Luận án tiến sĩ nói
dân Bến Tre ăn mắm tép, mắm lóc, mắm cua..., chuyên gia nói không đúng
Cập nhật lúc 10:13
Vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ không lâu, bà Phan
Thị Ngàn (khoa du lịch và Việt Nam học, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) bị tố luận
án có nhiều nội dung sai lệch, trùng lặp, viết sai chính tả…
Nghiên cứu sinh Phan Thị Ngàn (thứ 4 từ trái qua) tại buổi bảo vệ luận án tiến sĩ - Ảnh: gass.edu.vn Nghiên cứu sinh Phan Thị Ngàn
bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp học viện, ngành nhân học tại Học viện
Khoa học xã hội (Viện hàn lâm Khoa học Việt Nam) với đề tài "Ẩm thực
người Việt gắn với du lịch ở tỉnh Bến Tre hiện nay" vào ngày 9-2-2022. "Nhiều sạn, chưa hợp quy chuẩn luận
án tiến sĩ" Tuy
nhiên, sau đó nhiều ý kiến cho rằng luận án này "nhiều sạn và chưa hợp
với quy chuẩn chất lượng của một luận án tiến sĩ". Một chuyên gia nghiên
cứu về văn hóa, du lịch Bến Tre cho biết: "Trang 52 luận án có nêu
"Các mắm phổ biến là mắm tép, mắm cá lóc, mắm cá linh, mắm cá chốt, mắm
cá sặc, mắm cua…". Đây là sự sáng tạo của tác giả, người Bến Tre chỉ ăn
mắm còng và mắm ba khía. Trang 54 ghi "Người dân Bến Tre có câu: Cá
ngát sống cũng nhờ trái bần mà chết cũng vì trái bần". Nhận định này
là phi thực tế và không am hiểu môi trường sống của các loài cá.
Cá ngát sống ở tầng nước đáy và chuyên đào hang, không sống ở
tầng nước trên". Một
phó giáo sư nhiều năm ngồi hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ Trường ĐH Khoa
học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhận định: "Chủ đề của luận
án hơi xa mã ngành nhân học. Bởi nhân học phải bám lấy trục chính là nghiên
cứu vì con người và vì sự phát triển của con người. Trong nhân học có các
nhánh nhân học văn hóa, nhân học kinh tế và nhân học du lịch, song luận án
này khó xếp vào bất kỳ một trong ba nhánh trên. Phần này trách nhiệm chính
thuộc về hội đồng xét duyệt đề tài luận án". Cũng
theo chuyên gia này, tên đề tài luận án chỉ tập trung vấn đề ẩm thực gắn với
du lịch chứ không phải toàn bộ hệ thống ẩm thực Bến Tre. Về hình thức, luận
án vẫn còn nhiều lỗi hình thức, lỗi diễn đạt. Về nội dung tổng thể, tên đề
tài và nội dung chưa thật sự khớp nhau. Luận án thiên về miêu tả, liệt kê hơn
là phân tích, nghiên cứu. Nghiên cứu sinh chưa đặt ra các câu hỏi nghiên cứu
thật sắc bén để cho thấy tính khoa học của đề tài và chưa có giả thuyết
nghiên cứu để thấy những đóng góp mới về khoa học của luận án. Tương
tự, một phó giáo sư thành viên hội đồng khoa học ngành/liên ngành khoa học xã
hội và nhân văn cũng nhận xét chung về luận án trên: "Phần tổng quan,
nghiên cứu sinh liệt kê nhiều công trình nghiên cứu nhưng không đi sâu phân
tích. Phần mô tả món ăn Bến Tre viết theo văn phong báo chí, không phải học
thuật; thiếu nguồn trích dẫn và trích dẫn tài liệu cũng sai; sai bản chất các
món ăn của địa phương rất nhiều và đáng nói hơn là có quá nhiều lỗi chính tả.
Luận án không nêu ra các luận điểm khoa học của các vấn đề đã nghiên cứu,
phần đề xuất quá mơ hồ và chung chung". Ngoài
ra, các diễn đàn học thuật trên mạng xã hội cũng bàn tán xôn xao về luận án
tiến sĩ này. "Tôi phải bầm giập, lên bờ xuống
ruộng" Trao
đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, bà Phan Thị Ngàn cho biết bà trúng tuyển
đầu vào nghiên cứu sinh năm 2018. Khi làm luận án nghiên cứu sinh phải trải
qua nhiều hội đồng khác nhau từ cấp khoa, cấp cơ sở, cấp học viện… Các hội
đồng đều có các giáo sư, phó giáo sư phản biện kín. Trước khi ra bảo vệ, các
cấp đều có rà soát về trùng lặp theo quy định của Bộ GD-ĐT. Theo
kết quả kiểm tra trùng lặp tài liệu của Trung tâm Công nghệ thông tin tư liệu
- thư viện (Học viện Khoa học xã hội), luận án của nghiên cứu sinh Phan Thị
Ngàn đã được kiểm tra 151 trang (toàn văn luận án này trên chuyên trang luận
văn - luận án của Bộ GD-ĐT có tổng cộng 231 trang bao gồm danh mục tài liệu
tham khảo và phụ lục - PV), có tỉ lệ trùng lặp 4%, nguồn trùng lặp tiêu biểu
là dữ liệu hệ thống, Wikipedia… "Kết
quả rà soát trùng lặp trong luận án của tôi có tỉ lệ nằm trong phạm vi cho
phép. Tôi phải bầm giập, lên bờ xuống ruộng mới trải qua các hội đồng, từ bảo
vệ các chuyên đề cho đến sau đó là bảo vệ luận án các cấp. Quá trình làm
nghiên cứu sinh và bảo vệ luận án của tôi được thực hiện nghiêm túc, rất cực
khổ, đều trải qua hội đồng chứ không phải viết ra rồi tự công bố tôi là tiến
sĩ. Do vậy, ý kiến của một vài cá nhân không thể phản bác lại kết luận của cả
hội đồng được" - bà Ngàn khẳng định. Lý
giải về việc chuyên ngành nhân học nhưng tên đề tài luận án lại có hướng về
du lịch, bà Ngàn cho biết trong nhân học có nhiều mảng và luận án này theo
định hướng ứng dụng. Tên đề tài cũng là được hội đồng phản biện rất kỹ. Luận
án nghiên cứu tổng thể về ẩm thực của người Việt ở Bến Tre, xem
xét thực trạng khai thác ẩm thực trong hoạt động du lịch tại Bến
Tre, từ đó chỉ ra những vấn đề còn bất cập và đưa ra các đề
xuất kiến nghị để khai thác tốt hơn giá trị văn hóa ẩm thực trong
hoạt động du lịch tại địa phương. Để
đạt được mục tiêu nghiên cứu của đề tài luận án, nghiên cứu sinh
sử dụng các phương pháp: nghiên cứu tài liệu, điền dã dân tộc học,
điều tra bảng hỏi, phân tích số liệu điều tra…Khi ra hội đồng, các
nhà khoa học đã thẩm định rất kỹ việc sử dụng các phương pháp đó có phù hợp
với chuyên ngành hay không. Về
những phản ánh luận án có nhiều "sạn" (sai chính tả, nhiều câu
không đúng ngữ pháp…), bà Ngàn cũng cho biết: "Trước khi ra bảo vệ, hội
đồng cũng đã đánh giá cả về nội dung và hình thức của luận án. Tất cả những
việc này đều được hội đồng xem xét, đồng ý thông qua. Nếu câu chữ không đúng
sẽ bị hội đồng gạch hết và yêu cầu chỉnh sửa. Tuy
nhiên, tôi nghĩ rằng luận án chỉ kết thúc một quá trình học tập nhưng cũng là
bước đầu để mở ra quá trình nghiên cứu chứ không phải là cái gì đó vĩ đại và
hoàn thiện hết cả. Cho nên trong luận án luôn có câu "nếu có gì sai sót
nghiên cứu sinh xin tiếp thu để chỉnh sửa hoàn thiện hơn". Và sau đó,
nghiên cứu sinh thường có thêm một quá trình để hoàn thiện luận án và công
trình nghiên cứu của mình". Về
một số nội dung đề cập trong luận án được cho là không chuẩn như mắm cua, cá
ngát… trái bần, bà Ngàn giải thích: "Luận án nghiên cứu về ẩm thực ở một
địa phương Nam Bộ nên có nhiều từ khi đưa vào luận án người đọc ở các địa
phương khác không hiểu. Đây là quan điểm, cách nhìn nhận vấn đề khác nhau…
nhưng khi ra hội đồng không yêu cầu chỉnh sửa thì có nghĩa là được chấp
nhận". Thông tin luận án của nghiên cứu sinh Phan Thị Ngàn trên cổng luận văn - luận án của Bộ GD-ĐT Người
hướng dẫn nói gì? Trao
đổi với Tuổi Trẻ, TS
Nguyễn Thị Thanh Bình, người hướng dẫn khoa học cho nghiên cứu sinh Phan
Thị Ngàn, khẳng định người hướng dẫn đều tuân thủ các quy định. "Bản
thân tôi là người làm việc như thế nào mọi người trong ngành đều biết. Tôi
trực tiếp hướng dẫn nghiên cứu sinh này từ đầu đến cuối một cách rất nghiêm
túc. Luận án nào cũng có điểm yếu, điểm mạnh, ai nhận xét cũng thế thôi. Chủ
đề của luận án rất nhân học, đề tài này rất có ý nghĩa, bản thân nó mới của
ngành và rất hay nên thầy cô nào cũng khen vì xứng tầm một luận án tiến
sĩ", bà Bình khẳng định. "Hội đồng đánh giá luận án có những
đóng góp nhất định" Theo PGS.TS
Nguyễn Thị Song Hà - chủ tịch hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp học viện,
luận án của nghiên cứu sinh Phan Thị Ngàn đúng chuyên ngành nhân học và đáp
ứng đủ các yêu cầu của một luận án tiến sĩ. Hội đồng đánh giá luận án này có
những đóng góp nhất định, nhận diện thực trạng khai thác ẩm thực trong phát
triển du lịch ở tỉnh Bến Tre. "Theo
quy trình đánh giá luận án, để nghiên cứu sinh có thể được bảo vệ luận án
phải trải qua nhiều cấp đánh giá theo quy trình, quy định của Bộ GD-ĐT. Mỗi
cấp hội đồng có 5-7 người đánh giá tổng quan đến các chuyên đề và có cả phản
biện kín. Nếu chỉ có 1-2 người đánh giá luận án thì không thể so với các hội
đồng gồm mấy chục người được. Bên cạnh đó, góc độ tiếp cận khi đánh giá luận
án rất quan trọng, thường với lĩnh vực này nhưng tiếp cận dưới góc độ văn hóa
học và góc độ nhân học sẽ khác nhau. Những đánh giá về luận án này không phải
của cá nhân tôi mà của cả hội đồng, trong đó tôi là chủ tịch hội đồng. Khi
đánh giá luận án, các phản biện hay ủy viên từ các cấp đều có sự đánh giá
nhất định" - bà Hà nói. (Theo Tuổi trẻ) TRẦN HUỲNH |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét