò từ 6-8 tấn hạt dưa thành phẩm và bỏ mối khắp cả miền
Tại đây, gần chục công nhân đang hì hục
ngâm, rang hạt dưa dưới tiết trời nóng bức. Tại bể ngâm hạt dưa, hàng chục
bao tải hạt dưa tươi đang được đổ vào bể ngâm với xút sau đó chúng được đưa
qua 10 nồi rang. Ngoài làm hạt dưa các màu cánh gián, đỏ và đỏ huyết tươi,
nơi đây còn rang hạt hướng dương.
Một cô gái phụ trách việc xuất nhập hạt
dưa ở đây cho biết, khách hàng có thể tùy chọn màu hạt dưa các loại với giá
cả cũng khác nhau. Loại hạt dưa to màu đỏ tươi đang bán rất chạy có giá 54
nghìn đồng/kg, loại màu cánh gián 53 nghìn đồng/kg, còn hạt dưa đỏ hạt nhỏ 56
nghìn đồng/kg.
Khi tôi hỏi sao hạt dưa có nhiều màu
thì cô gái cho biết đó là do dùng phẩm màu để làm đẹp. Liệu nó có độc hại
không? Cô gái nhanh nhảu: “Phẩm màu này chỉ thấm ở ngoài vỏ cho đẹp thôi nên
không sao. Ăn hạt dưa bỏ vỏ lo gì”.
Một công nhân vừa nghỉ làm hạt dưa cho
cơ sở T.P cách đây 5 tháng, cho biết: “Thời gian trước đây, cơ sở này còn
dùng nhớt thải để rang hạt dưa, sau đó bị lực lượng chức năng phát hiện nên
đã ngưng và thay thế vào đó là dùng dầu ăn loại thải. Nhưng xút và phẩm màu
thì không thể ngưng được vì xút làm hạt dưa trông sạch đẹp còn phẩm màu là
bắt buộc”.
Cũng theo người này, người ta hay dùng
dầu ăn loại thải để rang nhưng hạt dưa không bóng được nên cứ 100kg hạt dưa
người ta lại đưa thêm vào 2-3kg dầu nhớt để làm bóng.
Tại cơ sở làm hạt dưa của bà H. ở Tây
Ninh mặc dù chủ cơ sở cho chúng tôi thấy vài bịch dầu loại 50 lít bên ngoài
ghi dòng chữ “Cái Lân” để làm tin nhưng ở nơi chế biến nhiều xô chậu còn dính
nhớt thải đen kịt nằm lăn lóc.
Ở một góc nơi bể ngâm hạt dưa, chúng
tôi còn phát hiện hàng loạt bịch để các loại phẩm màu đỏ, cánh gián và đỏ
huyết. Bên ngoài các loại phẩm màu này không ghi tên cơ sở sản xuất, cũng như
phẩm màu có được dùng trong chế biến thực phẩm hay không.
Một công nhân cho biết, để bảo quản hạt
dưa thời gian lâu mà không phai màu, hầu hết phẩm màu được dùng là phẩm màu
công nghiệp của Trung Quốc.
“Loại này chỉ cần dùng 2g là 100kg hạt
dưa biến thành màu đỏ tươi bắt mắt liền”- công nhân này tiết lộ. Theo người
này, nếu hạt dưa dùng phẩm màu thực phẩm thì khi cắn vỏ hạt dưa thường hay
dính màu ở miệng. Nhưng hạt dưa dùng bột màu Trung Quốc thì không. Còn về
nhớt thải rang với hạt dưa, một công nhân cho biết “do trộn chỉ 2kg/100 kg
hạt dưa nên không độc hại gì cả”. “Để tẩy mùi nhớt và phẩm màu, trước khi cho
ra lò, hạt dưa cũng được bỏ thêm ít bơ vào lò rang nên khi cắn cảm thấy có vị
thơm, béo”- công nhân ở cơ sở này nói thêm.
Ăn để… ung thư
Trao đổi với Tiền Phong, TS Phan Thanh Thảo- Viện trưởng Viện
Công nghệ hóa học cho biết, xút (NaOH) là chất rắn màu trắng dùng trong tẩy
trắng, dùng làm xà bông và xử lý nước thải trước khi cho ra môi trường… Theo
TS Thảo tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc mà tính độc hại của xút tác động
nhiều hay ít.
Ngoài việc ngấm qua da, xút có thể gây
đột biến tế bào vú và về lâu dài có thể gây ung thư vú… Một bác sĩ chuyên
ngành về vệ sinh thực phẩm ở TPHCM cho biết mặc dù hạt dưa khi ăn thì bỏ vỏ
nhưng việc dùng các loại chất xút, nhớt và phẩm màu để chế biến đều có thể
gây nguy cơ cho sức khỏe người dùng.
“Hầu hết các loại hạt dưa có màu sắc
rực rỡ, bắt mắt thường dùng phẩm màu công nghiệp có chứa chất Rhodamine B
thường được dùng để nhuộm vải, cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm vì có khả
năng gây ung thư.
Ăn các sản phẩm nhuộm Rhodamine B có
khả năng tích tụ các chất độc trong gan, thận, gây dị ứng da”- bác sĩ này nói.
Một chuyên gia về hóa ở Đại học Bách
khoa TPHCM cũng cho rằng ngay cả việc rang hạt dưa nhưng dùng dầu thực vật
loại thải, đã bị hydro hoá cũng không tốt bởi loại dầu ăn này gây nên bệnh
tim mạch nếu dùng nhiều và lâu dài.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét