Thịt
lợn lại bật tăng mạnh, đà lên áp sát mức cao kỷ lục
Cập nhật lúc 14:45
Doanh nghiệp vừa mới giảm lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg với
hy vọng kéo giá thịt lợn tại chợ, siêu thị về mức hợp lý. Song, người tiêu
dùng chưa kịp hưởng lợi từ đợt giảm giá vừa rồi thì 2 ngày nay giá lợn hơi
lại bật tăng mạnh.
Trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Văn Toản, chủ
trang trại lợn quy mô 1.200 con ở Khoái Châu (Hưng Yên) nói: “Nay thương lái
gọi điện hỏi mua lợn hơi với giá 85.000 đồng/kg nhưng lợn trong chuồng vẫn nhỏ,
chưa tới lứa xuất bán”.
Ông Toản cho hay, ngày 3/4 ông vừa xuất
bán hơn 200 con lợn thương phẩm với giá 81.000 đồng/kg, tổng trọng lượng lứa
lợn xuất chuồng này được gần 30 tấn thịt hơi. Song, vừa xuất bán được khoảng
3 ngày thì giá lợn tăng.
Như hôm 7 và 8/4, nười dân trong vùng
đã xuất bán lợn hơi với giá 85.000 đồng/kg mà thương lái tranh nhau mua. Đây
là mức gía gần sát mức kỷ lục 90 ngàn đồng/kg. Như nhà ông bán sớm mất mấy
ngày, thành ra thiệt ngay 100 triệu đồng.
Theo ông Toản, dịp này lợn dân nuôi
không còn nhiều nên nguồn cung khan hiếm, các thương lái lùng mua khiến giá
lợn trên thị trường có xu hướng tăng trở lại. Đặc biệt,
lợn giống dù giá cao vẫn khó mua.
“Nhà tôi quy mô trại nuôi trước đây là
gần 2.000 con lợn, dịp này giảm còn 1.200 con tính cả lợn thương phẩm và lợn
nái vì không mua được lợn giống. Bây giờ đang bỏ chuồng trống một phần, bởi
đặt mua lợn giống cách đây gần 1 tháng rồi mà vẫn không mua nổi. Cơ sở có lợn
giống bảo cứ xếp hàng chờ, khi nào có lợn họ báo”, ông chia sẻ.
Một số trang trại chăn nuôi ở Phú Thọ,
Thái Nguyên cũng thừa nhận, giá lợn hơi đang có xu hướng tăng. Như ngày 8/4, giá lợn hơi 3
Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối gia súc
- gia cầm Hà Nam Nguyễn Xuân Lộc thông tin, hai ngày nay, giá lợn hơi về chợ
đầu mối tăng mạnh. Đơn cử, ngày 3/4, giá lợn hơi về chợ chỉ ở mức
73.000-79.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 79.000-84.000 đồng/kg tuỳ loại.
Theo ông Lộc, giá lợn tăng do nguồn
cung giảm. Cuối tháng 3 và những ngày đầu tháng tư, số lượng lợn đổ về chợ
đầu mối này dao động quanh mốc 350-400 con/ngày. Tuy nhiên, hai ngày trở lại
đây số lợn về chợ chỉ khoảng trên 200 con.
Tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM), lượng lợn hơi đổ về chợ cũng đang giảm mạnh. Theo
đó, ngày 1/4, có khoảng gần 3.700 con lợn đổ về chợ, nhưng hai ngày nay lượng
lợn về chợ giảm còn 2.260-2.290 con/ngày.
Đại diện ban quản lý chợ đầu mối Hóc
Môn cho biết, sau khi giết mổ, giá thịt lợn pha lóc tăng từ 5.000-20.000
đồng/kg tuỳ loại so với ngày đầu tháng 4. Cụ thể, chân giò trước được bán sỉ
với giá 90.000 đồng/kg, đùi rọ giá 100.000 đồng/kg, thịt nạc 130.000 đồng/kg,
lợn cốt lết 105.000 đồng/kg, sườn non 180.000 đồng/kg.
Tương tự, giá thịt lợn mảnh đổ sỉ cũng tăng 10.000 đồng/kg
so với ngày đầu tiên của tháng 4. Cụ thể, thịt lợn mảnh loại 1 được bán sỉ
với giá 105.000 đồng/kg, loại 2 giá 100.000 đồng/kg.
"Lượng lợn về chợ giảm mạnh.
Khoảng 10 giờ sáng nay thương lái đã dọn hàng nghỉ bán vì thịt lợn tại chợ
bán hết sạch", vị này cho hay.
Vừa mới đây, trao đổi với báo chí vấn
đề giá lợn hơi tăng cao, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết,
nguyên nhân chính là do thiếu hụt nguồn cung, trong khi đó dịch tả châu Phi
cũng khiến giá thành sản xuất tăng cao hơn trước rất nhiều.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trước
khi có dịch tả lợn châu Phi, mỗi quý chúng ta cần tới 910 ngàn tấn thịt lợn
cho tiêu dùng trong nước. Vừa qua đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn lên trên 24
triệu con lợn, song sản lượng mới đạt 820-830 ngàn tấn thịt lợn/quý.
Với tốc độ tái đàn, tăng đàn mạnh như
hiện nay, nếu dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát tốt thì cuối quý 4 năm nay
sản lượng sẽ đạt đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.
Nguồn cung đang thiếu tới gần 100 ngàn
tấn thịt lợn mỗi quý nên 3 tháng đầu năm dù nhập khẩu tới 40.000 tấn, tăng
trên 300% thì vẫn chưa bù được lượng thiếu hụt. Do đó, giá thịt lợn tại chợ
và siêu thị đang rất đắt đỏ.
Để hạ giá thịt lợn về mức hợp lý, Bộ trưởng Nguyễn Xuân
Cường cho rằng biện pháp gốc rễ chính là đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn. Bởi khi
nguồn cung đủ, giá mặt hàng này mới có thể hạ nhiệt.
Ngoài ra, cần có sự phối hợp giữa Bộ
NN-PTNT, Bộ Công Thương và các địa phương để làm sao giảm bớt khâu trung
gian, để con đường từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng phải ngắn nhất. Có như
thế người chăn nuôi mới được hưởng lợi, còn người tiêu dùng sẽ được ăn thịt
lợn với giá hợp lý.
(Theo VietNamNet) C.Giang
|
Thứ Năm, 9 tháng 4, 2020
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét